• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Cả làng khá lên nhờ cùng trồng hoa cúc bán Tết

Nguồn tin: Báo Bình Định, 01/02/2023
Ngày cập nhật: 3/2/2023

Tuy mới ở tuổi 52 nhưng anh Đinh Văn Ổn ở thôn Quảng Nghiệp, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) đã có tới 26 năm thâm niên trong nghề trồng hoa cúc chậu bán Tết, vươn lên khá giả. Ở vụ hoa tết Quý Mão 2023, anh Ổn lãi gần 230 triệu đồng.

Anh Ổn tâm sự: Ở vùng quê thuần nông, ruộng đất ít, muốn có thêm thu nhập rất khó. Năm 1996 tôi làm một chuyến học hỏi kinh nghiệm từ làng hoa Bình Lâm, ở xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước cho những làng hoa, nhà vườn cung cấp cây giống ở Đà Lạt để học hỏi kỹ thuật. Ngay năm đầu tiên, khoảng 100 chậu cúc của tôi có hoa đạt yêu cầu nhưng lá chân rụng nhiều, khách hàng chê nên chỉ thu hồi được vốn. Nhưng với tôi như thế đã là thành công. Ngay Tết kế tiếp, tôi tăng lên 300 chậu, đồng thời mạnh dạn tạo dáng thật đẹp cho chậu hoa, hoa cúc nở đúng Tết lại đẹp nên thương lái mua trọn một lần. Cứ vậy đến nay tôi thuê đất, liên kết trồng mỗi năm cả ngàn chậu. Nhiều bà con xung quanh thấy tôi trồng cúc bán Tết thu nhập khá bèn đến tham quan, học hỏi, tôi vui vẻ giúp họ về giống, kỹ thuật nên ai cũng thu nhập khá. Nhờ đó giờ đây chúng tôi có cả một làng trồng cúc.

Anh Đinh Văn Ổn chăm sóc hoa cúc bán Tết. Ảnh: X.T

Anh Đinh Văn Thả, cùng ở thôn Quảng Nghiệp, là người được anh Ổn hướng dẫn kỹ thuật trồng cúc đại đóa bán Tết, kể: Không riêng gì tôi, bà con muốn trồng cúc đến đặt vấn đề anh Ổn đều giúp đỡ nhiệt tình, trồng đều đạt kết quả nên ai cũng quý mến và bầu anh làm tổ phó tổ nghề nghiệp trồng cúc - mai. Riêng tôi, vụ hoa tết vừa qua tôi lãi được 74 triệu đồng. Để được như thế sự giúp đỡ của anh Ổn rất lớn.

Nhận xét về anh Đinh Văn Ổn, ông Lê Văn Thu, Trưởng thôn Quảng Nghiệp, chia sẻ: Anh Ổn là người đầu tiên của xã Phước Hưng trồng cúc đại đóa bán Tết; anh còn trực tiếp giúp 15 hộ trong thôn về giống, kỹ thuật để bà con làm theo và ai cũng có thu nhập khá. Giờ không chỉ trong thôn tôi trồng cúc bán Tết mà nghề này đã lan sang thôn Biểu Chánh, An Cửu của xã Phước Hưng. Với trách nhiệm là tổ phó tổ nghề nghiệp, anh luôn sẵn sàng giúp đỡ thành viên có nhu cầu. Họ đều có thu nhập khá và từ nhiều năm nay đã hình thành quan hệ tương trợ từ chọn mua giống, thời vụ xuống giống, kỹ thuật chăm hoa sao cho nở đúng Tết; cùng nhau khai thác khách hàng với “3 chung” (chung kỹ thuật, chung giống, chung giá bán) nên mang lại hiệu quả cao.

Được biết, có 80 hộ nông dân trong tổ hội nghề nghiệp 3 thôn liền kề nhau - Biểu Chánh, Quảng Nghiệp, An Cửu - đã trồng 30.000 chậu hoa cúc bán tết Quý Mão 2023, tăng tới 10.000 chậu so với năm ngoái và doanh thu đạt trên 6 tỷ đồng

XUÂN THỨC

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang