• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Chủ động dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông

Nguồn tin: Báo Lào Cai, 1/10/2022
Ngày cập nhật: 4/10/2022

Lào Cai là tỉnh miền núi, có địa hình tương đối cao, vào mùa đông, thời tiết khắc nghiệt, ảnh hưởng đến sức đề kháng của đàn gia súc. Mùa đông, thời tiết thường xuất hiện những đợt rét đậm, rét hại, gây bất lợi cho việc chăn thả, lượng thức ăn xanh tại các đồi cỏ tự nhiên không còn đáp ứng đủ cho gia súc. Do đó, ngay từ thời điểm này, khi nông dân vùng cao thu hoạch lúa mùa sớm, ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp với các địa phương vận động, hướng dẫn người chăn nuôi tích trữ rơm, rạ làm thức ăn cho đàn đại gia súc.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, rơm, rạ có nhiều chất dinh dưỡng, là nguồn thức ăn tốt cho gia súc. Tại xã vùng cao của các huyện: Bát Xát, Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai… người chăn nuôi đã chủ động thu gom, phơi khô rơm, tích trữ rơm, rạ sau vụ gặt.

Gia đình anh Thào A Chả, thôn Pờ Hồ, xã Trung Lèng Hồ (Bát Xát) nuôi 3 con trâu. Cứ sau mỗi vụ gặt, anh lại tranh thủ những ngày nắng thu gom, phơi khô rơm cất vào bao tải, mang về nhà làm thức ăn dự trữ cho đàn trâu trong mùa đông. Anh Thào A Chả cho biết: Mặc dù chỉ có 3 con trâu nhưng tôi phải tích trữ khoảng 50 bao rơm khô làm thức ăn dự trữ trong mùa đông. Thời tiết ở Trung Lèng Hồ mùa đông rất khắc nghiệt, để bảo vệ đàn trâu khỏi giá rét, phải nhốt trong chuồng, che chắn cẩn thận bằng bạt. Thức ăn khô phải dự trữ ngay từ tháng 9 vì mùa đông cây cỏ xơ xác, gần như không có thức ăn xanh.

Không riêng gia đình anh Chả, hầu hết những gia đình nuôi đại gia súc (trâu, bò, ngựa) ở vùng cao huyện Bát Xát cũng chủ động tích trữ rơm, rạ, thức ăn xanh, tinh bột cho đàn đại gia súc vượt qua mùa đông giá rét. Ông Tráng A Khoa, thôn Làng Mới, xã Sàng Ma Sáo đã chuẩn bị khoảng 30 bao tải rơm phơi héo, ủ chua và trồng thêm ngô dày làm thức ăn cho trâu trong mùa đông. Ông Khoa cho biết: Trâu là tài sản lớn đối với gia đình nên chúng tôi rất quan tâm dự trữ thức ăn. Rút kinh nghiệm nhiều năm trước, năm nay tôi không để rơm khô mà ủ chua để làm thức ăn cho trâu trong mùa đông. Theo tôi tìm hiểu, thức ăn ủ chua giúp trâu dễ ăn, dễ hấp thụ và nâng cao sức đề kháng. Gia đình cũng trồng ngô dày để bổ sung một phần thức ăn xanh cho đàn trâu trong mùa đông.

Giống như gia đình anh Chả, ông Khoa, gia đình ông Liềng Văn Lả, thôn Na Hạ, xã Lùng Vai (Mường Khương) cũng trồng cỏ ngọt, ngô dày, chuẩn bị tích trữ rơm khô làm thức ăn cho 10 con trâu của gia đình trong mùa đông. Gia đình ông Lả phát triển kinh tế bằng mô hình nuôi trâu vỗ béo nên việc đảm bảo sức cho đàn trâu trong mùa đông rất quan trọng. Ông Lả cho rằng, việc đảm bảo được thức ăn trong mùa đông là yếu tố quyết định giúp đàn trâu khỏe mạnh, đề kháng tốt, vẫn phát triển và béo tốt ngay cả khi thời tiết chuyển rét đậm, rét hại.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, toàn tỉnh hiện có hơn 170.000 con đại gia súc. Ngay từ đầu tháng 9, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo đội ngũ khuyến nông cơ sở tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi dự trữ thức ăn thô, xanh và bổ sung thức ăn tinh cho gia súc; yêu cầu các địa phương chỉ đạo người dân tận dụng đất quanh nhà, ven đường, đồi bãi để gieo ngô dày, trồng cỏ… làm thức ăn cho gia súc.

Chủ động sớm trong công tác chuẩn bị thức ăn cho gia súc trước mùa đông sẽ góp phần quan trọng trong việc duy trì và phát triển tổng đàn gia súc, ổn định kinh tế cho người dân, giảm tỷ lệ gia súc chết do đói, rét trong mùa đông.

Đức Phương

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang