• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Sản xuất tiêu thụ rau an toàn - thay đổi thói quen tiêu dùng mới

Nguồn tin: VOV, 15/04/2016
Ngày cập nhật: 18/4/2016

Thiết lập mô hình sản xuất và tiêu thụ rau an an toàn tốt sẽ là nỗ lực hình thành một thói quen tiêu dùng mới.

Người tiêu dùng có thói quen mua hàng nơi người quen, hàng hóa có mẫu mã đẹp, giá rẻ… nên thị trường rau sạch của TP Cần Thơ đang gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Trước thực trạng này, TP Cần Thơ đang tích cực nhân rộng nhiều mô hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Qua đó nỗ lực hình thành một thói quen tiêu dùng mới.

Rau an toàn tiêu thụ khó khăn do giá thường cao hơn các loại rau khác từ 4.000 – 7.000 đồng/kg.

TP Cần Thơ hiện có 7 điểm bán rau sạch, rau an toàn nằm trên địa bàn 2 quận Ninh Kiều và Bình Thủy. Nguồn hàng do các đơn vị hợp tác xã, tổ hợp tác từ tỉnh Lâm Đồng, TP Cần Thơ và các tỉnh Vĩnh Long và Sóc Trăng cung ứng. Tuy nhiên, người tiêu dùng khi đi chợ thường có thói quen lựa chọn những loại rau quả có màu sắc đẹp, bắt mắt, giá lại rẻ so với rau an toàn nên việc tiêu thụ gặp khó khăn.

Anh Nguyễn Hoàng Phát, một khách hàng mua rau tại chợ Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ cho biết, anh vẫn hay chọn những điểm bán rau quen thuộc, giá rẻ để mua. “Mình nghĩ là người ta nhập về rau tươi mới thì mình xài. Trước giờ mình mua như vậy thì, cứ mua y như vậy thôi”, anh Phát cho biết.

Bà Lê Ngọc Lý, Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 2 cho biết, đơn vị của bà có nhiều điểm bán hàng nông sản sạch, an toàn với gần 20 chủng loại rau, quả khác nhau. Song tình hình tiêu thụ khó khăn, bởi giá rau an toàn giá thường cao hơn các loại rau khác từ 4.000 – 7.000 đồng/kg.

“Cái khó của việc bán rau an toàn hiện nay là giá cạnh tranh. Dù đã tuyên truyền vận động, một số người tiêu dùng ý thức được rau an toàn là tốt cho sức khỏe họ sẽ mua, còn một số người tiêu dùng cứ nhìn bên ngoài rau đẹp, giá rẻ là họ chọn. Do đó rau an toàn dù có thị trường nhưng thị trường chưa được rộng”, bà Lý cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Kiều, phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, thành phố có 7 điểm bán rau sạch, an toàn, nhưng chỉ có 3 điểm hoạt động hiệu quả; số còn lại gặp khó khăn do nguồn hàng không đa dạng, giá cao. Mặt khác, người dân vẫn có thói quen sử dụng các loại rau quả nhưng ít quan tâm đến nguồn gốc.

Trước thực tế này, bà Kiều cho biết, thời gian tới TP Cần Thơ sẽ áp dụng một số chính sách cho các sản phẩm rau an toàn, từ đó phấn đấu hạ giá thành sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời thành phố tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu được tác hại của việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau, củ quả đến sức khỏe của người tiêu dùng.

“Sở NN&PTNT sẽ tăng cường tuyên truyền trong công chức viên chức, người lao động và người sản xuất nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mỗi bên trong vấn đề sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn nhằm thay đổi hành vi. Đồng thời, Sở cũng tham mưu hỗ trợ các chính sách đối với sản phẩm rau an toàn kết nối được với tiêu thụ, từ các điểm bán đến các bếp ăn tập thể cũng như các nhà hàng”, bà Kiều cho hay.

An toàn vệ sinh thực phẩm đang vấn đề cấp thiết hiện nay. Việc đưa các sản phẩm rau sạch, an toàn đạt tiêu chuẩn, có kiểm định, có truy xuất nguồn gốc bày bán tại các địa điểm trên địa bàn thành phố là việc làm cần được nhân rộng, nhằm hình thành một thói quen tiêu dùng mới. Qua đó, phong trào “nói không” với sản phẩm sản xuất độc hại, ảnh hưởng sức khỏe cho cộng đồng ngày càng được nhân rộng và phát huy hiệu quả./.

Nguyễn Hải - Quỳnh Thy/VOV-ĐBSCL

Các tin mới:

31/12/2016
31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016

 

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang