Nguồn tin: Báo Chính Phủ, 04/09/2018
Ngày cập nhật:
6/9/2018
Hiện xuất khẩu tôm và hải sản của Việt Nam đang có xu hướng sụt giảm, chỉ cá tra có mức tăng trưởng xuất khẩu ở chiều hướng tích cực.
Ảnh minh hoạ
Do vậy, nhiều khả năng tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước trong năm 2018 sẽ khó đạt được kế hoạch 10 tỷ USD đã đặt ra từ đầu năm.
Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến ngày 15/8, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 5,09 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2017. Ước tính, xuất khẩu thủy sản 8 tháng đầu năm sẽ đạt khoảng 5,5 tỷ USD, chỉ tăng 5% so với cùng kỳ.
Xuất khẩu cá tra vẫn có chiều hướng tăng mạnh với mức tăng 20-25%. Trong 8 tháng đầu năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt gần 1,4 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.
Dự báo xuất khẩu cá tra cả năm nay sẽ đạt khoảng 2,1 - 2,2 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2017.
Cũng ở chiều hướng tăng trưởng tốt, trong 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ ước đạt 417 triệu USD, tăng khoảng 11% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, mức tăng trưởng trong các tháng của năm 2018 hầu như thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ.
VASEP cũng cho biết, "thẻ vàng" IUU đã có tác động giảm đối với xuất khẩu các mặt hàng hải sản sang EU như mực, bạch tuộc, nhất là các loại cá biển.
Đáng chú ý, xuất khẩu tôm vẫn duy trì xu hướng sụt giảm mạnh từ quý II/2018 đến nay. Trong tháng 7/2018, kim ngạch xuất khẩu tôm giảm tới 20% so với cùng kỳ và tiếp tục giảm 17% trong tháng 8, chỉ đạt khoảng 345 triệu USD.
Tính đến hết tháng 8, xuất khẩu tôm của cả nước đạt gần 2,3 tỷ USD, giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Với mức dự báo lạc quan, nếu xuất khẩu tôm 4 tháng cuối năm tăng nhẹ so với những tháng qua thì xuất khẩu tôm năm 2018 chỉ có thể đạt khoảng 3,7 – 3,8 tỷ USD, tương đương năm 2017.
Sự sụt giảm xuất khẩu liên tục ở mặt hàng tôm trong thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến kim ngạch xuất khẩu thủy sản nói chung.
Dù xuất khẩu cá tra vẫn tăng trưởng mạnh, xuất khẩu các mặt hàng khác như cá ngừ, cá biển khác vẫn tăng nhẹ nhưng không đủ bù đắp mức sụt giảm xuất khẩu tôm.
MK
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin mới:
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.