www.vietlinh.vn | Tin tức | Kỹ thuật | Sản phẩm | Doanh nghiệp | Việc làm | Chuyện nhà nông | Thương hiệu | SVC | Tin nội bộ | English | 中文 | Liên hệ

© Copyright | Viet Linh giữ bản quyền
® www.vietlinh.vn since 2000

Tel: (028) 383.99779
Hotline: 090.889.2699
 

Chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản

Quy định ngặt nghèo đối với sản phẩm tôm hấp tại Hàn Quốc gây khó cho xuất khẩu

Nguồn tin: Vasep, 08/08/2018
Ngày cập nhật: 9/8/2018

Hàn Quốc đứng thứ 5 về NK tôm của Việt Nam, chiếm 11,6% tổng giá trị XK tôm của Việt Nam. Nửa đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 190,4 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2017. XK tôm sang thị trường này từ năm 2017 đến nay luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng 2 con số. Tuy nhiên, tháng 3/2017, Hàn Quốc đã ban hành quy định mới trong đó yêu cầu chế độ gia nhiệt bắt buộc đối với sản phẩm tôm hấp NK. Quy định này có thể làm tăng chi phí sản xuất cũng như giá bán của sản phẩm và làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm tôm tại thị trường Hàn Quốc.

Hàn Quốc chủ yếu NK tôm chân trắng từ Việt Nam với tỷ trọng tôm chân trắng chiếm 83,5% tổng XK tôm của Việt Nam sang Hàn Quốc. Trong đó, Hàn Quốc có nhu cầu cao với tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh (HS 03). 6 tháng đầu năm nay, giá trị XK mặt hàng này chiếm 67% tổng XK tôm chân trắng của Việt Nam sang Hàn Quốc.

Hàng năm, Hàn Quốc NK khoảng 80 nghìn tấn tôm từ các nước trên thế giới. Trong 3 năm trở lại đây, giá trị NK vào Hàn Quốc liên tục tăng trưởng. Theo thống kê của ITC, 6 tháng đầu năm 2018, NK tôm vào thị trường này đạt gần 307,6 triệu USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Hàn Quốc chiếm thị phần áp đảo 55,4% trong khi các đối thủ khác (Thái Lan 22%, Ecuador 9,8%, Trung Quốc 4,9%).

Trên thị trường Hàn Quốc, Việt Nam phải cạnh tranh về giá với tôm Trung Quốc, Ấn Độ và Ecuador. Tuy nhiên, Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế so với các nguồn cung đối thủ khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Ecuador và Thái Lan.

Kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực, XK tôm của Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, thách thức mà Hàn Quốc dành cho tôm Việt Nam là sự siết chặt hơn về vấn đề chất lượng.

Cụ thể, yêu cầu về xử lý nhiệt bắt buộc đối với sản phẩm tôm hấp để được cấp chứng thư vệ sinh (HC) vào thị trường Hàn Quốc (có hiệu lực từ 9/4/2017) được quy định rất ngặt nghèo và gây khó khăn cho DN XK tôm vào Hàn Quốc.

Ngày 15/3/2017, Cục Quản lý Chất lượng Thủy sản Hàn Quốc (NFQS) đã có văn bản thông báo về quy định kiểm dịch thủy sản mới của Hàn Quốc.

Trong đó có quy định chế độ gia nhiệt bắt buộc đối với sản phẩm tôm hấp để được cấp HC cho NK vào thị trường Hàn Quốc: “Các sản phẩm giáp xác hấp phải được xử lý nhiệt ở nhiệt độ 90°C trong ít nhất 20 phút (hoặc trong bất kỳ thời gian/nhiệt độ tương đương mà đã được chứng minh khử IHHNV); Các sản phẩm giáp xác hấp phải được xử lý nhiệt ở nhiệt độ 70°C trong ít nhất 30 phút (hoặc trong bất kỳ thời gian/nhiệt độ tương đương mà đã được chứng minh khử TSV)...”

Với quy định trên thì điều kiện băng chuyền hấp các công ty thủy sản hiện nay không đáp ứng được vì thông thường, thiết kế cho băng chuyền hấp chạy chậm nhất chỉ được 5 phút 20 giây. Kể cả trong trường hợp băng chuyền có chạy được thì sản phẩm sau gia nhiệt cũng bị ảnh hưởng rất lớn về cảm quan (sản phẩm không còn đạt được yêu cầu cảm quan về cơ thịt, mùi vị, màu sắc, ...) nên khách hàng không chấp nhận và chi phí sản xuất cũng quá cao dẫn đến giá bán sẽ tăng cao, ảnh hưởng tới hoạt động bán hàng.

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, VASEP và các DN thủy sản đã họp bàn và dự kiến sẽ cùng phối hợp làm thử nghiệm các chế độ gia nhiệt trên sản phẩm tôm để có bằng chứng chứng minh với Hàn Quốc là các chế độ gia nhiệt trong thời gian ngắn hơn vẫn có thể đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ của thị trường Hàn Quốc khá cao và ổn định, giá XK thuận lợi, lại có lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc so với các đối thủ cạnh tranh, XK tôm Việt Nam sang Hàn Quốc trong thời gian tới có thể tiếp tục tăng trưởng tốt nếu DN kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm cùng với sự đồng hành của cơ quan nhà nước để những yêu cầu của thị trường này được đáp ứng đầy đủ.

Kim Thu

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

.

Giới thiệu logo doanh nghiệp

 

 

 

 

 

temp
temp

 

Hộp test đo pH, kiềm, nitrit NO2, nitrat NO3, amoni NH3/NH4, phèn Fe, Mg/Ca | Đo pH, pH đất | Đo oxy hòa tan | Khúc xạ kế đo độ mặn, ngọt, cồn | Đo ẩm không khí, độ ẩm đất | Đo ánh sáng | Đo ammonia, clorin | Đo nhiệt độ | Đo tổng chất rắn TDS, độ dẫn EC, ORP | Khác

 

 

71/14 Trần Phú, P4, Q5, TP.HCM

Sáng: 7-11g, Chiều: 2-5g (T2 - sáng T7)

(028) 383.99779 | 627.42757 | 0902.580018

vietlinh.kinhdoanh@gmail.com

 

 

 

 

Like www.vietlinh.vn

Tin tức, thông tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy sản

    Liên hệ
    Thông tin
    0902.580018
    090.889.2699

    © Copyright 2000 Vietlinh.vn

    ® Việt Linh giữ bản quyền

    DNTN VIỆT LINH
    Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (84-028) 3839.9779 - 6274.2757 - 0902.580018, Hotline: 090.889.2699
    Email: vietlinh [vietlinh.vn], vietlinhsaigon [gmail.com], skype vietlinhsaigon
    facebook vietlinh.vn twitter vietlinhsaigon googleplus vietlinhsaigon vietlinhsaigon

    TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
    WWW.VIETLINH.COM.VN  WWW.VIETLINH.VN
    Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
    Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
    ® Viet Linh giữ bản quyền, Copyright © 2000 www.vietlinh.vn

    All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information, news, jobs: shrimp, fish, casttle, poutry, tools, equipment, machine, enviroment, tester, testkit, metter, feed, materials, pH test,pH, amonia, saltity, amonia, nitrat, nitrit, refractometer, chlorin, DO tester, saltity, moisture, temperature, laboratory, research, tea, fruit, orchid, farmer, farming, field, rice, seafood, thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, nuôi tôm, nuôi cá, tilapia, cá rô phi, kĩ thuật, việc làm, tin tức, thông tin, Việt linh, vietlinh, viet linh, nông nghiệp, nong nghiep, vật tư, cá cảnh, khuyến ngư, chế biến , nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, tư vấn, dịch vụ, mua bán, dụng cụ, thiết bị đo môi trường, phân bón thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, xuất nhập khẩu, tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn, gia súc, gia cầm, bò, heo gà, vịt, nhím, thỏ, dế, trùn quế, trăn, rắn, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, rau, lúa, nấm, cây hoa cảnh, cây thuốc, sinh vật cảnh, vật tư, phong lan, cá cảnh, rau an toàn, khuyến nông, rural, nông thôn, nông dân, giải trí