• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bắc Ninh: Hướng đến sản xuất rau an toàn

Nguồn tin: Báo Bắc Ninh, 05/05/2016
Ngày cập nhật: 7/5/2016

Phát huy vai trò của tổ chức Hội Nông dân (HND) trong các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, những năm qua các cấp Hội từ tỉnh Bắc Ninh đến cơ sở có nhiều việc làm thiết thực góp phần thay đổi tư duy, nhận thức và hành động của hội viên nông dân trong sản xuất và tiêu dùng, bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra mô hình sản xuất rau theo quy trình VietGAP tại xã Tân Chi (Tiên Du).

Mỗi năm, Bắc Ninh có hơn 15.000ha sản xuất rau màu các loại, trong đó diện tích sản xuất rau theo quy trình an toàn đạt khoảng 515ha, chủ yếu là cà chua, su hào, súp lơ, hành, cải các loại. Diện tích sản xuất rau trong nhà lưới có khoảng 5ha, tập trung tại Quế Võ, Thuận Thành, Tiên Du, thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn...

Thăm khu sản xuất trên đất bãi thuộc thôn Chi Trung (xã Tân Chi, huyện Tiên Du), anh Dương Đình Tuấn, một hộ nông dân tham gia Đề tài khoa học “Ứng dụng chế phẩm phân bón hữu cơ vi sinh EMZ-USA xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP” do HND tỉnh thực hiện phấn khởi cho biết: “Trước đây, gia đình tôi có biết đến sản xuất rau theo quy trình VietGAP trên các báo, đài nhưng cũng chưa có điều kiện để tìm hiểu sâu. Trong 2 năm qua, từ khi HND tỉnh đưa Đề tài này về thực nghiệm tại địa phương, chúng tôi có cơ hội được tập huấn, trang bị các kiến thức, kỹ thuật trồng rau theo hướng VietGAP và sử dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất. Thực tế quá trình tham gia thực hiện Đề tài theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, tôi thấy cây rau sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, không bị sâu bệnh gây hại và đặc biệt là chất lượng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hy vọng trong thời gian tới Đề tài tiếp tục được triển khai để nhiều nông dân như chúng tôi được tiếp cận quy trình sản xuất này”.

Hội viên Dương Văn Tôn, xã Bằng An, huyện Quế Võ hiện đang sản xuất rau theo quy trình VietGAP trên diện tích gần 30ha với những cây trồng chủ lực như khoai tây, cà rốt, dưa chuột… Anh Tôn cho biết: “Hiện nay, nhu cầu tìm đến các loại sản phẩm sạch, sản phẩm bảo đảm an toàn của người tiêu dùng ngày càng cao. Việc sản xuất thực phẩm an toàn không những đáp ứng lợi ích người tiêu dùng mà còn khẳng định uy tín và nâng cao giá thành của sản phẩm, thu nhập của người sản xuất sẽ cao hơn. Sản xuất theo quy trình VietGAP cũng không phải là khó. Lúc đầu chưa biết thì chúng tôi phải tự học hỏi, nhưng những năm gần đây được các đơn vị chức năng giúp đỡ về mặt kỹ thuật nên việc sản xuất gặp nhiều thuận lợi”.

Các cửa hàng giới thiệu nông sản an toàn là cầu nối giữa nông dân với người tiêu dùng.

Được biết, đề tài “Ứng dụng chế phẩm phân bón hữu cơ vi sinh EMZ-USA xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP” là một trong số hai Đề tài khoa học cấp tỉnh liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp do HND tỉnh chủ trì thực hiện từ năm 2012 đến nay. Năm 2016, HND tỉnh tiếp tục triển khai 6 mô hình thí điểm sử dụng chế phẩm sinh học Biowish trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Tại các mô hình, nông dân được trang bị các kiến thức, kỹ thuật sản xuất tiên tiến, cách sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý vừa tăng năng suất, sản lượng cây trồng, vừa bảo đảm các yêu cầu về an toàn chất lượng.

Đi đôi với nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, các cấp Hội chủ động phối hợp với các công ty, doanh nghiệp tiến hành thử nghiệm trồng các loại cây mới phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương như cây măng tây xanh, khoai tây Atlantic, nghệ vàng, hành lá, đỗ tương… và ký kết bao tiêu sản phẩm. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của hội viên, nông dân với các hình thức đa dạng như phối hợp các cơ quan báo chí, lồng ghép trong sinh hoạt chi, tổ Hội, xây dựng chuyên mục trên cuốn Bản tin HND tỉnh; tổ chức tập huấn, xây dựng mỗi cán bộ Hội là một tuyên truyền viên tích cực trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại cộng đồng… Qua đó, nông dân từng bước hiểu rõ tác hại của các sản phẩm nông nghiệp không an toàn, nâng cao trách nhiệm của mình trong sản xuất và tiêu dùng, góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội.

Ông Trần Đăng Sâm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: “Sản xuất nông nghiệp, rau an toàn là yêu cầu tất yếu của thị trường hiện nay và cũng là giải pháp cạnh tranh của nền nông nghiệp khi chúng ta gia nhập TPP. Trong thời gian tới, các cấp HND trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước thay đổi tư duy sản xuất của nông dân, nâng cao chất lượng nông sản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và hướng tới hợp tác xuất khẩu một số mặt hàng nông nghiệp chủ lực của tỉnh”.

Có thể nói rằng diện tích sản xuất rau theo quy trình an toàn vẫn còn khiêm tốn trong tổng diện tích và quy mô sản xuất của tỉnh hiện nay. Nhưng đó cũng chính là những hạt nhân tiên phong trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp sạch. Sẽ còn một chặng đường dài với rất nhiều nỗ lực từ các cấp, các ngành đến người dân và cộng đồng doanh nghiệp để đưa Bắc Ninh vươn đến sản xuất an toàn, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của các vùng nông thôn, đưa kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển nhanh, bền vững cùng với công cuộc xây dựng nông thôn mới của tỉnh và đất nước.

Việt Anh-Nguyễn Thu

Các tin mới:

31/12/2016
31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016

 

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang