Sinh vật cảnh

Hai thanh niên đam mê mô hình nuôi cá cảnh: ‘Nghề tay trái, hái ra tiền’

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Tiền Giang, 17/11/2021
Ngày cập nhật: 20/11/2021

Nắm bắt được xu hướng chơi cá kiểng ngày càng phát triển, nhất là những loại cá đẹp, lạ..., nhiều thanh niên trên địa bàn huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) đã mạnh dạn thực hiện các "Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn", giúp đoàn viên, thanh niên lập thân, lập nghiệp phát triển kinh tế gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hướng đi này đã giúp nhiều thanh niên có thêm nguồn thu nhập từ 05 - 10 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Tiến Sĩ.

Anh Nguyễn Tiến Sĩ, 26 tuổi, ngụ ấp Hòa Quới, xã Bình Ninh có dịch vụ quay hình đám tiệc, quay clip và dựng hình theo yêu cầu của khách hàng đã nhiều năm. Tuy nhiên, với niềm đam mê với cá kiểng từ nhỏ, trong quá trình nuôi cá kiểng để giải trí, những lúc rảnh rỗi, anh thường tìm hiểu về quá trình sinh trưởng cũng như sưu tầm những giống cá mới, lạ. Sau nhiều năm tìm hiểu, anh Sĩ đã mạnh dạn đầu tư hồ để ương cá kiểng giống cung cấp cho thị trường. Khởi nghiệp từ vài cặp cá kiểng giống ban đầu, sau 02 năm kiên trì, say mê, mày mò nghiên cứu, tự lai tạo giống và ương cá con, đến nay, anh có 20 hồ cá lớn và nhiều hồ cá nhỏ, với khoảng 600 cặp cá giống chủ yếu là Betta, Bảy màu các loại, Full gold … Từ cá kiểng giống cung cấp cho thị trường, mỗi tháng anh Sĩ có thêm nguồn thu trung bình từ 07 - 10 triệu đồng, chủ yếu là bỏ sỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Anh Sĩ cho biết: "Nuôi cá kiểng không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải nắm vững các quy trình kỹ thuật, nhất là khâu ép cá và dưỡng cá bột. Đặc biệt là biết phân biệt giới tính, nắm vững cách sinh sản của từng giống cá, cách nuôi cá cha mẹ sau khi sinh sản và cá con". Có nguồn kinh tế từ dịch vụ quay phim, dựng hình và nguồn thu phụ từ cá kiểng giống, mỗi tháng anh Sĩ có thu nhập trung bình 12 triệu đồng, giúp anh có cuộc sống ổn định hơn, có điều kiện lo cho ba mẹ và xây dựng một gia đình nhỏ trong tương lai.

Một điển hình khác là anh Lê Thái Tôn, sinh năm 1988, ngụ ấp Hòa Bình, xã Hòa Tịnh, là cán bộ Đoàn tại địa phương. Cũng xuất phát từ niềm đam mê cá kiểng, năm 2019, qua thời gian tìm hiểu từ các phong trào, các câu lạc bộ nuôi cá kiểng trên mạng xã hội, anh Tôn đã lựa chọn mô hình nuôi cá kiểng để phát triển kinh tế vì anh nhận thấy được tiềm năng mô hình nuôi cá kiểng có giá trị kinh tế cao và phù hợp với điều kiện của gia đình. Khởi nghiệp nuôi cá kiểng với nguồn vốn ban đầu 03 triệu đồng, anh xây dựng 10 bạt nuôi cá Betta và 50 thùng xốp nuôi cá Bảy màu Koi, Full gold, Dumbo red tail. Sau một thời gian ngắn nuôi cá với nguồn thức ăn sẵn có từ tự nhiên như bobo, lăng quăng, anh Tôn tích lũy được những kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc, đàn cá sinh sôi nảy nở và phát triển rất tốt. Hiện tại, với mô hình nuôi cá kiểng đã giúp anh tăng thêm thu nhập hàng tháng khoảng 03 - 05 triệu đồng/tháng, giúp anh ổn định được cuộc sống, có điều kiện chăm lo cho gia đình.

Từ niềm đam mê mãnh liệt và sự quyết tâm không ngừng học hỏi của hai thanh niên Nguyễn Tiến Sĩ và Lê Thái Tôn - đó cũng chính là chìa khóa thành công để hai bạn tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, phát triển nghề bài bản hơn trong thời gian tới, cũng là động lực cho nhiều đoàn viên, thanh niên khác thêm tự tin học tập và khởi nghiệp.

An Khương

Xem thêm các thông tin có liên quan:


Các loại test đo kiềm, pH, oxy, amonia, nitrit... dùng trong nuôi cá cảnh và thủy sinh

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status