Nguồn tin: VOV, 29/12/2019
Ngày cập nhật:
31/12/2019
Thời điểm này thời tiết thuận lợi, người trồng rau tranh thủ bán những luống rau đến kỳ thu hoạch, tất bật cày, xới đất trồng lại rau bán dịp Tết.
Những ngày này, nhiều hộ dân làng rau La Hường (quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) tất bật xới đất, trồng rau xanh bán dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Ông Lê Sĩ Ca, xã viên HTX rau La Hường cho biết, để phục vụ thị trường Tết, gia đình ông trồng rau cải, xà lách và xuống giống 900 cây súp lơ xanh, trên diện tích gần 2.000 m2. Cây súp lơ được gia đình ông chọn trồng 3 năm trở lại đây. Tuy nhiên, do là vùng đất trũng, dễ ngập úng vào mùa mưa, nên mỗi năm gia đình ông chỉ trồng 1 vụ súp lơ dịp Tết.
Ông Ca cho biết, năm nay, thời tiết thuận lợi, người trồng rau sẽ bội thu: “Nếu thời tiết thuận lợi từ nay đến tết thì rau sẽ có rất nhiều. Tết năm ngoái bán sướng lắm! Bán hết rau. Năm nay thì chưa biết, vì năm nay thời tiết thuận lợi người ta trồng nhiều rau lắm.”
Người dân tranh thủ trồng rau bán dịp Tết.
Vào vụ rau Tết năm nay, thay vì trồng đủ loại rau như ngày thường, người dân HTX rau La Hường lại chú trọng trồng rau cải cúc, xà lách, su hào, hành lá. Theo họ, các loại rau này được người tiêu dùng ưa chuộng hơn.
Bà Nguyễn Thị Diệm, ở quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng cho biết, đa số các loại rau này đều có thời gian sinh trưởng ngắn, dễ tiêu thụ vào dịp Tết.
“Tết thì tôi trồng tần ô, cải, xà lách. Năm nay tôi thấy có vẻ thuận trời nên gieo cây gì cũng thấy nhanh lên” - bà Diệm nói.
Hiện tại, làng rau La Hường, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng có khoảng 7 ha diện tích rau, củ, quả được cấp Giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP. Tổng số thành viên tham gia hợp tác xã rau sạch La Hường là 50 hộ. Hằng năm, làng rau La Hường cung cấp ra thị trường hơn 500 tấn rau, củ, quả các loại.
Tranh thủ làm lại giàn cho mướp leo.
Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc HTX rau La Hường cho biết, từ năm 2010, HTX rau La Hường được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng chọn để triển khai dự án nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp (OSEAP). Ngành Nông nghiệp đã tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại rau cho bà con nông dân.
“Bình quân một ngày làng rau cung cấp ra thị trường 1 tấn, nhưng Tết năm nay sản lượng sẽ lên tới 5 - 10 tấn nếu thời tiết thuận lợi. Với giá rau ở thời điểm này đang tăng gấp đôi năm ngoái thì bà con cũng có thu nhập cao trong vụ đông xuân này. Điều này cũng bù lại cho những thời gian trước đó khi người dân trồng rau gặp thời tiết khô hạn” - ông Trần Văn Hoàng cho biết thêm./.
Phương Cúc/VOV-miền Trung
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.