• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thành công nhờ biết ủ vi sinh trên giá thể

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng, 12/10/2016
Ngày cập nhật: 15/10/2016

Từ các nguyên liệu tự nhiên như cám gạo, men rượu, xơ dừa, đất… Nguyễn Quốc Thắng (44 tuổi), ở thôn Lạc Thạnh, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng đã tạo ra loại vi sinh giàu chất dinh dưỡng và sạch phục vụ sản xuất và chăn nuôi.

Vốn gắn bó và làm nên cơ nghiệp từ nghề ươm rau giống từ khi còn trẻ, nên việc làm sao để có giá thể sạch để ươm cây giống là vấn đề cấp bách với Thắng.

Mỗi năm, vườn ươm của gia đình anh Thắng đưa ra thị trường không dưới 6 triệu cây giống các loại, trong đó chủ lực là cà chua, ớt, su hào, xà lách, cải thảo…

Trước đây, để có đất mùn, phân mục sạch mầm bệnh ươm cây giống, gia đình anh phải dùng các loại phân hóa học ủ cùng với giá thể cho lên men, phân hủy thực vật. Công việc này đòi hỏi chi phí tương đối lớn, ảnh hưởng nhiều đến giá thành đầu ra của giống cây.

Phương pháp ủ hoại mục thực vật theo cách truyền thống thường mất từ 2 đến 4 tháng mà chất lượng giá thể dùng để ươm cây không cao, môi trường ít nhiều vẫn bị ảnh hưởng.

Năm 2007, vấn đề giá thể dùng để ươm cây giống trở thành vấn đề cấp bách khi anh Thắng mở rộng quy mô vườn ươm lên 3,5 ha. Không ít thời điểm đơn đặt hàng nhiều nhưng do không đủ giá thể để ươm giống nên anh đã không đáp ứng kịp nhu cầu khách hàng.

Phương pháp ủ vi sinh nhằm rút ngắn thời gian hoại tử thực vật, triệt tiêu được mầm bệnh, giá thành rẻ hơn phương pháp cũ được anh nghĩ ra sau thời gian mày mò, tìm kiếm thông tin trên mạng kết hợp với việc rút kinh nghiệm qua quá trình thực tế. Thế nhưng để sản xuất đại trà anh cũng phải mất đến 4 năm vừa làm vừa thử nghiệm song song 2 phương pháp để so sánh hiệu quả kinh tế. Năm 2010, anh Thắng chuyển hẳn sang phương pháp ủ vi sinh trên giá thể để phục vụ sản xuất.

Phương pháp mới này sử dụng men rượu ủ với cám gạo cho lên men kích thích các loại nấm có lợi. Khi men ủ đã “chín”, mang trộn với phân động vật, xơ dừa, đất đen, phân vi sinh, các loại xác thực vật vun đắp thành đống, ủ bạt kín, cứ 1 tuần trộn đều 1 lần.

Phương pháp ủ vi sinh trên giá thể thời gian rút ngắn xuống chỉ bằng 1 nửa so với phương pháp hóa học truyền thống, tức chỉ từ 1 đến 2 tháng (tùy vào loại giá thể) là đem ra sử dụng.

Khi ủ, độ nóng của phương pháp này tối đa lên tới 70 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ lý tưởng nhất là ở mức 40 độ C. Ở nền nhiệt này, các loại mầm bệnh có trong giá thể đã bị triệt tiêu nhưng lại kích thích được một số loại nấm có lợi cho cây trồng phát triển. Đặc biệt, chi phí để thực hiện việc ủ vi sinh trên giá thể chỉ bằng 25% so với phương pháp hóa học truyền thống trước đây gia đình anh thường làm.

Với phương pháp ủ vi sinh trên giá thể này, gia đình anh Nguyễn Quốc Thắng không chỉ đáp ứng được yêu cầu của vườn ươm rộng 3,5 ha mà còn cung cấp giá thể sạch mầm bệnh để trồng các loại rau theo phương pháp hữu cơ tại trang trại rộng 7,5 ha.

Anh Thắng còn sử dụng phương pháp ủ vi sinh trên giá thể phục vụ chăn nuôi bò thịt. Giá thể vi sinh được đóng thành từ tấm, trải dưới nền chuồng bò. Chuồng bò 32 con được trải tấm giá thể vi sinh của gia đình anh hiện rất sạch sẽ vì khi các chất thải của bò như nước tiểu, phân thải ra sẽ nhanh chóng ngấm vào tấm nệm, các vi sinh vật có lợi bên trong sẽ làm mục chất thải rất nhanh, kịp thời phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Hiệu quả kinh tế cao, bền vững, hiện nhiều hộ ở Đơn Dương dưới sự hướng dẫn của anh Thắng cũng đã ủ vi sinh trên giá thể để sản xuất thay cho phương pháp hóa học tốn kém mà lại không đảm bảo an toàn trong sản xuất nông nghiệp và môi trường.

Nông dân này tiết lộ, trung bình mỗi năm gia đình anh thu về khoảng 10 tỷ đồng từ hoạt động sản xuất, chăn nuôi. Trừ mọi chi phí, số tiền lãi thu về hằng năm không dưới 2 tỷ đồng.

Nông sản được trồng bằng loại vi sinh này hoàn toàn sạch. Rau hữu cơ có giá bán gấp đôi so với rau trồng truyền thống. Ðất trồng rau hữu cơ càng làm nhiều thì càng màu mỡ, tươi xốp vì không có chất hóa học.

DIỄM THƯƠNG

Các tin mới:

31/12/2016
31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016

 

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang