Khánh Hòa có loài lan mới

Nguồn tin: Báo Khánh Hòa, 04/10/2021
Ngày cập nhật: 9/10/2021

Theo kỹ sư Trần Giỏi, Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Khánh Hòa, lan Dendrobium parahendersonii là loài mới vừa phát hiện tại Khánh Hòa.

Loài lan rừng này đã từng được nghiên cứu và thu mẫu tại Khu Du lịch suối Hoa Lan vào tháng 7-2014. Đến tháng 4-2021, nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học Thủ Dầu Một và Viện Sinh học nhiệt đới lại phát hiện loài này tại rừng Mã Đà, Vĩnh Cửu (Đồng Nai), sau khi phân tích và đối chiếu các mẫu đã công bố là loài mới cho Việt Nam (tháng 8-2021).

Hoa lan Dendrobium parahendersonii.

Lan có thân mọc dày thành từng cụm, cao trung bình từ 30 đến 50cm, đặc biệt là phần gốc giả hành vuông cạnh (mặt cắt ngang) rất dễ nhận dạng, gồm 2-3 đốt, cao 3-5cm. Lá nhỏ hẹp, dạng như lá cỏ. Vòi hoa nhiều nhưng ít hoa, chi có 1-2 hoa; hoa nhỏ cỡ 1cm, màu trắng; môi có 3 thùy, bên trong vách của cánh môi có các sọc nhỏ màu tím và ở giữa có nhiều sợi màu cam. Đây là loài đặc hữu của Việt Nam, hiện diện trong kiểu rừng khô thưa bán thay lá ở độ cao thấp (dưới 200m), chịu được với khí hậu khô nóng; lan rừng phụ sinh thường mọc bám trên các thân cây gỗ nhỏ, hoặc trên các mỏm đá granite dọc theo bờ biển. Mùa hoa từ tháng 4 đến 6. Tại Khánh Hòa, do số lượng cá thể ít (dưới 100 đơn vị), ở mức độ nguy cơ nên cần được bảo tồn tại chỗ và phát triển nguồn giống. Tại Khu Du lịch suối Hoa Lan, loài lan này đã được nhân giống và nuôi dưỡng thích hợp trong điều kiện bán tự nhiên, cây sinh trưởng tốt và ra hoa hàng năm; dự kiến sẽ tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

Q.V

Sản phẩm

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status