• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Bình Dương: Nhà vườn kỳ vọng thị trường mai tết sẽ sôi động

Nguồn tin: Báo Bình Dương, 17/1/2022
Ngày cập nhật: 18/1/2022

Năm 2021, dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng người nông dân Bình Dương vẫn chủ động trồng hoa phục vụ thị trường tết. Tuy diện tích trồng không nhiều, không rầm rộ như trước, nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu tiêu thụ chào đón tết đến xuân về, kỳ vọng vào năm 2022 nhiều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Nhà vườn trồng mai trên địa bàn tỉnh đang chuẩn bị những chậu mai đẹp nhất để đưa ra thị trường dịp tết. Tong ảnh: Ông Huỳnh Văn Tấn đang chăm tỉa mai chờ ngày phục vụ thị trường

Tất bật chuẩn bị

Năm 2021 thật sự là năm khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng nhiều nhà vườn trồng mai trên địa bàn TP.Thuận An vẫn tích cực chăm sóc để phục vụ nhu cầu chơi mai của người dân, nhất là vào dịp tết cổ truyền của dân tộc. Tại phường Vĩnh Phú, thời điểm rằm tháng chạp hàng năm, các nhà vườn trồng mai huy động người thân và nhân công lặt lá để chờ bung nụ đúng dịp Tết Nguyên đán. Ông Huỳnh Văn Tấn, nghệ nhân mai vàng ở khu phố Tây, phường Vĩnh Phú, cho biết trước đây ở Vĩnh Phú có nhiều người chơi mai do đó, làng mai Vĩnh Phú nhiều người xa gần biết đến. Hơn 30 năm gắn bó với nghề và chơi mai vàng, ông rất hiểu quá trình sinh trưởng của cây mai, nhất là vào dịp tết, để cây mai cho ra hoa đẹp phụ thuộc nhiều đến thời tiết. Chỉ còn 2 tuần nữa là đến tết cổ truyền của dân tộc, ông Tấn thường xuyên tỉa cành, tạo tán, bón phân cũng như huy động nhân công để trẩy lá mai, kịp phục vụ nhu cầu thưởng lãm và mua hoa tết của người dân trong những ngày sắp đến.

Ông Nguyễn Hiền Nhơn, chủ vườn mai vàng có địa chỉ tại khu phố Thạnh Lợi, phường An Thạnh, cho biết vườn mai của ông có khoảng 200 gốc, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc chăm sóc gặp khó khăn. Sau khi trở lại “bình thường mới” ông bắt tay vào khôi phục và chăm sóc để kịp phục vụ tết. Dự kiến, tết năm nay nhà vườn của ông sẽ đưa ra thị trường khoảng 100 gốc mai vàng cỡ vừa và lớn, có chiều cao khoảng 1 - 2m và khoảng 200 gốc mai vàng cỡ mini (0,5m), phục vụ sự đa dạng của nhu cầu người dân.

Tại vườn nhà anh Nguyễn Trung Hiếu, phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một không khí trong những ngày cuối năm lại bắt đầu nhộn nhịp. Nhiều người đến để xem và lựa chọn những cây mai đẹp, trong số đó có nhiều người tìm đến để thuê. Anh Hiếu cho biết ngoài việc tìm mua cho mình những cây hoa mai đẹp, việc cho thuê mai tết giúp người chơi hoa có thể sở hữu một cây mai đẹp chưng trong nhà vài ngày xuân đã trở thành sự lựa chọn tối ưu. Vì vậy, trong những năm gần đây những người thích chơi mai thường chọn cách thuê mai hơn là mua hẳn. Theo anh Nguyễn Trung Hiếu, hiện nay các nhà vườn đã cung cấp nhiều tiện ích, bao trọn gói dịch vụ vận chuyển, sắp xếp mai hợp lý, giá thuê mai chơi tết cũng hợp lý. “Hiện nay, tôi đang chăm, tỉa hoa mai kỹ càng mỗi ngày để đưa mai đến chợ hoa xuân phục vụ nhu cầu mua, thuê và thưởng lãm hoa tết của người dân vào độ tết đến, xuân về”, anh Hiếu nói.

Giữ giá ổn định

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, hoa mai nở đều kịp đón tết đối với mọi người trồng mai là một tín hiệu rất tốt bởi công sức họ đã bỏ ra để chăm sóc cả năm. Theo đánh giá chung của các nhà vườn, những năm gần đây thời tiết đang có sự thay đổi bất lợi cho cây mai. Bởi khi thời tiết thất thường thì việc chăm sóc cho cây mai nở đúng dịp tết sẽ khó khăn hơn, số lượng mai nở sớm rất nhiều. Kỹ thuật chăm sóc mai khó, thời tiết thất thường và chi phí phân bón, vận chuyển thường khiến giá thành ngày càng tăng.

Theo ông Huỳnh Văn Tấn, hiện vườn mai của ông có hơn 500 gốc, nhiều gốc có tuổi đời trên 30 năm, chủ yếu các loại mai dảo ghép, mai dảo hạt và mai vàng truyền thống. Nhu cầu thị trường hiện nay rất đa dạng, nhưng chung quy là hoa to, nhiều cánh. Mặc dù phân bón lên giá nhưng ông Tấn vẫn giữ giá mai ổn định, người tiêu dùng yên tâm để sở hữu cho mình một cây mai ưa thích.

Ông Nguyễn Hiền Nhơn, cho biết năm nay dịch bệnh ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của nhiều người, nhưng anh vẫn hy vọng mai vàng năm nay sẽ nở đúng thời điểm và sức mua thị trường sẽ tăng lên. Theo ông Nhơn, mai vàng là sự lựa chọn của nhiều người dân trong mỗi độ xuân về với mong muốn bước sang năm mới phúc, lộc đầy nhà, gia đình hạnh phúc.

Còn anh Nguyễn Trung Hiếu cho biết với 100 chậu mai lớn, nhỏ hay mai Bonsai có chiều cao đa dạng đang chờ xuất bán với giá không thay đổi so với mùa tết năm trước. Theo anh Hiếu, tình hình năm nay thị trường tiêu thụ mai tết rất khó dự đoán. Dịch bệnh phức tạp, người dân đang hạn chế chi tiêu trong khi tỷ lệ mai đẹp, đạt chất lượng không nhiều. “Vì vậy, người trồng mai chúng tôi cố gắng vừa có thể chuẩn bị những chậu mai đẹp nhất để đưa ra thị trường dịp tết vừa đưa ra mức giá bán hợp lý nhất để có thể tiêu thụ được nhiều”, anh Hiếu cho biết thêm.

Ông Nguyễn Phú Đông, Chủ tịch Hội Nông dân phường Bình Nhâm, TP.Thuận An: Cây mai mang lại giá trị kinh tế và tạo nên thương hiệu cho người dân ở Thuận An. Nghề trồng và chăm sóc mai cũng giải quyết nhiều việc làm cho người dân địa phương. Hiện nay, diện tích trồng mai trên địa bàn đang bị thu hẹp dần, người đăng ký tham gia bán hoa dịp tết tại khu vực Bình Nhâm, đặc biệt là mai tết năm nay cũng giảm gần 50% so với năm trước. Địa phương đang vận động bà con tăng cường dùng mạng xã hội để bán mai cho các thị trường UBND phường Bình Nhâm cũng đã chỉ đạo cho các đơn vị chức năng phối hợp với các địa phương, hướng dẫn tạo điều kiện cho bà con những vị trí tập kết bán hoa trong dịp tết.

THANH HỒNG

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang