• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

An Giang: Giảm lúa, tăng rau màu

Nguồn tin: Báo An Giang, 22/09/2016
Ngày cập nhật: 24/9/2016

Đó là định hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh An Giang đến năm 2020. Theo đó, vùng sản xuất rau màu được nâng lên để đạt sản lượng 1,59 triệu tấn, tăng thêm 650.000 tấn so năm 2015 nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất. Cùng với đó là thực hiện các mô hình liên kết, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp.

Phát huy thế mạnh từng địa phương

Theo định hướng phát triển của tỉnh, vùng chuyên canh sản xuất rau màu không chỉ cung ứng cho các tỉnh phía Nam mà còn phục vụ xuất khẩu. Đến năm 2020, diện tích các vùng chuyên canh sản xuất rau màu trên địa bàn An Giang là 26.000 héc-ta, chiếm 65% tổng diện tích có thể xây dựng vùng chuyên canh rau màu toàn tỉnh. Từ nay đến năm 2020, tỉnh mở rộng vùng chuyên canh ở 9/11 huyện, thị xã, thành phố. Tuy nhiên, tỉnh xác định 5 vùng chuyên canh quy mô lớn là Chợ Mới (14.100 héc-ta), An Phú (4.500 héc-ta), Châu Phú (3.630 héc-ta), Tân Châu (1.750 héc-ta) và Châu Thành (1.010 héc-ta). Các vùng chuyên canh tại 5 huyện, thị xã này chiếm hơn 90% diện tích chuyên sản xuất rau màu của tỉnh. Theo Trung tâm Khuyến nông An Giang, nếu đạt diện tích theo quy hoạch, tổng sản lượng rau màu hàng hóa từ các vùng chuyên canh có thể đạt gần 1,47 triệu tấn, trong đó, rau dưa là 1.167.100 tấn (chiếm 80%), bắp các loại là 210.960 tấn (chiếm 15%), còn khoai cao, khoai lang, khoai mì là 90.000 tấn (chiếm 5%).

Chăm sóc rau màu. Ảnh: N.C

Để nâng giá trị sản xuất, tỉnh quy hoạch vùng chuyên canh sản xuất rau màu theo hướng mô hình liên kết tiêu thụ và ứng dụng công nghệ cao (CNC). Đối với vùng chuyên canh ớt, rau gia vị, hành hẹ, có thể hình thành vùng chuyên canh từng chủng loại này ở các địa phương có thế mạnh và tiềm năng, như: Phú Tân, Chợ Mới, Tân Châu, Châu Thành, Châu Phú và An Phú. Đối với vùng chuyên canh đậu nành rau, diện tích tập trung đến năm 2020 đạt khoảng 450 héc-ta ở Châu Phú (xã Khánh Hòa, Mỹ Phú và thị trấn Cái Dầu). Ước tính sản lượng đậu nành rau là 5.000 – 7.000 tấn/năm. Hiện nay, cây đậu nành rau chỉ thích hợp với vụ đông xuân, còn vụ hè thu và thu đông sẽ gặp nhiều rủi ro do thời tiết. Nếu ứng dụng CNC trong sản xuất đậu nành rau, giúp nông dân cải thiện được năng suất (nhờ cải tiến giống) và kiểm soát được yếu tố thời vụ, thời tiết thì sản lượng có thể đạt 10.000 – 15.000 tấn/năm.

Nâng cao vai trò hợp tác xã

Đối vời vùng chuyên canh đậu bắp Nhật, đến năm 2020 sẽ phát triển khoảng 500 héc-ta, tập trung chủ yếu ở Châu Phú (xã Bình Thủy, Khánh Hòa, Mỹ Đức, Mỹ Phú và thị trấn Cái Dầu). Ước sản lượng đậu bắp Nhật là 15.000 – 20.000 tấn/năm. Nếu việc ứng dụng CNC được triển khai, nông dân có thể sản xuất được 3 – 4 vụ/năm thì sản lượng có thể đạt 30.000 – 40.000 tấn/năm. Trong khi đó, ở các xã Mỹ An, Tấn Mỹ, An Thạnh Trung và thị trấn Mỹ Luông (Chợ Mới), tỉnh quy hoạch vùng trồng bắp thu trái non với diện tích 2.000 – 2.500 héc-ta. Đồng thời, có thể mở rộng đến các huyện An Phú, Tri Tôn, Tịnh Biên. Đối với vùng chuyên canh cây bắp lai, đến năm 2020 sẽ phát triển đạt 4.100 héc-ta, tập trung ở An Phú và Tân Châu. Vùng này có thể liên kết tiêu thụ với Công ty Ecofarm (Phú Quốc, Kiên Giang) nhằm tiến tới quản lý chất lượng sản phẩm cung cấp cho các doanh nghiệp chế biến thức ăn tại TP. Hồ Chí Minh.

Để giảm diện tích lúa, tỉnh xây dựng lộ trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ 3 vụ lúa sang 2 lúa – 1 mè hoặc từ 2 vụ lúa sang 1 lúa – 1 mè ở những khu vực có thổ nhưỡng thích hợp với cây mè, như: Chợ Mới, Tịnh Biên, Tri Tôn, Châu Phú và Long Xuyên.

Để đảm bảo hiệu quả các vùng chuyên canh, việc liên kết sản xuất với doanh nghiệp là cần thiết. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) phải được nâng lên nhằm đảm bảo tính bền vững của hợp đồng liên kết. Có thể phân thành 3 loại hình HTX là: Hội nông dân, HTX tiếp thị rau màu và HTX nông nghiệp. Các tổ chức này chịu trách nhiệm về mặt quản lý hành chính, còn các trung tâm khuyến nông chịu trách nhiệm tổ chức và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, cung cấp các thông tin kỹ thuật và các thông tin thị trường. Tỉnh xây dựng chính sách hỗ trợ HTX nhóm sản xuất và tiếp thị theo tiêu chuẩn GAP hoạt động hiệu quả. Việc liên kết các nông hộ trồng rau màu thành các HTX, cùng nhau thực hiện quy trình sản xuất thống nhất là điều kiện để thực hiện sản xuất rau màu theo GAP được thuận lợi, đạt hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền thường xuyên để nông dân thấu hiểu sự cần thiết của việc liên kết trong sản xuất. Để thành lập HTX, cần chọn thời điểm phù hợp, có sự đồng thuận của nông dân chứ không nên nóng vội, chủ quan, ép nông dân tham gia theo hình thức, chỉ tiêu.

Cùng với thực hiện phương châm “cung cấp sản phẩm an toàn từ vùng nguyên liệu đến bàn ăn”, cần tập huấn nông dân thực hiện chế độ mã vạch nhằm truy xuất nguồn gốc rau, tiến đến xây dựng nhãn hiệu và xuất xứ sản phẩm cho vùng rau an toàn của từng địa phương.

AN BÌNH

Các tin mới:

31/12/2016
31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016

 

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang