• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Tìm đầu ra cho rau an toàn - Bài 1: Mua rau bằng niềm tin

Nguồn tin: Báo Đà Nẵng, 13/04/2016
Ngày cập nhật: 14/4/2016

Sản xuất rau an toàn vất vả nhưng giá cả thì không chênh lệch hơn rau thường.

Trong khi vấn nạn thực phẩm “bẩn” đang ngày càng hoành hành thì nhu cầu sử dụng rau an toàn (RAT) trở nên bức thiết trong mỗi bữa ăn. Sản xuất RAT khá vất vả, thế nhưng giá cả lại không hơn mấy so với rau thường. Thực tế, ngành nông nghiệp cũng hỗ trợ kết nối tìm kiếm thị trường cho các hợp tác xã (HTX) trồng rau, song người trồng RAT vẫn khó khăn tìm đầu ra.

Hiện nay, nhiều vùng rau đạt tiêu chuẩn VietGap, được kiểm tra quy trình sản xuất nghiêm ngặt như thương hiệu RAT Túy Loan, La Hường, Hòa Tiến… ít được người tiêu dùng Đà Nẵng biết đến.

Nhiều năm nay, người trồng RAT tại Đà Nẵng vấp phải khó khăn tìm đầu ra cho sản phẩm. Trong lúc các cửa hàng rau sạch than khó khi đưa thương hiệu RAT Đà Nẵng đến tay người tiêu dùng, thì người nông dân mỗi ngày phải đem rau ra chợ tự tiêu thụ theo kiểu “lời ăn, lỗ chịu”. Ngược lại, người tiêu dùng mua RAT vẫn còn dựa chủ yếu vào… niềm tin.

Rau an toàn tự… chạy chợ

Theo HTX sản xuất RAT La Hường, mỗi ngày HTX bán ra thị trường khoảng 5 tạ rau, trong đó chỉ 1 tạ rau vào cửa hàng rau sạch, các bếp ăn tập thể, còn lại người nông dân đem bán ở chợ. HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ RAT Túy Loan (HTX RAT Túy Loan) mỗi ngày bán ra thị trường khoảng 7 tạ rau thì chỉ có 2 tạ rau mang thương hiệu RAT, còn 5 tạ rau người nông dân đem bán sỉ ở chợ hoặc được thương lái thu mua về bán trôi nổi ở chợ lẻ. Trong khi nhu cầu tiêu thụ rau sạch ngày càng tăng thì lượng RAT của các HTX vẫn chưa đến với tay người tiêu dùng.

Lý giải điều này, ông Bùi Dũng, Giám đốc HTX RAT Túy Loan cho biết: “Việc sản xuất RAT vất vả hơn so với rau thường, phải tuân thủ theo quy định nghiêm ngặt của VietGap nên giá RAT thường đắt hơn 30% so với chợ dân sinh, đắt gấp đôi so với chợ đầu mối.

HTX nhiều năm kết nối đầu ra với siêu thị, trường học, các bếp ăn tập thể, thế nhưng một phần do giá cao, một phần do sản xuất của người nông dân không mang tính ổn định nên khó tiêu thụ hết 100% lượng RAT. Về lâu dài HTX vẫn mong muốn rau Túy Loan có chỗ đứng trên thị trường đúng như thương hiệu của nó”.

Không chỉ rau Túy Loan mà RAT Hòa Tiến, La Hường… cũng chịu chung số phận. Nhiều hộ dân trồng RAT trên địa bàn nghĩ rằng, nếu có trong tay tờ giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất RAT thì sản phẩm của họ sẽ dễ cạnh tranh trên thị trường.

Thực tế, việc tiêu thụ sản phẩm RAT rất khó khăn. Còn theo ông Nguyễn Văn Dũng, Tổ trưởng Tổ sản xuất RAT ở thôn Yến Nê, xã Hòa Tiến, các loại rau sạch trồng trong nhà lưới giá bán phải cao hơn rau thường từ 25-30% thì mới có lãi.

Nhưng khi đem ra chợ bán thì rất ít người mua, vì nhiều người chê đắt và băn khoăn không biết rau có thực sự là RAT không. “Làm rau sạch vất vả nhưng tìm đầu ra cho rau sạch càng vất vả hơn. Chúng tôi rất muốn đưa thương hiệu RAT Hòa Tiến đến gần hơn với người tiêu dùng thế nhưng lâu nay RAT vẫn phải bán chợ như rau thường. Người mua rau có tìm đến quầy rau của chúng tôi cũng chỉ vì niềm tin với nhau thôi. Nếu cứ bán ở chợ nhập nhằng như thế này, chúng tôi rất sợ mất thương hiệu của cả làng rau”, ông Dũng chia sẻ.

Cửa hàng rau sạch “chết yểu”

Năm 2013, Sở Công thương thành phố chỉ đạo các chợ lớn trên địa bàn sắp xếp mặt bằng xây dựng chuỗi cửa hàng để quảng bá rau sạch Hòa Vang. Chợ Đầu mối Hòa Cường đã bố trí 2 quầy cho một số HTX để tổ chức tiêu thụ nông sản trên địa bàn thành phố. Cùng thời gian này, HTX Túy Loan cũng xây dựng cửa hàng bán rau tại chợ Túy Loan nhằm tạo dựng thương hiệu cho vùng rau này. Nhưng rồi chưa đầy một năm hoạt động, các cửa hàng rau sạch đều phải đóng cửa vì rơi vào tình trạng “càng bán càng lỗ”.

Nguyên nhân là do địa điểm bán rau không thuận tiện, giá thành cao không cạnh tranh với các loại rau ở chợ. Bên cạnh đó, thói quen của người tiêu dùng vẫn thích mua rau chợ vì bắt mắt nên sản phẩm của cửa hàng rau Túy Loan bị ế ẩm.

Khảo sát một số cửa hàng rau sạch trên địa bàn thành phố như 184 Hoàng Diệu, 262 Cù Chính Lan… thương hiệu RAT ở Đà Nẵng được bày bán chung với các loại rau củ của Đà Lạt, Quảng Nam… với tên gọi chung chung là rau sạch, chứ không mấy cửa hàng có hệ thống nhận diện sản phẩm.

“Thời gian đầu, cửa hàng chúng tôi có bày bán rau sạch La Hường, nhưng thấy khách hàng không ưa chuộng mấy nên không bán ở quầy nữa. Cửa hàng mỗi ngày lấy vài chục ký rau La Hường nhưng cũng chỉ bỏ mối cho các trường học. Nhiều người tiêu dùng vẫn nghĩ rau Đà Lạt là rau sạch, nên không mấy quan tâm đến RAT của Đà Nẵng mình”, chị H.H, chủ cửa hàng rau sạch trên đường Hoàng Diệu giải thích.

Một số cửa hàng rau sạch mới ra đời bày bán RAT do nông dân Đà Nẵng sản xuất cũng hết sức khó khăn khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Nhiều cửa hàng phải bán kèm một số sản phẩm của địa phương khác vì RAT của Đà Nẵng vẫn chưa vượt qua các “đối thủ nặng ký” như rau Đà Lạt, rau Trà Quế…

Theo CLB Sản xuất và tiêu thụ rau Hòa Vang, hiện trên địa bàn huyện có 5 vùng sản xuất RAT theo tiêu chuẩn VietGap với diện tích 33 hecta. Lượng rau này chỉ đáp ứng khoảng 20 - 25% nhu cầu của người dân thành phố. Bà Ngô Thị Hạnh, Phó phòng NN&PTNT huyện Hòa Vang cho hay: Hiện nay, việc thu mua RAT với các hộ trồng rau còn gặp nhiều khó khăn, do nông dân chưa thực sự gắn bó với CLB. Các hộ trồng rau khi thấy ở chợ được giá thì bán “xé lẻ”, nếu rau ứ lại thì mới đem bán cho HTX. Có lúc rất nhiều đơn vị kinh doanh rau sạch tìm đến thu mua, nhưng lượng rau lại không đủ cung cấp vì các khâu quy trình sản xuất của nông dân không đảm bảo.

HOÀNG HÂN

Các tin mới:

31/12/2016
31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016

 

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang