• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Kiểm tra, ngăn chặn hành vi bơm tạp chất vào tôm

Nguồn tin: Báo Bình Định, 22/9/2018
Ngày cập nhật: 24/9/2018

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Bình Định đã triển khai nhiều giải pháp quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt kiểm tra, xử lý hành vi bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản phẩm tôm.

Thực hiện Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất của Bộ NN&PTNT, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT) đã tham mưu Sở NN&PTNT xây dựng quy chế phối hợp tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; trong đó chú trọng kiểm tra, ngăn chặn hành vi bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản phẩm tôm. Từ tháng 4/2018 đến nay, Chi cục đã lấy 48 mẫu tôm nguyên liệu tại TP. Quy Nhơn và huyện Hoài Nhơn để giám sát, kiểm nghiệm tạp chất agar trong tôm, song không phát hiện tạp chất agar trong mẫu thử.

Ngư dân xã Nhơn Hải xuất bán tôm hùm thương phẩm. Ảnh: N.NHUẬN

Ông Hồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, cho hay: “Qua kết quả kiểm nghiệm không phát hiện vi phạm đưa tạp chất vào tôm là tín hiệu đáng mừng. Thế nhưng vẫn không khỏi lo, vì trong 6 tháng đầu năm 2018, Công an TP. Quy Nhơn đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở kinh doanh tôm trên địa bàn thành phố có hành vi bơm tạp chất vào tôm, chứng tỏ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn xảy ra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ. Tuy ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý, song việc xử phạt chưa đủ mức răn đe; hành vi đưa tạp chất vào tôm ngày càng tinh vi hơn; quy mô sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ nên còn khó khăn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm”.

Cũng theo ông Hồ Phước Hoàn, từ ngày 20/10/2018, Nghị định 115/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm có hiệu lực thi hành. Theo đó, mức xử phạt tăng lên, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm trên lĩnh vực nông nghiệp sẽ đạt hiệu quả hơn.

Sở NN&PTNT cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật liên quan; yêu cầu các cơ sở nuôi, thu mua, sơ chế, chế biến tôm trong tỉnh ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm, không kinh doanh sản phẩm tôm có chứa tạp chất… Tổ chức kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thủy sản trên địa bàn tỉnh; tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm theo quy định…

NGỌC NHUẬN

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang