• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu nấm ở ĐBSCL

Nguồn tin: Báo SGGPO, 5/7/2019
Ngày cập nhật: 8/7/2019

Nấm là mặt hàng thực phẩm quý; thực tế, nghề trồng nấm đã phát triển rộng khắp các tỉnh phía Nam và mang lại hiệu quả kinh tế cao...

Trồng nấm rơm là thế mạnh ở vùng ĐBSCL

Ngày 5-7, tại thành phố Long Xuyên, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh An Giang tổ chức Diễn đàn "Phát triển sản xuất nấm ăn theo hướng công nghệ cao".

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ở khu vực ĐBSCL và các tỉnh miền Đông Nam bộ có tiềm năng lớn về sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu, do có nguồn nguyên liệu phụ phẩm nông nghiệp dùng để trồng nấm rất phong phú, cộng với điều kiện thời tiết thuận lợi cho phát triển các loại nấm và có thể trồng nấm quanh năm.

Ngoài ra, Việt Nam đã cơ bản làm chủ được công nghệ nhân giống và sản xuất nấm, đối với các loại nấm chủ lực như: mộc nhĩ, nấm rơm, nấm mỡ, nấm bào ngư, nấm linh chi các loại... về thị trường tiêu thụ nấm cũng ngày càng rộng mở. Để việc trồng nấm phát triển ổn định, các tỉnh ĐBSCL đã trao đổi những kỹ thuật, công nghệ mới về sản xuất nấm không cần thanh trùng giá thể, phương pháp xử lý phụ phẩm nông nghiệp như rơm, mạt cư, bả mía, bông vải... làm giá thể để trồng nấm. Trong đó, vấn đề được quan tâm là đổi mới công nghệ trồng nấm, đưa cơ giới hóa và tự động hóa vào sản xuất nấm, hướng tới trồng nấm sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu…

Ông Trần Văn Khởi, Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, nấm là mặt hàng thực phẩm quý; thực tế, nghề trồng nấm đã phát triển rộng khắp các tỉnh phía Nam và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, cả nước sản xuất khoảng 16 loại nấm; riêng các tỉnh phía Nam chủ yếu trồng nấm rơm, nấm mộc nhĩ; các tỉnh phía Bắc trồng nấm hương, nấm sò, nấm linh chi... với sản lượng nấm hàng năm đạt khoảng 250.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 25 - 30 triệu USD (không tính xuất khẩu tiểu ngạch). Điều đáng mừng là giá nấm bào ngư tươi xuất khẩu đạt 2.600 USD/tấn, khá cao so với một số loại nông sản khác. Chưa kể trồng nấm còn giải quyết được vấn đề môi trường do lượng lớn phế liệu, phế phẩm nông nghiệp tạo ra; đồng thời giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Tới đây, các địa phương cần ứng dụng công nghệ cao để đẩy mạnh sản xuất nấm chất lượng…

NGUYỄN THANH

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang