• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Đưa thủy sản thành ngành sản xuất hàng hóa

Nguồn tin: Báo Lào Cai, 02/04/2020
Ngày cập nhật: 5/4/2020

Những năm qua, chăn nuôi thủy sản ở Lào Cai đã tạo nguồn thu nhập lớn và dần trở thành nghề quan trọng của hàng nghìn hộ.

Là tỉnh miền núi nhưng Lào Cai lại có tiềm năng lớn về phát triển thủy sản với hơn 18.000 ha mặt nước ao, suối, khe nước, hồ tự nhiên, hồ thủy điện. Đặc biệt, khí hậu mát mẻ quanh năm, nguồn nước lạnh đầu nguồn suối và khe ở nhiều xã vùng cao khá dồi dào là điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi cá nước lạnh.

Quản lý và chăm sóc cá sinh sản tại Trại Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản cấp I Phú Nhuận (Bảo Thắng).

Lào Cai đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, thúc đẩy phát triển nuôi thủy sản và từng bước làm thay đổi phương thức nuôi thủy sản của nông dân từ quảng canh, bán thâm canh sang thâm canh hàng hóa. Các hộ nuôi thủy sản mạnh tay đầu tư xây bờ ao, hệ thống cấp - thoát nước, các loại máy tạo sóng, sục khí, hệ thống điện, đường giao thông đảm bảo cho việc sản xuất.

Ông Phạm Bá Uyên, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Để khai thác, phát triển và bảo vệ nguồn lợi thủy sản hiệu quả, tỉnh đã quy hoạch phát triển vùng nuôi phù hợp với từng loại thủy sản như cá nước ấm, cá nước lạnh. Đồng thời, tạo điều kiện để các hộ nuôi dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay đầu tư hạ tầng; hỗ trợ xây dựng các mô hình nuôi cá lồng trên sông; tăng cường chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho người nuôi; chú trọng bảo vệ và bảo tồn nguồn gen của các loài thủy sản quý hiếm trên hệ thống sông, suối, hồ. Nhờ đó đã thúc đẩy phát triển nghề nuôi thủy sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giá trị sản xuất ngành thủy sản tăng qua từng năm.

Toàn tỉnh hiện có 2.100 ha ao, hồ nhỏ nuôi thủy sản truyền thống (cá rô phi đơn tính, cá chép, cá trắm...) với sản lượng gần 9.300 tấn cá/năm. Ngoài ra còn có 396 lồng bè nuôi cá trên sông và hồ chứa với thể tích nuôi 11.128 m3, sản lượng 239 tấn cá/năm; cá nuôi hồ chứa mặt nước lớn và khai thác trên một số lưu vực hồ chứa lớn của tỉnh cùng hệ thống sông Hồng, sông Chảy đạt gần 150 tấn cá/năm.

Với lợi thế tự nhiên thuận lợi cùng nguồn nước lạnh phong phú nên những năm gần đây, nghề nuôi cá nước lạnh trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh tại nhiều địa phương như thị xã Sa Pa, các huyện Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Văn Bàn... đáp ứng nhu cầu sản phẩm chất lượng cao cùng với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Tính đến nay, thể tích nuôi cá nước lạnh toàn tỉnh đạt 68.559 m3 và 100 lồng nuôi cá tầm với thể tích 2.000 m3, tổng sản lượng cá nước lạnh đạt 797 tấn/năm.

Theo thống kê và đánh giá của ngành nông nghiệp, hiện nay phương thức nuôi thâm canh, thâm canh tập trung theo hướng hàng hóa chiếm hơn 30% diện tích ao, hồ nhỏ toàn tỉnh (630 ha) và chủ yếu ở các địa phương như thị trấn Nông trường Phong Hải, xã Phú Nhuận (Bảo Thắng); các xã: Quang Kim, Cốc San, Bản Qua (Bát Xát); các xã: Liêm Phú, Văn Sơn (Văn Bàn); các xã: Minh Tân, Lương Sơn (Bảo Yên); các xã: Đồng Tuyển, Tả Phời (thành phố Lào Cai). Diện tích nuôi cá nước lạnh với phương thức thâm canh phát triển mạnh nhất là ở thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát. Nghề nuôi cá lồng cũng từng bước hình thành và phát triển mạnh ở các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Bắc Hà.

Bên cạnh phát triển nuôi cá thương phẩm, khâu sản xuất và cung ứng giống được quan tâm và xác định là yếu tố quan trọng cho công tác phát triển bền vững ngành thủy sản. Trên địa bàn tỉnh hiện có 16 cơ sở sản xuất, ương nuôi giống thủy sản, gồm: 8 cơ sở sản xuất giống thủy sản nước ấm và 8 cơ sở sản xuất thủy sản nước lạnh (trong đó 3 cơ sở của nhà nước, 13 cơ sở tư nhân). Số lượng sản xuất hằng năm đạt 22 triệu con giống thủy sản các loại và cơ bản đáp ứng nhu cầu của người nuôi thủy sản trong tỉnh. Cùng với sản xuất, ương nuôi giống thủy sản truyền thống, các cơ sở còn chủ động sản xuất và cung ứng các giống mới có giá trị kinh tế phục vụ nuôi thâm canh, thâm canh tập trung như cá chép V1, cá bỗng, cá lăng chấm, cá nheo vàng, cá chiên, cá hồi, cá tầm.

Mặc dù đạt được kết quả quan trọng song trên thực tế, diện tích nuôi thủy sản của tỉnh còn nhỏ lẻ, chưa hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Sự liên kết sản xuất, tiêu thụ giữa người nuôi và các hợp tác xã, doanh nghiệp ở trong và ngoài tỉnh còn hạn chế. Vì vậy, việc tiêu thụ sản phẩm thủy sản chủ yếu thông qua hệ thống các chợ đến tay người tiêu dùng. Đây là kênh tiêu thụ chủ yếu do các hộ sản xuất hoặc thương nhân đảm nhiệm nên không ổn định, khó quản lý chất lượng sản phẩm cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Ngành đã và đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương quản lý thực hiện tốt quy hoạch vùng nuôi, đồng thời tiếp tục đưa các giống mới có chất lượng cao, phù hợp với điều kiện của địa phương vào sản xuất để nâng cao năng suất, sản lượng và giá trị sản phẩm. Tiếp tục đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia đầu tư, liên kết trong nông nghiệp, nhất là lĩnh vực thủy sản. Tăng cường xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm với các thị trường lớn trong nước. Quản lý và hướng dẫn người dân thực hiện các quy định về nuôi cá nước lạnh an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Lào Cai phấn đấu đến năm 2030, diện tích nuôi thủy sản ao hồ nhỏ đạt 2.477 ha, sản lượng đạt 12,9 nghìn tấn; diện tích thủy sản nuôi hồ chứa, mặt nước lớn đạt 400 ha, sản lượng nuôi đạt 451 tấn; nuôi cá lồng trên sông, hồ chứa với thể tích nuôi đạt 26.200 m3, sản lượng 520 tấn; thể tích nuôi cá nước lạnh đạt 72 nghìn m3, sản lượng 819 tấn và vùng nuôi trồng thủy sản nước lạnh tập trung đạt 38,5 nghìn m3, sản lượng đạt 416 tấn.

QUANG MINH

Các tin mới

 

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang