• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Tập trung nâng cao chất lượng hàng thủy sản xuất khẩu

Nguồn tin: Báo Bạc Liêu, 18/04/2018
Ngày cập nhật: 20/4/2018

Chế biến và xuất khẩu thủy sản được xem là thế mạnh kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bạc Liêu. Những năm qua, hoạt động của ngành chế biến thủy sản xuất khẩu tăng trưởng khá, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công nhân kiểm tra tôm nguyên liệu trước khi đưa vào chế biến (ảnh trái) và công nhân chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty Cổ phần chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Âu Vững (TX. Giá Rai). Ảnh: L.D

Hoạt động xuất khẩu từ đầu năm 2018 đến nay tiếp tục tăng trưởng cao. Trong quý 1/2018, sản lượng xuất khẩu thủy sản đạt 14.941 tấn, tăng 25,9% so với cùng kỳ. Qua đó, đưa kim ngạch xuất khẩu trong quý 1/2018 trên 144 triệu USD, đạt 24,1% kế hoạch, tăng 29,6% so với cùng kỳ.

Theo các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu, sản xuất tuy phát triển, nhưng doanh nghiệp thường phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc thu mua nguồn nguyên liệu sạch. Việc lạm dụng các hóa chất cấm, kháng sinh không rõ nguồn gốc trong quá trình nuôi đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của tôm xuất khẩu. Hàng hóa xuất khẩu trở thành mặt hàng rủi ro cao nếu chẳng may bị nhiễm kháng sinh vượt mức cho phép.

Trong khi đó, doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu không thể kiểm tra hết toàn bộ nguyên liệu đầu vào do chi phí xét nghiệm cao và việc xét nghiệm cũng chỉ mang tính tương đối. Đặc biệt là tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu đã làm ảnh hưởng đến chất lượng của con tôm và vấn nạn này đến nay vẫn chưa được xử lý đứt điểm. Việc làm gian lận này không đơn giản là làm ảnh hưởng đến chất lượng của con tôm, mà còn đẩy các doanh nghiệp xuất khẩu vào cảnh rủi ro cao nếu như các lô hàng xuất khẩu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bị trả về.

Năm 2017, đoàn kiểm tra liên ngành và Thanh tra Sở NN&PTNT đã phát hiện, xử lý 64 trường hợp bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu với hơn 11.927 tấn và phạt tiền trên 2,91 tỷ đồng. Riêng quý 1/2018, đã phát hiện và xử lý 6 trường hợp vận chuyển tôm nguyên liệu có chứa tạp chất với hơn 3,18 tấn, 3 trường hợp bơm chích tạp chất vào tôm, và 2 trường hợp thu gom tôm nguyên liệu có chứa tạp chất.

Thời gian qua, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Bạc Liêu và các doanh nghiệp xuất khẩu khác phải đối mặt với nhiều khó khăn từ vấn nạn này, nhiều lô hàng thủy sản xuất khẩu bị trả về, đẩy doanh nghiệp vào cảnh lao đao.

Để nâng cao chất lượng hàng thủy sản xuất khẩu và xử lý dứt điểm các lô hàng thủy sản bị cảnh báo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, tháng 4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục tình trạng các lô hàng thủy sản Việt Nam bị các nước nhập khẩu cảnh báo, trả về. Trong đó, yêu cầu các bộ, ngành tập trung thực hiện tốt các giải pháp theo Chỉ thị số 09/CT-TTg, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản. Hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở nuôi, cơ sở thu gom, sơ chế thủy sản áp dụng quy trình sản xuất, chương trình quản lý chất lượng tiên tiến để đảm bảo an toàn thực phẩm. Hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản kết nối, xây dựng các vùng nguyên liệu thủy sản đảm bảo yêu cầu của thị trường nhập khẩu và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Bên cạnh đó, thực hiện giám sát, cảnh báo sớm dịch bệnh trên thủy sản nuôi để kịp thời khuyến nghị người nuôi phòng trị bệnh hiệu quả, sử dụng thuốc thú y thủy sản theo quy định và không sử dụng chất cấm, kháng sinh để phòng trị bệnh. Tổ chức hoạt động giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại địa phương theo hướng dẫn của Bộ N&PTNT; cảnh báo, truy xuất, xử lý tận gốc đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất việc lưu thông, mua bán, sử dụng thuốc thú y, chất xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, sử dụng hóa chất, kháng sinh bảo quản thủy sản và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật…

KIM TRUNG

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang