• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Xuất khẩu cá ngừ sang Hà Lan tăng 81%

Nguồn tin: Vasep, 13/06/2022
Ngày cập nhật: 14/6/2022

4 tháng đầu năm 2022, Hà Lan là thị trường nhập khẩu (NK) cá ngừ lớn thứ 2 trong khối EU và lớn thứ 7 trong số các thị trường NK cá ngừ của Việt Nam, với kim ngạch đạt hơn 8,5 triệu USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong số các nước EU, đây là thị trường có sự tăng trưởng tốt liên tục từ đầu năm nay. Từ sau khi Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) có hiệu lực, có nhiều ưu đãi về thuế, mang lại nhiều cơ hội và thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam khi đưa hàng hóa sang các nước này. Thực tế từ tháng 8/2020 đến nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã vận dụng tốt C/O này để được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu cá ngừ vào Hà Lan.

Hiện Hà Lan nhập khẩu rất nhiều thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS0304 và cá ngừ đóng hộp mã HS16 của Việt Nam.

Cho tới nay, Hà Lan là thị trường XK thường xuyên của hơn 20 doanh nghiệp cá tra Việt Nam. Trong đó, 3 doanh nghiệp có giá trị XK lớn nhất sang thị trường này trong 4 tháng đầu năm 2022 là: Công ty TNHH Cá Ngừ Việt Nam (Tuna Vietnam); Công ty TNHH Thuỷ sản An Hải và Công ty CP FoodTech.

Năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến giá cá ngừ nguyên liệu tăng, chi phí vận tải đường biển tăng đã khiến cho XK cá ngừ sang thị trường này không ổn định. XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này chỉ đạt 15 triệu USD, giảm 10% so với năm 2020. Nhưng bước sang năm 2022, khi các hạn ngạch ưu đãi được mở cửa trở lại, các nước Châu Âu mở cửa trở lại XK cá ngừ sang Hà Lan đã bắt đầu khởi sắc.

Việt Nam hiện đang là nguồn cung cá ngừ ngoài khối lớn thứ 5 cho thị trường này sau Philippines, Mauritius, Ecuador và Seychelles. Các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam hiện chiếm khoảng 7% tổng giá trị NK cá ngừ của Hà Lan trong 2 tháng đầu năm 2022. Hà Lan hiện đang tăng nhập khẩu cá ngừ từ Philippines, Mauritius, Seychelles và Việt Nam trong giai đoạn này. Điều này cho thấy cạnh tranh tại thị trường này đang gia tăng.

Nguyễn Hà

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang