Hoài Ân (Bình Định): Từng bước xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Nguồn tin: Báo Bình Định, 20/06/2022
Ngày cập nhật: 23/6/2022

Trong định hướng phát triển, huyện Hoài Ân (Bình Định) đầu tư xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, khu giết mổ tập trung đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn dịch bệnh; hình thành vùng chăn nuôi an toàn của tỉnh.

Chăn nuôi là một trong những thế mạnh trong phát triển nông nghiệp của huyện trung du Hoài Ân. Tỷ trọng ngành chăn nuôi chiếm 67,4% trong cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện. Trên địa bàn huyện đã có 5 trang trại chăn nuôi quy mô lớn áp dụng công nghệ cao và 1.960 trang trại quy mô vừa và nhỏ đảm bảo các tiêu chí về an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học. Đến nay, tổng đàn heo toàn huyện đạt 235 nghìn con; đàn trâu, bò 24.900 con; đàn gia cầm 693 nghìn con; được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp chứng nhận nhãn hiệu “Heo Hoài Ân” và “Gà ta thả vườn Hoài Ân”.

Hoài Ân có nhiều trang trại chăn nuôi heo quy mô lớn nhất tỉnh. Ảnh: THU DỊU

Theo ông Võ Duy Tín, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hoài Ân, xác định chăn nuôi là một thế mạnh, nhiều năm qua, các cấp chính quyền Hoài Ân từng bước đầu tư vào chăn nuôi, xây dựng các cơ sở chăn nuôi tập trung quy mô lớn áp dụng công nghệ mới, hiện đại, khép kín và an toàn với dịch bệnh; nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, trước mắt là chăn nuôi gà, heo theo hướng hữu cơ; nuôi bò vỗ béo. Cùng với chuyển giao các kỹ thuật về chăn nuôi, huyện đã tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi trong khâu chăm sóc, vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng cho đàn vật nuôi đúng quy định. Cùng với đó, huyện xây dựng khu mua bán - giết mổ động vật tập trung tại xã Ân Phong, vừa kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển động vật trên địa bàn; tổ chức kiểm dịch và đảm bảo an toàn trong giết mổ, tạo thành chuỗi liên kết chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm động vật an toàn từ trang trại cho tới bàn ăn.

Theo ông Trần Văn Hướng, một chủ trang trại nuôi bò thịt chất lượng cao tại thôn Thế Thạnh 2, xã Ân Thạnh (Hoài Ân), với sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp huyện, quá trình tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi, gia đình ông đã xây dựng được mô hình chăn nuôi bò thịt chất lượng cao kết hợp với ủ xử lý phân bò để tạo thêm sản phẩm cho ngành nông nghiệp. Đến nay, trang trại của ông Hướng có 200 con bò thịt vỗ béo, mỗi năm xuất bán 50 con bò thịt, thu lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 5 - 7 lao động ở địa phương có thu nhập ổn định.

Tỉnh Bình Định đang đặt mục tiêu xây dựng các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, tiến tới việc hoàn thiện hồ sơ trình Bộ NN&PTNT cấp mã số vùng chăn nuôi an toàn trong giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, Sở NN&PTNT giao Chi cục Chăn nuôi và Thú y triển khai thực hiện, hướng dẫn các trang trại chăn nuôi đăng ký xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm hợp chuẩn thực hành chăn nuôi tốt VietGAHP (Good animal husbandry practices for swine in Vietnam - VietGAHP) theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT; hình thành các chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, phía Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường quản lý hoạt động của đội ngũ dẫn tinh viên, thú y hành nghề tư nhân, các cơ sở chăn nuôi gắn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Ông Huỳnh Ngọc Diệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đánh giá, hiện Hoài Ân là một trong những địa phương đáp ứng tốt các điều kiện để từng bước xây dựng và hình thành vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Để hỗ trợ địa phương thực hiện các tiêu chí, cùng với công tác hướng dẫn, hỗ trợ, Chi cục còn trực tiếp tham gia cùng với chính quyền địa phương xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ thịt heo hơi giữa Hoài Ân và Đà Nẵng; từng bước đưa đưa “Heo Hoài Ân” với các tiêu chí về an toàn chất lượng, truy xuất nguồn gốc ra thị trường.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP NgaGroup (Đà Nẵng), một đơn vị tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Hoài Ân, đánh giá, địa phương có tiềm năng về chăn nuôi và phát triển với quy mô hàng hóa. Với lợi thế về chăn nuôi, đặc biệt heo hơi Hoài Ân là một trong nguồn cung chính cho thị trường Đà Nẵng, được người tiêu dùng đón nhận trong thời gian qua. Đặc biệt, hiện tại địa phương xây dựng được nhãn hiệu cho heo, có truy xuất nguồn gốc tăng thêm độ tín nhiệm cho người tiêu dùng. Với nhu cầu tiêu thụ heo hơi lớn của thị trường Đà Nẵng, chúng tôi tìm kiếm cơ hội hợp tác với Hoài Ân. Với những gì mà địa phương và người chăn nuôi đang làm được, chúng tôi kỳ vọng sự hợp tác này bền vững.

THU DỊU

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status