• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Nâng tầm nhãn hiệu ‘Cá khô bổi U Minh’

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 12/08/2022
Ngày cập nhật: 14/8/2022

Sản phẩm "Cá khô bổi U Minh" đã được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể và là sản phẩm ẩm thực nổi tiếng của tỉnh Cà Mau từ khá lâu. Gần đây địa phương quan tâm xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP nên càng được thị trường đánh giá cao.

Nhãn hiệu "Cá khô bổi U Minh" đã phát triển hơn nhờ chương trình OCOP.

Cá sặc bổi (sặc rằn) là loài cá đồng phổ biến, làm khô ăn ngon nên từ lâu đã là một trong những món ẩm thực có tiếng của tỉnh Cà Mau. Trước năm 2010, sản lượng cá tự nhiên ngày một suy giảm nên người dân vùng ngọt hóa, chủ yếu thuộc huyện Trần Văn Thời, phát triển nuôi cá thâm canh, giúp thương hiệu cá khô bổi U Minh có thêm điều kiện phát triển. Ông Lê Minh Đức, chủ cơ sở bổi khô Ba Đức ở thị trấn Trần Văn Thời, cho biết: "Mặc dù thâm canh nhưng do nuôi ở vùng đất phèn nên cá chậm lớn, nhờ đó vẫn giữ được chất lượng. Bên cạnh đó, việc nuôi thâm canh giúp sản lượng đạt cao, tạo điều kiện cho nghề làm khô cá bổi phát triển mạnh".

Năm 2011, Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể "Cá khô bổi U Minh" cho người dân huyện Trần Văn Thời, từ đó nhãn hiệu tập thể này dần được biết đến rộng rãi. Gần đây, thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã hỗ trợ các cơ sở sản xuất khô bổi nâng cao chất lượng, tạo mẫu mã cho sản phẩm nên càng được thị trường ưa chuộng.

Ông Trần Văn Tám, chủ cơ sở kinh doanh bổi khô Tám Oanh, đã đạt sản phẩm bổi khô OCOP 3 sao, cho biết: "Người tiêu dùng bây giờ rất kỹ lưỡng. Sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có địa chỉ rõ ràng, họ sẽ không mua. Còn sản phẩm đã được chứng nhận OCOP thì chất lượng được đảm bảo. Do đó, từ khi đạt chứng nhận OCOP, sản phẩm khô bổi của chúng tôi được tin tưởng, dễ bán hơn. Thời gian tới, tôi sẽ đầu tư nhiều hơn cho chất lượng để hướng tới xuất khẩu".

Để được công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao, một trong những tiêu chuẩn khó khăn nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó các cơ sở sản xuất tại địa phương cần có kho lạnh, máy sấy để đảm bảo chất lượng mà không phải phụ thuộc vào thời tiết. Đây là những khoản đầu tư lớn. Tuy nhiên, nhờ tham gia chương trình OCOP, các cơ sở sản xuất cá khô bổi U Minh được hỗ trợ kinh phí đầu tư máy móc, thiết bị để tạo ra sản phẩm chất lượng, đảm bảo cung cấp ổn định cho thị trường.

Huyện Trần Văn Thời hiện có 6 cơ sở sản xuất đăng ký sử dụng nhãn hiệu "Cá khô bổi U Minh", trong đó có 3 cơ sở đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Theo ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời, từ khi được công nhận nhãn hiệu tập thể, nghề làm khô bổi tại địa phương phát triển nhanh, đặc biệt khi các cơ sở có sản phẩm đạt chuẩn OCOP càng khẳng định được chất lượng và uy tín. Hiện nay, cơ quan chức năng tỉnh đang xây dựng sàn giao dịch điện tử, đây được xem là một hướng hỗ trợ phát triển thị trường cho các sản phẩm OCOP rất khả quan.

"Cần đảm bảo các cơ sở có sản phẩm đã đạt OCOP cam kết giữ ổn định và nâng cao chất lượng sản phẩm, tiếp tục cải tiến bao bì, nhãn mác, được tập huấn sử dụng nhãn hiệu "Cá khô bổi U Minh" cũng như cách thức đưa sản phẩm lên sàn giao dịch điện tử. Khi đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử thành công, thị trường tiêu thụ trong nước sẽ có hướng phát triển mạnh hơn" - ông Hải khẳng định.

Bài, ảnh: HIẾU NGHĨA

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang