• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Quả ngọt trên vùng đất đá núi lửa

Nguồn tin: Báo Đắk Nông, 26/12/2022
Ngày cập nhật: 28/12/2022

Một nông dân canh tác trên vùng đất đá thuộc khu vực núi lửa huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) đã mạnh dạn chuyển đổi từ cây hoa màu sang quýt đường. Cách làm táo bạo này của anh đã thành công, mang lại thu nhập cao.

Trước đây, để có lương thực phục vụ gia đình, anh Hà Duy Tùng, ở thôn Quảng Hà, xã Nâm N’đir (Krông Nô), đã phải lật từng tảng đá, hốc đất để trỉa bắp, đậu. Với cách làm này, anh phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng hiệu quả sản xuất vẫn không cao.

Từ thực tế đó, anh đã tìm tòi, nghiên cứu nhiều cách để sản xuất hiệu quả hơn. Năm 2017, anh đã đi tham quan thực tế tại các tỉnh miền Tây để tìm hiểu về quy trình, kỹ thuật trồng cây ăn trái.

Anh tham gia nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây quýt đường theo hướng hữu cơ, sinh học do ngành chức năng tổ chức. Từ kiến thức học được, anh mạnh dạn đầu tư trồng 800 cây quýt đường trên vùng đất đá núi lửa.

Với cách làm đột phá này, ít năm sau, vườn quýt đường đã giúp gia đình anh có nguồn thu nhập ổn định. Đây là kết quả của 20 năm mà anh gắn bó, kiên trì bám trụ với vùng đất đá núi lửa.

Anh Tùng cho biết: “Khu vực đất sản xuất ở đây có rất nhiều đá, địa hình đồi dốc. Tôi đã trải qua nhiều mùa vụ trồng bắp, đậu, cà phê, nhưng không đem lại hiệu quả. Chỉ có cây ăn quả là tỏ ra phù hợp với vùng đất này”.

Dù đã thành công lớn, nhưng anh Tùng vẫn muốn tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất đối với vườn quýt của mình. Anh không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức, nắm vững kỹ thuật, quy trình phát triển của cây quýt.

Từ đó, anh đưa ra phương pháp chăm sóc phù hợp để vườn quýt cho trái to, mọng nước, có vị ngọt thanh, múi không bị khô sượng, quả đẹp mắt.

Hiện sản phẩm quýt đường của anh Tùng không chỉ phổ biến trong tỉnh mà người tiêu dùng các tỉnh như: Đà Nẵng, Đà Lạt, TP. Hồ Chí Minh... cũng thường xuyên đặt hàng.

Vườn quýt 800 cây của anh luôn cho năng suất cao. Cụ thể, mỗi năm anh thu hơn 100kg quả/cây. Quýt đường có giá bán dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/kg. Với vườn quýt của mình, mỗi năm anh thu về gần 1 tỷ đồng.

Từ thành công này, anh Tùng đang thực hiện kế hoạch mở rộng thêm 20 ha quýt đường trên điện tích đất của gia đình. Để thực hiện được điều đó, anh mong muốn các cá nhân, doanh nghiệp liên kết, hợp tác xây dựng vùng chuyên canh quýt đường theo phương pháp hữu cơ để cung cấp sản phẩm chất lượng cao ra thị trường.

Anh Tùng đang dự tính liên kết tạo vùng sản xuất quýt đường quy mô lớn

Theo ông Lý Mạnh Hùng, Chi Hội trưởng Chi Hội Nông dân thôn Quảng Hà, hiện tại trong thôn vẫn còn nhiều diện tích đất đá, đồi dốc, khó canh tác các loại cây lương thực.

Chi hội đang vận động bà con học tập mô hình sản xuất của anh Tùng để chuyển đổi cây trồng hợp lý, giúp tạo nguồn thu nhập ổn định. Chi hội đã tham khảo, lựa chọn các mô hình hiệu quả và giới thiệu để hội viên thực hiện chuyển đổi cây trồng.

Trên địa bàn huyện có nhiều mô hình trồng cây ăn trái trên những khu vực đất đá núi lửa và mang lại hiệu quả kinh tế cao như: cam, bưởi, ổi, na.... Chi hội đã giúp bà con tham khảo các mô hình này để có thể áp dụng vào phát triển kinh tế của gia đình.

"Từ sự nhẫn nại, chịu khó, anh Tùng đã biến mảnh đất khô cằn, nhiều đá trở thành mô hình phát triển kinh tế nhiều triển vọng. Đây là một trong những mô hình trồng cây ăn trái trên đất đá núi lửa rất hiệu quả, cần được nhân rộng để giúp bà con thoát nghèo", ông Hùng cho biết.

Kim Ngân

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang