• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Rau mầm – Hướng đi mới trong sản xuất rau sạch

Nguồn tin: Khuyến Nông TPHCM, 15/09/2016
Ngày cập nhật: 16/9/2016

Hiện nay, việc sử dụng các loại thực phẩm sạch, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang được người tiêu dùng quan tâm và chọn lựa, từ đây nhu cầu về rau sạch đảm bảo chất lượng ngày càng được thị trường ưa chuộng. Nắm bắt nhu cầu đó, anh Nguyễn Đức Anh (5/10 ấp 4 xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, Tp.HCM) đã mạnh dạn áp dụng KHKT đầu tư mô hình trồng rau sạch – với thương hiệu rau mầm Việt Phước và đang từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Trước khi đến với rau mầm, anh và gia đình chuyên sản xuất, cung cấp các loại thực phẩm sạch như nấm tươi, nấm linh chi, nấm bào ngư,… đến năm 2008 khi nhu cầu thực phẩm sạch được chú trọng hơn, lúc bấy giờ gia đình anh chuyển sang xây dựng mô hình trồng rau mầm – lấy tên Việt Phước. Sản phẩm này ra đời không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường mà còn đảm bảo an toàn về chất lượng, cũng như giá trị dinh dưỡng và sức khỏe cho người tiêu dùng.

Theo anh Anh giới thiệu, rau mầm là loại rau siêu sạch được sản xuất theo tiêu chuẩn “4 không”: không sử dụng đất thật, không sử dụng thuốc hóa học, không sử dụng phân hóa học và không sử dụng nước nhiễm bẩn để tưới rau. Đây là loại rau giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với rau thường và được người tiêu dùng đón nhận bởi sản xuất theo quy trình “siêu sạch”, không chứa mầm bệnh, vi sinh vật gây hại. Bên cạnh đó, đây còn là loại rau chứa nhiều vitamin và các khoáng chất (như sắt, kẽm, amino acid,…) giúp tăng kháng thể tốt cho người dùng.

Nhớ lại những ngày đầu khi xây dựng mô hình, gia đình anh gặp không ít khó khăn, vì cho dù lúc này thị trường đã hướng đến sản phẩm rau sạch, nhưng số ít người biết đến rau mầm. Còn về vấn đề kỹ thuật khi ấy có rất ít tài liệu hướng dẫn trồng rau mầm. Khó khăn là vậy, nhưng với quyết tâm của mình, anh vẫn cố gắn thực hiện bằng cách tự mày mò làm và tự rút kinh nghiệm. Rồi may mắn anh đã được các cán bộ khuyến nông địa phương tư vấn và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, sản xuất rau mầm với nhiều loại như: cải ngọt, rau muống, dền, mồng tơi, đậu xanh…

Anh chia sẻ thêm, theo tạp chí Vegetables Nutrition Guide (Hướng dẫn Rau dinh dưỡng) của website www.vegetablesnutrition.net, rau mầm có 7 lợi ích chính: Chứa nhiều oxy; Có tác dụng kiềm hóa trên cơ thể con người; Rau mầm có chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe; Rau mầm là nguồn chất xơ tự nhiên; Rau mầm cung cấp nhiều vitamin B, C và các yếu tố dinh dưỡng khác; Ăn rau mầm gia tăng tổng số protein có giá trị; Rau mầm có số calo rất thấp. Bên cạnh đó, khi trồng rau mầm nên chú ý quan sát tỉ mỉ quy trình vì đây là loại cây ngắn ngày, sau khi gieo hạt khoảng 5 ngày là có sản phẩm, vì vậy không có đủ thời gian cho các loại sâu bệnh gây hại. Tuy nhiên rau mầm là loại cây rất mẫn cảm, nếu không chú ý, chỉ cần một cây hư hại là có thể lây lan sang hàng loạt cây khác, rất dễ dẫn đến “mất mùa”. Cây rau mầm chỉ mượn giá thể để sống và sống chủ yếu nhờ nước, nhưng nếu tưới quá nhiều nước và tưới trực tiếp lên cây rau thì sẽ bị hư hại.

Với sự nổ lực không ngừng nghỉ của mình, đã giúp anh đạt được thành công với số lượng đầu ra ổn định và bình quân mỗi ngày anh cung cấp cho thị trường từ 400 – 500 hộp/ngày, mỗi hộp có trọng lượng 150g. Cơ sở rau Việt Phước của anh đã giải quyết việc làm cho 6 lao động thường xuyên với mức lương trung bình 4 triệu đồng/tháng. Thu nhập bình quân hàng năm của gia đình sau khi trừ chi phí còn khoảng 500 triệu đồng/năm.

Chính sự nỗ lực của mình về đầu ra xây dựng thực phẩm sạch mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng, những năm qua rau mầm Việt Phước đã vinh dự đón nhận danh hiệu: Sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, người tiêu dùng bình chọn sản phẩm Hàng Việt Nam chất lượng cao và được nhiều hệ thống siêu thị đặt hàng như Coopmart tại TP.HCM và các tỉnh, 02 siêu thị tại Nhật Bản và tại chợ đầu mối của các tỉnh như Đồng Nai, Long An...

Qua những thành quả đó, có thể nói từ cách làm nhiệt huyết và tận tâm với nghề, cùng mục đích phục vụ sức khỏe cộng đồng, đã giúp cơ sở rau mầm Việt Phước của anh Nguyễn Đức Anh có chỗ đứng trên thị trường và trở thành thương hiệu thân quen của người tiêu dùng. Và đây cũng chính là hướng đi mới trong sản xuất rau sạch hiện nay, hy vọng với hướng đi này sẽ là “bàn đạp” vững chắc để rau sạch được đến với người tiêu dùng an toàn và chất lượng, giúp người dân yên tâm sử dụng sản phẩm trong giai đoạn hiện nay.

M. Hiếu

Các tin mới:

31/12/2016
31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016

 

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang