Nguồn tin: Báo Đồng Tháp, 11/10/2018
Ngày cập nhật:
13/10/2018
Nước mắm cá linh - đặc sản của người dân Đồng Tháp chỉ có trong mùa nước nổi đang vào mùa, thu hút nhiều du khách gần xa.
Theo nhiều người làm nghề ủ nước mắm cá linh ở huyện đầu nguồn Hồng Ngự, hàng năm, khi vào nước nổi, nguồn lợi cá linh dồi dào, đây cũng là thời điểm để thu mua nguồn nguyên liệu chuẩn bị cho công đoạn ủ mắm.
Cá linh sẽ được ủ trong lu, mỗi gia đình có ít nhất vài lu cho đến vài chục lu, mỗi lu ủ khoảng 30kg cá sẽ cho ra 15 lít nước mắm. Thời gian ủ hơn 6 tháng, trong lúc ủ phải thường xuyên mở nắp lu để cá... phơi nắng.
Sau thời gian ủ, sẽ lấy cá ra khỏi lu để nấu thành nước mắm. Để có sản phẩm thơm ngon, người làm phải để bếp lửa cháy vừa phải cho đến khi cá hòa tan thành nước mắm. Khi thành phẩm nước mắm có màu đỏ vàng, mang mùi thơm đậm đà của hương vị cá linh.
Bên cạnh chế biến để phục vụ nhu cầu của gia đình, một số hộ dân còn bày bán thu hút nhiều du khách. Địa điểm bày bán nhiều là trên tuyến tỉnh lộ ĐT 841 của huyện.
Văn Bửu
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin mới:
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.