• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Nâng cao chất lượng giống cây ăn quả có múi

Nguồn tin: Báo Hòa Bình, 10/12/2020
Ngày cập nhật: 13/12/2020

Những năm qua, diện tích trồng cây ăn quả có múi trên địa bàn tỉnh Hòa Bình phát triển khá mạnh, hiện đạt khoảng 11.500 ha (cam 5.500 ha, quýt hơn 500 ha, bưởi 5.200 ha, chanh 375 ha). Trong đó, diện tích thời kỳ kinh doanh khoảng 7.400 ha, sản lượng ước đạt 150 nghìn tấn, giá trị thu nhập từ 300 - 500 triệu đồng/ha/năm. Với giá trị kinh tế từ cây ăn quả có múi, tỉnh tập trung chọn lọc, nâng cao chất lượng giống cây nhằm nâng cao số lượng, chất lượng quả.

Nông dân xã Yên Mông (TP Hòa Bình) áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng bưởi Diễn, cho năng suất, chất lượng cao.

Đến nay, tỉnh đã hình thành những vùng sản xuất hàng hóa tập trung tại các huyện Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy. Bộ giống cây ăn quả có múi có sự thay đổi rõ rệt trong 10 năm qua. Năm 2010, nhóm giống tập trung chủ yếu vào một số giống truyền thống như cam Xã Đoài, cam sông Con, quýt Ôn Châu, bưởi Diễn. Hiện, toàn tỉnh có gần 20 giống các loại đưa vào sản xuất, đáp ứng nhu cầu rải vụ thu hoạch từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau. Hàng loạt giống cây trồng mới được công nhận chính thức, đưa vào sản xuất đại trà đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây ăn quả có múi như: Cam V2, cam Marrs, cam C36, cam CS1, bưởi đỏ. Cơ cấu các nhóm giống tuân thủ theo quy hoạch đã được phê duyệt, trong đó: Nhóm chín sớm có quýt Ôn Châu, cam Marrs, cam CS1, cam C36, cam Navel chiếm 30% diện tích; nhóm chính vụ có cam Xã Đoài, cam sông Con, bưởi đỏ, bưởi da xanh chiếm 40% diện tích; nhóm chín muộn có cam Canh, cam V2, bưởi Diễn chiếm 30% diện tích. Đây là một trong những yếu tố góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây có múi của tỉnh; giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác không ngừng tăng. Năm 2010, giá trị thu nhập bình quân đạt 100 - 120 triệu đồng/ha, năm 2019 đạt 300 - 350 triệu đồng/ha, dự kiến năm 2020 đạt trên 350 triệu đồng/ha.

Sự phân bố trong việc quy hoạch, trồng cây ăn quả có múi có sự rõ nét, tận dụng lợi thế vùng miền. Trước năm 2014, diện tích trồng cây ăn quả có múi tập trung chủ yếu tại địa bàn huyện Cao Phong, với các giống truyền thống như cam Xã Đoài, quýt Ôn Châu, diện tích bưởi trồng rải rác tại các huyện nhưng chưa hình thành vùng sản xuất tập trung. Giai đoạn 2014 đến nay đã có sự phân bố rõ nét về vùng trồng cam, quýt và bưởi: diện tích cam, quýt tập trung chủ yếu tại huyện Cao Phong, Lạc Thủy, Kim Bôi, Lạc Sơn, với các giống có năng suất, chất lượng tốt như cam CS1, cam Marrs, cam sông Con, CT36, cam Canh…; diện tích bưởi tập trung chủ yếu tại các huyện Tân Lạc, Yên Thủy, Lương Sơn, với vùng bưởi đỏ Tân Lạc, vùng bưởi Diễn tại huyện Yên Thủy, Lương Sơn…

Hiện, trên địa bàn tỉnh có 4 cơ sở đăng ký sản xuất, kinh doanh giống cây ăn quả có múi gồm: Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản; Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền; HTX Mường Động; Công ty TNHH MTV Cao Phong Hòa Bình. Ngoài ra, nguồn giống được sản xuất tại các vườn người dân tự chiết, ghép chiếm tỷ lệ lớn. Nguồn cung ứng giống của các cơ sở trong tỉnh mới chỉ đáp ứng từ 20 - 30%. Còn lại nhập từ các viện, trung tâm cây có múi và các cơ sở sản xuất giống các tỉnh như Hưng Yên, Hà Nội…

Theo đánh giá của ngành chức năng, về cơ bản, giống cây ăn quả có múi trên địa bàn tỉnh được quản lý tốt, tuy nhiên, để phát triển sản xuất giống cây ăn quả có múi tốt cung cấp cho tỉnh, cần tập trung thực hiện một số giải pháp: Quy hoạch vùng sản xuất giống cây ăn quả có múi sạch bệnh, sản xuất tại những vùng hiện nay đang trồng và đã có quy hoạch phát triển cây ăn quả có múi, có điều kiện về đất đai, khí hậu phù hợp cho việc sản xuất giống cây ăn quả có múi sạch bệnh. Tổ chức lại cơ sở sản xuất giống, nâng cao năng lực chuyên môn về sản xuất giống cây ăn quả có múi sạch bệnh cho những người tham gia vào chuỗi sản xuất giống. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất giống bằng phương pháp ghép đỉnh sinh trưởng, tạo cây sạch bệnh để sản xuất giống sạch bệnh trong nhà lưới, hạn chế bệnh trên cây có múi. Tăng cường sản xuất những giống bưởi, cam chín sớm và chín muộn, có chất lượng cao vào cơ cấu rải vụ giống cây có múi. Quan tâm lựa chọn các cây có múi đầu dòng, vườn cây có múi ưu tú năng suất cao, chất lượng tốt để phục vụ cho công tác nhân giống cây có múi sạch bệnh...

V.H

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang