• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Nông dân TP. Cà Mau thu lợi từ trồng nấm tại nhà

Nguồn tin: Báo Ảnh Đất Mũi, 07/12/2016
Ngày cập nhật: 9/12/2016

Sau thời gian “vỡ mộng” với nấm linh chi, gần đây nông dân TP.Cà Mau cân nhắc, thử nghiệm trồng nấm bào ngư. Với đặc tính dễ trồng, không đòi hỏi kỹ thuật cao và diện tích rộng, chỉ cần bỏ ít công chăm sóc đúng kỹ thuật, sẽ mang về lợi nhuận ổn định.

Nấm bào ngư có vị ngọt, dai, có thể chế biến cả món chay lẫn món mặn...

Sau khi thu hoạch lứa đầu tiên thành công, ông Nguyễn Minh Thống (Phường 6) quyết định cất thêm trại, mở rộng sản xuất từ 3.000 phôi lên 6.000 phôi. Ông Thống cho biết, việc cất trại cũng không đòi hỏi nhiều vốn, mái lợp lá, nền đất, xung quanh bao phủ lưới để tạo ánh sáng và độ ẩm thích nghi. Nhiệt độ lý tưởng cho một trại nấm là 25 - 280C và độ ẩm 75 - 85%. Muốn cho phôi tăng trưởng tốt, cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, bảo đảm môi trường không bị nhiễm bệnh.

Thu hoạch nấm rất đơn giản, nhẹ nhàng, lại thu lợi nhuận khá cao.

Chọn lựa những cây nấm đẹp, đóng gói giao cho các nhà hàng, quán ăn.

Trồng nấm bào ngư có hai cách chủ yếu là chất phôi lên kệ và treo bằng dây, sao cho phôi không bị ngã đổ và ít chiếm diện tích. Khoảng hơn 40 ngày sau, khi tơ chạy trắng bịch phôi thì sẽ giật nút chai, bắt đầu tưới nước cho đến khi thu hoạch dứt điểm. Thời gian phôi cho nấm kéo dài khoảng 5 tháng mới tàn. Bình quân mỗi bịch phôi có thể cho từ 400 - 600g. “Ai cũng có thể trồng nấm bào ngư, chỉ cần nắm vững quy trình kỹ thuật, các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, môi trường”, anh Đỗ Minh Phường, người tiên phong trồng nấm ở TP. Cà Mau, chia sẻ.

Trên thị trường hiện nay, nấm bào ngư có lượng tiêu thụ khá mạnh và giá cả cũng ổn định, dao động từ 35 - 40 ngàn đồng/kg. Đây là loại thực phẩm sạch, vì trong quá trình sản xuất, người trồng không sử dụng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Để mở rộng quy mô sản xuất, nông dân thành phố được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng nấm cho năng suất cao, hướng đến thành lập tổ hợp tác sản xuất, để bảo đảm tiêu thụ ổn định.

Những nông dân thành thị tỏ ra thích thú với việc trồng nấm bào ngư, bởi có thể trồng ngay trong nhà, ngoài mái hiên hay sau vườn đều được. Theo tính toán, bình quân 1.000 bịch phôi, sau 5 tháng thu lãi được hơn 7 triệu đồng. Có người ban đầu chỉ nghĩ trồng để giải trí, lúc rảnh rỗi có gì đó làm cho vui, không ngờ có thêm thu nhập. Nhiều người còn sáng kiến tận dụng xác phôi sau khi thu hoạch làm phân để trồng cải mầm, bón rau cải, cây ăn trái rất tốt, vừa giải quyết được vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Nấm bào ngư có vị ngọt, dai, được tiêu thụ mạnh tại các quán ăn, nhà hàng, có thể chế biến cả món chay lẫn món mặn... Nấm bào ngư là loại thức ăn ngon, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể chất đạm, đường bột, nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời là dược liệu quý giá trong việc duy trì, bảo vệ sức khỏe, phòng chống nhiều bệnh, kể cả ung thư, ung bướu và cũng là nguồn hàng xuất khẩu có giá trị.

LÊ QUYÊN

Các tin mới:

31/12/2016
31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016

 

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang