• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Biến phụ phẩm tôm gây ô nhiễm thành sản phẩm có giá trị gia tăng cao

Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng, 3/10/2018
Ngày cập nhật: 4/10/2018

Năm 2017, lượng phụ phẩm tôm của cả nước trên 320.000 tấn, dự kiến đến năm 2025 sẽ tăng thêm 60%. Đây được xem là “mỏ vàng” của ngành tôm nếu được ứng dụng công nghệ để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao.

“Cần tận dụng các nguồn phụ phẩm từ con tôm để thu hồi được tối đa các sản phẩm và tiếp cận với mô hình không chất thải. Dinh dưỡng chứa trong phụ phẩm tôm có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực tạo ra nhiều giá trị hơn” - PSG.TS Trang Sĩ Trung, Hiệu trưởng Trường ĐH Nha Trang nhấn mạnh tại hội thảo quốc tế Công nghệ và giải pháp nâng cao giá trị ngành phụ phẩm tôm Việt Nam diễn ra chiều ngày 3/10, tại Cần Thơ, do Bộ KH-CN và Bộ NN-PTNT tổ chức. Đây là hội thảo trong khuôn khổ sự kiện "Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ quốc tế" diễn ra tại Cần Thơ kéo dài đến ngày 5/10.

Nông dân ĐBSCL thu hoạch tôm

Ngành tôm hiện chiếm vị trí quan trọng hàng đầu trong sản xuất nông nghiệp Việt Nam. Hiện mặt hàng tôm chiếm 50% tỷ trọng xuất khẩu ngành thủy sản. Diện tích nuôi tôm cũng tăng ấn tượng: Từ gần 640.000ha năm 2010 đã tăng lên 720.000ha năm 2017; kéo theo sản lượng tôm từ 470.000 tấn tăng lên 657.000 tấn.

ĐBSCL được xem là vựa tôm của cả nước

Trong đó, ĐBSCL là khu vực nuôi tôm lớn nhất cả nước với 94,3% nuôi tôm sú và 75,8% nuôi tôm chân trắng. Gắn liền với sự gia tăng này là sự tăng lên của số lượng phụ phẩm.

Năm 2017, lượng phụ phẩm tôm của cả nước trên 320.000 tấn, dự kiến đến năm 2025 sẽ tăng thêm 60%. Đây được xem là “mỏ vàng” của ngành tôm nếu được ứng dụng công nghệ để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao như: Chitin, Chitosan, Protein thủy phân… có khả năng áp dụng trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm chức năng, vật liệu sinh học, y tế, nông nghiệp…

Khai thác tốt nguồn phụ phẩm từ con tôm có thể tạo ra nhiều giá trị gia tăng

Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá thực trạng chế biến, chia sẻ nhiều kinh nghiệm và chiến lược phát triển ngành phụ phẩm tôm.

“Có thể nói phụ phẩm tôm hiện đang là nỗi ám ảnh của nhiều cơ sở chế biến nói chung và chế biến thủy sản do phụ phẩm tôm bị phân hủy tự nhiên gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Nhưng nếu tận dụng để chế biến thì đó là một nguồn nguyên liệu quý, một “mỏ vàng” cho ngành ngành chế biến tạo ra các sản phẩm sinh học” – TS. Nguyễn Mạnh Dũng, nguyên Trưởng phòng Phát triển thị trường nông sản (Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản) nhận định.

Chế biến phụ phẩm tôm là một giải pháp để làm giảm ô nhiễm môi trường trong chế biến tôm, quan trọng hơn nó còn tạo ra nhiều sản phẩm mới có nhiều ứng dụng quan trọng; đáp ứng yêu cầu xây dựng một nền nông nghiệp có giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững.

CAO PHONG

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang