• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Đồng Tháp: Hội Làm vườn làm cầu nối cho nông sản

Nguồn tin:  Báo Đồng Tháp, 16/05/2016
Ngày cập nhật: 17/5/2016

Thời gian qua, Hội Làm vườn tỉnh Đồng Tháp đã cùng chính quyền địa phương, các ngành hữu quan đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tạo cầu nối để nông sản gắn kết với thị trường đồng thời hướng nhà vườn thực hiện những quy trình sản xuất sạch nhằm đưa nông sản tỉnh nhà phát triển bền vững.

Hội Làm vườn tỉnh đẩy mạnh việc tìm đầu ra cho nông sản

Cầu nối giúp nông sản tiếp cận thị trường

Trong xu thế hội nhập, Hội Làm vườn các địa phương trong tỉnh đã định hướng bà con xây dựng các quy trình sản xuất an toàn đối với các nông sản thế mạnh của tỉnh như: xoài, quýt đường, cam xoàn, nhãn... kết hợp với du lịch sinh thái. Ngoài ra, Hội Làm vườn các cấp còn hướng bà con sản xuất liên kết lại với nhau thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) nhằm trao đổi kinh nghiệm, làm giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm tạo sức mạnh chung trong sản xuất mua bán.

Những năm gần đây, Hội Làm vườn tỉnh còn phối hợp với các ngành hữu quan tổ chức các cuộc tham quan cho nhà vườn đi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong tỉnh và ngoài nước để từng bước áp dụng các kỹ thuật mới, tiên tiến vào sản xuất.

Đầu ra cho nông sản được xem là yếu tố “sống còn” của nhà vườn, xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, Banh chấp hành Hội Làm vườn tỉnh luôn chủ động làm cầu nối tiếp các đoàn trong và ngoài nước đến khảo sát vùng nguyên liệu trái cây của địa phương. Qua đó giới thiệu, đưa nông sản tỉnh nhà mở rộng thị trường nội địa và đến với người tiêu dùng ngoài nước. “Trong năm 2015, thông qua công tác xúc tiến thương mại, Ban chấp hành Hội Làm vườn tỉnh kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiêu thụ 3 loại trái cây chủ lực cho bà con nông dân. Cụ thể, đối với xoài, sản lượng được các doanh nghiệp tiêu thụ là 1.160 tấn, trong đó có 20 tấn tiêu thụ thị trường ngoài nước. Riêng trái nhãn, sản lượng dành cho thị trường ngoài nước chiếm khá cao với 100/240 tấn được doanh nghiệp tiêu thụ; quýt đường 540 tấn...”.

Song song với những công tác trên, Hội Làm vườn tỉnh còn vận động người dân cải tạo vườn, ao hoang, chuồng trại. Cụ thể, huyện Thanh Bình cải tạo vườn tạp trên 29ha chuyển sang trồng cây ăn trái; 36,5ha trồng cỏ nuôi bò; cải tạo 70ha ao hoang. Ở Lấp Vò, gần 1ha được chuyển sang trồng cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao.

Ứng phó với biến đổi khí hậu

Trong năm 2016, Hội Làm vườn tỉnh xác định tăng cường kết nối với các doanh nghiệp trong và nước ngoài để liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ trái cây, trong đó, yếu tố tạo nên sự thành công là phát triển mô hình kinh tế tập thể.

Theo cô Võ Mai - Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, doanh nghiệp sẽ là đơn vị nắm bắt nhu cầu thị trường và HTX sản xuất theo hợp đồng được ký kết. Khi các yếu tố này gắn kết tốt sẽ tạo đầu ra ổn định cho nông dân. Tuy nhiên hiện nay, mối liên kết giữa doanh nghiệp và HTX vẫn chưa như mong đợi, vì vậy rất cần nhân tố thứ 3 làm “trọng tài”. Điều quan trọng nhất trong mối liên kết là các bên phải vững chữ tín với nhau, thực hiện hợp đồng khi 2 bên cùng có lợi.

Một trong những vấn đề cấp bách hiện nay đặt ra cho các nhà vườn là biến đổi khí hậu ảnh hưởng lớn đến chất lượng trái, năng suất. Đặc biệt, khi tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay. Ông Lưu Văn Tín - Giám đốc HTX quýt hồng Lai Vung cho hay: “Với thời tiết nắng nóng, thời điểm quýt cho trái, cây sẽ dễ bị hiện tượng rụng trái non. Đây là một trong những nguyên nhân làm ảnh hướng đến chất lượng cũng như số lượng trái”.

Theo cô Võ Mai, biến đổi khí hậu sẽ còn là bài toán dài hơi mà thực tế nông dân phải đối mặt. Trước thách thức này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phải có những động thái nghiên cứu chuyển đổi, lai tạo để các sản phẩm thế mạnh của địa phương có thể chống chọi được sự khắc nghiệt của thời tiết. Song song đó, với những nông sản thế mạnh mà Đồng Tháp đang sở hữu, địa phương cần khai thác hiệu quả hơn; nên đẩy mạnh khâu chế biến để tạo ra những sản phẩm giá trị gia tăng từ nông sản; gắn sản xuất với du lịch...

K.D

Các tin mới:

17/5/2016
17/5/2016
17/5/2016
17/5/2016
17/5/2016
17/5/2016
17/5/2016
17/5/2016
17/5/2016

 

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang