• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

"Thiên đường" rau sạch Đà Lạt

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng, 16/05/2016
Ngày cập nhật: 18/5/2016

Phương pháp trồng rau ứng dụng công nghệ cao đang phát triển rộng rãi tại thành phố Đà Lạt và các vùng phụ cận. Không chỉ các doanh nghiệp lớn mà ngay cả hộ nông dân cũng mạnh dạn đầu tư, đưa công nghệ mới vào sản xuất nông sản và chính họ đang biến vùng đất này thành một “thiên đường” rau sạch công nghệ cao.

Thu hoạch rau xà lách trồng bằng công nghệ thủy canh

Vườn rau trên không

Đó là cách nói ví von dành cho những nhà vườn áp dụng phương pháp canh tác theo công nghệ thủy canh. Nghĩa là trồng rau bằng nước. Cây rau (chủ yếu là xà lách, rau thơm) sẽ được trồng trên giàn cao, cách ly hoàn toàn khỏi mặt đất - nơi tiềm ẩn những nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất. Rau được trồng trên từng ống nhựa, bên trong ống có nước chứa dưỡng chất, cung cấp dinh dưỡng cho cây hấp thụ hàng ngày. Khi rau đến kỳ thu hoạch, chỉ cần kéo cây ra khỏi ống thủy canh và cắt bỏ bộ rễ trắng muốt, đóng gói và chuyển đi tiêu thụ. Nhiều nhà vườn, nông trại tại Đà Lạt lựa chọn công nghệ này như giải pháp cứu cánh thay thế cho kỹ thuật trồng rau theo truyền thống, dù chi phí đầu tư ban đầu không hề rẻ.

Mô hình trồng rau thủy canh được Công ty TNHH Rừng hoa Bạch Cúc (xã Lát, huyện Lạc Dương) áp dụng hơn một năm nay với giống xà lách Mỹ. Rau được trồng trên giàn cao gần 1m so với mặt đất và nằm bên trong nhà kính, cách ly hoàn toàn môi trường bên ngoài. Do đó đã giúp cây tránh được nhiều loại côn trùng, sâu bệnh gây hại nên việc phun thuốc trừ sâu, thuốc hóa học hầu như không cần đến.

Tại trang trại này, nhân công phải trực để máy bơm hoạt động liên tục 24/24h. Nước có pha trộn chất dinh dưỡng từ thùng chứa được máy bơm ra hệ thống các ống thủy canh, chảy luân hồi để cây hấp thụ dưỡng chất. Ông Phan Văn Nhật (nhân công Công ty Rừng hoa Bạch Cúc) giải thích: “Với phương pháp này, chất dinh dưỡng được cung cấp hoàn toàn cho bộ rễ cây hấp thụ mà không sợ bị bốc hơi hay thấm vào đất nên tiết kiệm phân bón hơn hẳn so với trồng trên nền đất như truyền thống”.

Ngoài công nghệ thủy canh, hiện nay các trang trại, nhà vườn tại Đà Lạt còn áp dụng nhiều mô hình, kỹ thuật canh tác hiện đại nhằm cho ra sản phẩm chất lượng cao, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Tiêu biểu như công nghệ trồng rau trên giá thể (ớt ngọt, cà chua, dâu tây), hoặc mô hình trồng rau hữu cơ của một số doanh nghiệp, trang trại lớn như Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Đà Lạt GAP, Công ty Fresh Studio, Hợp tác xã Tân Tiến, Hợp tác xã Anh Đào, Hợp tác xã Trung Tín (phường 7), Công ty Liên doanh Organik Đà Lạt…

Những công nghệ trên giúp cây rau được cách ly với môi trường và đất nhiễm bẩn, từ đó giảm đáng kể việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật độc hại. Đặc biệt, với công nghệ thủy canh, các mẫu rau qua phân tích đều có dư lượng tiệm cận mức bằng 0 và thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn chung của Bộ Y tế. Thạc sỹ Lê Thị Thanh Nga, Trưởng phòng Phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm nông nghiệp (Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng) cho biết, kết quả phân tích mẫu cho thấy sản phẩm rau thủy canh hầu như không để lại những tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật và các vi sinh vật gây hại cho đường ruột như Ecoli, Coliform, Nitrat… nên khá an toàn cho sức khỏe, người mua rau chỉ cần rửa sơ là dùng được ngay.

Bắt tay trồng rau sạch

Nắm bắt được nhu cầu thị trường ưu tiên sử dụng nguồn nông sản, thực phẩm sạch và có nguồn gốc rõ ràng nên hiện nay nông dân Đà Lạt không còn sản xuất manh mún mà họ đã bắt tay, cùng nhau thành lập chuỗi sản xuất rau an toàn rồi cung ứng trực tiếp cho nhà tiêu thụ. Trong đó ưu tiên cho các hệ thống siêu thị, cửa hàng tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang… Hiệu quả bước đầu cho thấy, các mô hình liên kết sản xuất có tính ổn định cao, chủ động được đầu ra và giá cả không phụ thuộc thị trường như trước đây.

Trong mô hình liên kết trồng - cung ứng rau sạch, các đơn vị là hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp đóng vai trò đầu tàu, ký kết hợp đồng tiêu thụ rau với chuỗi siêu thị, nhà hàng. Trong khi đó, xã viên hoặc hộ nông dân liên kết có nhiệm vụ canh tác rau theo quy trình an toàn, đến kỳ thu hoạch chỉ việc đưa rau đến xưởng sơ chế để đóng gói, chuyển đi tiêu thụ.

Mỗi ngày, trang trại rộng 4ha của gia đình ông Lê Công Thôn (thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng) thu hoạch được trên dưới 1 tấn rau các loại. Dù nhiều nhưng lượng nông sản thu đến đâu được bán hết đến đó. Ông Thôn không cần lo lắng về đầu ra hoặc phải đổ bỏ rau khi bị thương lái ép giá do ông đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với trang trại Phong Thúy (huyện Đức Trọng). Với việc liên kết này, mỗi năm gia đình ông đạt lợi nhuận không dưới 1 tỷ đồng từ việc sản xuất rau sạch. “Khi ký kết để có đầu ra ổn định, giá các loại rau được ăn theo hợp đồng, không phụ thuộc thị trường nữa nên chúng tôi yên tâm sản xuất, canh tác rau sao cho chất lượng cao nhất” - ông Thôn cho hay.

Đại diện Hợp tác xã Anh Đào (thành phố Đà Lạt) cho biết, hiện nay đơn vị này ký hợp đồng tiêu thụ mỗi ngày 7,5 tấn rau cho hệ thống siêu thị Co.op Mart, giá thu mua cao hơn rau sản xuất kiểu truyền thống từ 10 - 15%. Ngoài 22 xã viên, Anh Đào còn “bắt tay” với 80 nông hộ, mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn lên 270ha nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Khi ký kết hợp tác, tất cả các mô hình đều phải tuân thủ quy trình sản xuất an toàn, cùng sự hỗ trợ kỹ thuật canh tác, giống, vật tư của hợp tác xã.

Lâm Đồng đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ xây dựng và phát triển 5 - 7 vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao, nhằm dần hình thành các vùng chuyên canh, trang trại lớn áp dụng phương pháp canh tác mới, đáp ứng yêu cầu để sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.

Toàn tỉnh hiện có 33 cơ sở sản xuất rau được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm với tổng diện tích là 201ha, sản lượng hơn 7.000 tấn/năm. Ngoài ra, Đà Lạt và vùng phụ cận có 82 cơ sở sản xuất rau được cấp giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP với tổng diện tích 678,6ha, sản lượng 1.263 tấn/năm, 5 cơ sở sản xuất rau an toàn theo hướng GlobalGAP, Organik với tổng diện tích 22ha, sản lượng 543 tấn/năm.

NGUYỄN DŨNG

Các tin mới:

31/12/2016
31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016

 

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang