• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

“Bắt tay” đưa rau, thịt sạch về Thủ đô

Nguồn tin:  Kinh Tế Đô Thị, 09/07/2015
Ngày cập nhật: 11/7/2015

Sau gần một năm thai nghén, Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP Hà Nội vừa chính thức được khởi động mở ra nhiều kỳ vọng cho người dân Thủ đô về những bữa cơm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

Nhu cầu cấp thiết

Hà Nội là một trong những thị trường có nhu cầu tiêu thụ rau, thịt sạch rất lớn nhưng sản xuất tại chỗ mới chỉ đáp ứng một phần. Do đó, việc hợp tác với các tỉnh, thành trong khu vực để xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là giải pháp được cả lãnh đạo Bộ NN&PTNT và UBND TP hướng tới.

Nỗ lực bù đắp “lỗ hổng”

Theo Sở NN&PTNT, với dân số khoảng 10 triệu người, Hà Nội có nhu cầu lớn về nguồn nông sản, thực phẩm sạch. Trong đó, nhu cầu thịt các loại khoảng 800 – 1.000 tấn/ngày, nhu cầu rau, củ, quả lên tới 2.000 – 3.000 tấn/ngày. Trong khi đó, sản xuất tại chỗ dù đã rất cố gắng song chưa đáp ứng được nhu cầu lớn này. Tính đến tháng 6/2015, diện tích rau an toàn được định vị để quản lý đạt 5.500ha, song sản lượng sản xuất ra mới đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng.

Gà đồi Yên Thế được đưa về Hà Nội tiêu thụ. Ảnh: Quang Thiện

Đối với sản phẩm thịt, dù sản xuất ra đã đáp ứng một phần lớn nhu cầu, song tỷ lệ được kiểm soát chất lượng, đảm bảo ATTP còn rất hạn chế. “Sản xuất của TP sẽ ngày càng giảm đi do đất đai có hạn và xu hướng chủ yếu trong thời gian tới là nhập rau, thịt từ các tỉnh và một phần nhập khẩu” – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết.

Những “lỗ hổng” này không chỉ khiến những nhà quản lý nông nghiệp TP đau đầu mà ngay cả lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng dành sự quan tâm đặc biệt. Vì vậy, tại buổi làm việc giữa Bộ NN&PTNT với UBND TP về tình hình sản xuất nông nghiệp hồi tháng 7/2014, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đặt vấn đề xây dựng cơ chế liên kết giữa Hà Nội với các tỉnh lân cận về cung cấp nguồn rau, thịt an toàn. Tiếp đó, tới tháng 10/2014, Bộ NN&PTNT chính thức làm việc với UBND TP về chuỗi cung ứng rau sạch, thịt sạch cho Thủ đô. Nói về tầm quan trọng của việc này, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh, trong số hơn 30 triệu dân đô thị cả nước, có một nửa là của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Do đó, nếu lo được nguồn cung rau, thịt sạch cho 2 TP này là giải quyết được một nửa mối lo về ATTP cho cư dân đô thị cả nước.

Để chung tay cùng Hà Nội giải quyết nguồn cung thực phẩm sạch, ngày 5/1/2015, Bộ NN&PTNT đã có quyết định thành lập Ban Điều phối Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP Hà Nội. Trong đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám giữ trách nhiệm Trưởng ban, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt là Phó Trưởng ban Thường trực. Cuối tháng 6 vừa qua, chương trình này đã chính thức được khởi động với sự tham gia của 21 sở NN&PTNT các tỉnh phía Bắc. Sự kiện này được đánh giá là một bước tiến rất đáng ghi nhận về nỗ lực của Bộ NN&PTNT và TP Hà Nội trong giải quyết nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô.

Đôi bên cùng có lợi

Mục tiêu của chương trình phối hợp là sản phẩm rau, thịt đưa vào tiêu thụ tại Hà Nội đảm bảo ATTP, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và nhận thức của người tiêu dùng về ATTP. Qua hoạt động liên kết, từng bước tăng thị phần rau, thịt đưa về tiêu thụ trên địa bàn TP từ chuỗi sản xuất, kinh doanh chứng nhận ATTP. Trước mắt, 3 sản phẩm chính sẽ được triển khai trong chương trình là rau các loại, thịt lợn và thịt gà.

Trên thực tế, từ sự hợp tác đưa rau sạch về Thủ đô, trong thời gian qua, một số chuỗi sản phẩm nông sản từ các tỉnh đã được đưa về tiêu thụ tại Hà Nội, tiêu biểu như gà đồi Yên Thế (Bắc Giang), cam Cao Phong (Hòa Bình) hay vải thiều Thanh Hà (Hải Dương)… Sự liên kết này được đánh giá là “lợi cả đôi bên”. Bà Vũ Thị Hà - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hải Dương cho biết, mỗi năm, toàn tỉnh sản xuất ra khoảng 50.000 tấn vải thiều, 600.000 tấn thịt, 11 triệu quả trứng. Thông qua hoạt động xúc tiến thương mại với Hà Nội vừa qua, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã tiêu thụ được trên 200 tấn vải Thanh Hà, góp phần giữ và nâng cao giá cho quả vải.

Không riêng gì Hải Dương, lãnh đạo sở NN&PTNT các tỉnh đều khẳng định, nguồn nông sản thực phẩm sản xuất ra của địa phương khá dồi dào nhưng lượng tiêu thụ trên địa bàn rất hạn chế nên rất cần thị trường lớn như Hà Nội. Đơn cử, tỉnh Vĩnh Phúc có sản lượng thịt hơi 102.000 tấn/năm, trong đó tiêu thụ nội tỉnh chỉ 40%. Ngoài ra, tỉnh còn có 3.500ha rau, sản lượng 40.000 tấn/năm. Hay tại tỉnh Ninh Bình, trong số 54.000 tấn thịt hơi sản xuất ra mỗi năm, lượng tiêu thụ tại Hà Nội chiếm khoảng 23.000 tấn, song chủ yếu thông qua thương lái. Tương tự, nhiều sản phẩm rau quả, thịt của tỉnh Hà Nam cũng đã được đưa về một số chợ đầu mối của Hà Nội như Tam Trinh, Thường Tín, nhưng chưa tiếp cận được các siêu thị. Điều này khiến cho việc kiểm soát, quản lý chất lượng gặp nhiều khó khăn trong khi người nông dân lại không được hưởng lợi. Bởi vậy, việc liên kết chặt chẽ giữa Hà Nội và các tỉnh dưới sự điều phối của Bộ NN&PTNT được kỳ vọng sẽ giải quyết được điểm hạn chế này.

Chương trình chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Hà Nội sẽ được triển khai trong 5 năm (2015 – 2020). Sản phẩm từ các tỉnh sẽ được tiêu thụ tại chợ đầu mối, các cơ sở phân phối, nơi tiêu thụ sản phẩm lớn như bếp ăn tập thể, trường học, siêu thị, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Thủ đô.

(còn nữa)

Thiên Tú

Các tin mới:

11/7/2015
11/7/2015
11/7/2015
11/7/2015
11/7/2015
11/7/2015
11/7/2015
11/7/2015
11/7/2015

 

Các tin năm 2015: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77

Các tin năm 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang