• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát triển chuỗi giá trị trong chăn nuôi để tăng sức cạnh tranh

Nguồn tin: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, 06/12/2023
Ngày cập nhật: 9/12/2023

Phát triển chăn nuôi theo chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ góp phần đảm bảo cung cấp thực phẩm an toàn và chăn nuôi bền vững.

THAY ĐỔI NHẬN THỨC ĐỂ CHĂN NUÔI BỀN VỮNG

Nhìn vào thực trạng ngành chăn nuôi hiện nay, có thể thấy người chăn nuôi đang gặp nhiều khó khăn khi phải lệ thuộc rất nhiều từ con giống, thức ăn chăn nuôi đến đầu ra sản phẩm, giá cả thị trường. Bên cạnh đó, hình thức chăn nuôi tự phát, nhỏ lẻ vẫn chiếm số đông; vấn đề liên kết sản xuất với doanh nghiệp trong thu mua sản phẩm chưa có cơ chế rõ ràng và ổn định; việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, chất lượng sản phẩm thiếu chặt chẽ...

Chăm sóc heo tại trang trại heo ấp Sơn Tân, xã Sơn Bình, huyện Châu Đức.

Do đó, việc tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị có vai trò rất quan trọng, quyết định tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp. Qua thực tế, liên kết trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp hiện nay đã khẳng định, doanh nghiệp, hợp tác xã có vai trò chủ đạo trong việc định hướng thị trường, quyết định đến tính bền vững của chuỗi liên kết.

Anh Lê Tấn Hoàng, ấp Phú Sơn, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) gắn bó với nghề chăn nuôi heo từ hơn chục năm nay. Tuy nhiên, cũng đã có thời điểm anh phải bỏ chuồng vì dịch bệnh và giá heo thương phẩm xuống thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ.

Mới quay lại chăn nuôi heo vài năm nay, anh Hoàng đã thay đổi dần tập quán chăn nuôi từ truyền thống sang chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học và an toàn dịch bệnh, đồng thời tham gia vào HTX.

Anh Lê Tấn Hoàng cho biết: “Trước đây, việc chăn nuôi thường làm theo kinh nghiệm, mỗi người làm một kiểu. Thêm vào đó đầu ra, gia cả cũng bấp bênh nên người nuôi lúc nào cũng lo lắng. Nay gia đình tôi tham gia vào HTX chăn nuôi heo Hòa Hiệp nên được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học. Hơn nữa việc tham gia HTX đầu ra cũng được bảo đảm hơn. Cũng như tôi, các hộ chăn nuôi ở địa phương cũng mong muốn tham gia vào chuỗi liên kết…”.

Ông Mai Xuân Du, Giám đốc HTX Chăn nuôi Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc cho biết, với mong muốn tăng cường liên kết để tiếp cận chuỗi chăn nuôi giá trị đầu vào và tiêu thụ sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho hộ thành viên và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, đầu tháng 11/2023, HTX chăn nuôi Hòa Hiệp đã chính thức đi vào hoạt động.

HTX có 7 thành viên - là các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn xã, quy mô gần 5.000 con heo thương phẩm. Theo đó, HTX chăn nuôi heo Hòa Hiệp hoạt động trên các lĩnh vực liên quan đến chăn nuôi heo; buôn bán nông-lâm sản nguyên liệu, động vật sống; cung cấp thức ăn, thuốc thú y…

“Việc xây dựng chuỗi liên kết là rất cần thiết, vì qua đó sẽ giúp người nuôi hiểu rõ hơn quá trình chăn nuôi an toàn và được hưởng các chính sách hỗ trợ từ nguồn giống, thức ăn đến xuất bán ra thị trường…”, ông Du nói.

HỖ TRỢ CHĂN NUÔI THEO CHUỖI

Việc tổ chức sản xuất chăn nuôi theo chuỗi giá trị đảm bảo cho các tác nhân tham gia trong chuỗi giá trị sản xuất có thể chia sẻ quyền lợi và trách nhiệm với nhau, đảm bảo việc điều tiết cung cầu thị trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm.

Trong đó, vai trò của DN trong mô hình chăn nuôi liên kết theo chuỗi giá trị là rất quan trọng, có tính quyết định cho việc hình thành và phát triển các chuỗi liên kết trong chăn nuôi một cách bền vững.

Để ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển bền vững và an toàn, tỉnh đã ban hành Quyết định số 2608/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch và dự toán kinh phí thực hiện Dự án xây dựng chuỗi liên kết giá trị gia tăng và an toàn thực phẩm trong chăn nuôi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2023.

Mục tiêu là nhằm hình thành trên địa bàn tỉnh 3 chuỗi liên kết về giá trị gia tăng và an toàn thực phẩm chăn nuôi gồm: chuỗi liên kết chăn nuôi heo thương phẩm, chuỗi liên kết chăn nuôi vịt (hướng thịt) thương phẩm và chuỗi liên kết trứng gia cầm.

Đảm bảo người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm với chất lượng cao nhất, an toàn thực phẩm và có thể truy nguyên nguồn gốc xuất xứ sản phẩm chăn nuôi. Đảm bảo sự hài hòa lợi ích của các tác nhân tham gia chuỗi về sự phân chia giá trị gia tăng của chuỗi. Đảm bảo tốt yêu cầu về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

Theo đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh, để phát triển ngành chăn nuôi, tỉnh đã ban hành các chính sách hỗ trợ như Nghị quyết 21/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; Quyết định 1943/QĐ-UBND phê duyệt dự án xây dựng chuỗi liên kết giá trị gia tăng và an toàn thực phẩm trong chăn nuôi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2023…

Đây là bước đệm để các hộ chăn nuôi hướng đến việc thay đổi phương thức chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và phát triển chuỗi. Tuy nhiên, bên cạnh các chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi, người chăn nuôi, các trang trại phải thay đổi cách làm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quản lý quy trình sản xuất.

Cùng với đó, người tiêu dùng cần thay đổi nhận thức, thói quen trong việc lựa chọn các sản phẩm an toàn, có truy xuất nguồn gốc, tạo tiền đề để người chăn nuôi có động lực tham gia vào chuỗi sản xuất an toàn, bền vững.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang