• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Cần nhân rộng những mô hình sản xuất sạch

Nguồn tin:  Báo Yên Bái, 14/9/2023
Ngày cập nhật: 18/9/2023

Cùng với các địa phương trên toàn quốc, Yên Bái đang đẩy mạnh phát triển các mô hình nông nghiệp xanh, sạch. Đây là xu hướng đúng đắn nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch ngày càng cao của thị trường.

Mô hình sản xuất của ông Ngô Quốc Khánh ở xã An Bình, huyện Văn Yên có các nhân tố bổ trợ lẫn nhau, bảo đảm sản xuất sạch, an toàn, tiết kiệm chi phí.

Trên nền đất rộng gần 5 ha, ông Ngô Quốc Khánh ở thôn Khe Trang, xã An Bình, huyện Văn Yên đã phát triển một mô hình trang trại vườn - ao - chuồng - rừng gồm: 50 con dê, 200 con gà, 2 ha chè, 2 ha quế cùng ao cá theo hướng sạch, an toàn.

Các nhân tố trong mô hình còn được ông Khánh khéo léo tận dụng tạo thành một quy trình sản xuất khép kín, bổ trợ lẫn nhau, tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn vệ sinh. Để có nguồn thức ăn cho dê, gà, cá, ông Khánh trồng 2.000 m2 cỏ và nuôi giun quế. Cỏ được trồng ở ven ao và chân các đồi chè, đồi quế vừa tận dụng được diện tích đất trống vừa chống xói mòn đất. Nguồn chất thải sau chăn nuôi dê, gà thì được tận dụng nuôi giun quế vừa có nguồn thức ăn giàu đạm cho gà, cá vừa khử mùi hôi chuồng trại.

Ngoài ra, sau khi tiêu hóa các thành phần thức ăn, giun quế còn thải ra phân chứa nhiều hỗn hợp vi sinh có hoạt tính cao, dễ hòa tan trong nước, bón cho chè rất tốt. Với cách làm này, trung bình mỗi năm, gia đình ông Khánh thu lãi trên 150 triệu đồng.

Ông Khánh chia sẻ: "Cùng nguồn phân bón từ giun quế, cá nhỏ hỗn tạp sau thu hoạch tôi cũng ủ với chế phẩm sinh học làm phân bón. Cho nên, lâu lắm rồi gia đình tôi ít khi phải mua phân bón với thức ăn chăn nuôi lắm, toàn của nhà làm ra thôi nên chi phí phát sinh trong sản xuất khá thấp, sản phẩm tạo ra lại an toàn được nhiều người tin tưởng sử dụng”.

Còn ông Tạ Hữu Tỉnh ở xã Đại Minh, huyện Yên Bình có hơn 500 gốc bưởi Đại Minh đều được chăm sóc theo hướng hữu cơ, đạt tiêu chuẩn VietGAP. Ông Tỉnh chia sẻ: "Từ ngay sau khi thu hoạch, tôi đã tiến hành dọn vườn, vãi vôi để phòng trừ các loài sâu bệnh, bón lót và tưới đất để cây phục hồi, ra hoa sớm. Điểm quan trọng để cây bưởi ra quả đều và sai là cần khoanh cành trước khi cây ra hoa, bước này giúp ức chế lượng nước từ gốc lên thân cây, giúp cây ra nhiều hoa và tỷ lệ đậu quả cao. Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón bừa bãi, tích cực áp dụng các kỹ thuật tiên tiến giúp vườn bưởi đạt chất lượng tốt, quả đồng đều, mọng nước, ngọt mát, được nhiều người ưa chuộng, giúp tôi thu về 200 - 300 triệu đồng mỗi năm”.

Đến nay, toàn tỉnh có 47 cơ sở sản xuất trồng trọt đạt các tiêu chuẩn chứng nhận và hàng trăm cơ sở, hộ gia đình nhỏ lẻ đang sản xuất theo hướng này. Để khuyến khích, hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng sạch, an toàn, tỉnh đã tăng cường hỗ trợ người dân tham gia Chương trình OCOP; áp dụng các giải pháp công nghệ để truy xuất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Tỉnh còn hỗ trợ nông dân liên kết với doanh nghiệp, hợp tác xã để cùng tham gia vào các dự án sản xuất, phát triển các vùng nguyên liệu theo quy trình an toàn, hữu cơ; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, bảo hộ sở hữu trí tuệ, tiếp cận để đạt các chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn; hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá ở thị trường trong nước và quốc tế.

Ngành nông nghiệp cũng đã chú trọng vào việc chọn tạo, giới thiệu các loại giống cây trồng có khả năng chịu được các loại sâu, bệnh hại đã có hoặc mới phát sinh, giảm thiểu việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; tiếp tục ứng dụng các công nghệ mới trong xử lý chất thải chăn nuôi để tạo ra nguồn phân bón hữu cơ, sử dụng tại chỗ. Cùng đó, tuyên truyền, hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật, các tiêu chuẩn sản xuất và thực hành nông nghiệp tốt giúp người dân thay đổi tập quán canh tác, chủ động tiếp cận, áp dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất.

Nền nông nghiệp sạch, an toàn luôn là mối quan tâm lớn của xã hội, không chỉ đem lại thu nhập đáng kể cho người nông dân mà còn tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, tốt cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. Bởi vậy, khuyến khích, hỗ trợ nhân rộng những cách làm, mô hình như của ông Khánh, ông Tỉnh sẽ góp phần phát triển bền vững thị trường sản phẩm nông nghiệp sạch.

Hoài Anh

Các tin mới:

 

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang