• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

"Lên đời" cho cà phê Arabica

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng, 07/09/2016
Ngày cập nhật: 8/9/2016

Từ nguyên liệu cà phê Arabica như bao nhà vườn khác, gia đình ông Vy Văn Thông (xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã “lên đời” cho sản phẩm bằng phương pháp nuôi chồn hương để sản xuất cà phê hảo hạng. Ngoài nâng cao giá trị kinh tế gấp hàng chục lần so với cà phê thông thường, sản phẩm của ông còn được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Ông Vy Văn Thông chăm sóc đàn chồn hương hiện đang được nhân giống để chuẩn bị cho đợt sản xuất cà phê chồn trong vụ thu hoạch cà phê sắp tới

“Mật phục” chồn hương

Đó là cách nói ví von khi chia sẻ bí quyết để sản xuất cà phê chồn chất lượng cao của ông Vy Văn Thông - từng là một cán bộ chuyên ngành thú y của huyện Đức Trọng. Câu chuyện về việc sản xuất cà phê chồn của gia đình ông khá bất ngờ khi bắt nguồn từ gợi ý của cô con gái - Vy Thị Mai Anh. Vốn đi nhiều nơi, trong đó có cả những chuyến công tác nước ngoài, Mai Anh được thử những ly cà phê chồn thượng hạng ở xứ người. Tuy nhiên, giá của những ly cà phê này cũng rất… trên trời, cao gấp hàng chục lần so với cà phê thông thường. Vậy là cô gái trẻ về nhà gợi ý cho bố: “Nhà mình có trang trại cà phê, bố cũng biết nuôi chồn vậy sao không làm cà phê chồn hương?”.

Từ ý tưởng trên, ông Thông cùng vợ - bà Vũ Thị Oanh, bắt đầu tìm hiểu phương pháp sản xuất cà phê chồn. Mọi chuyện không đơn giản. Những mẻ cà phê chín đỏ đầu tiên đem về, đàn chồn hơn 20 con ăn không được bao nhiêu. Nghĩ do trái cà phê chưa đủ độ chín, vợ chồng ông đổi những mẻ nguyên liệu mới nhưng kết quả cũng không khá hơn. Sau đó, ông Thông một mình lặn lội vào rừng, “mật phục” ở vườn cà phê của gia đình để xem chồn rừng ăn cà phê ra sao.

Sau một thời gian, ông phát hiện chồn không ăn tất cả những trái cà phê trong vườn mà chúng lựa chọn một vài cây chín đỏ rồi… ăn sạch chỉ chừa lại cành. “Thấy lạ tôi lấy một vài trái mà con chồn bỏ lại nếm thử thì thấy rất ngọt, hơn hẳn những trái ở cây khác. Sau đó, tôi bắt chước tìm hái những trái cà phê ngọt đem về cho đàn chồn nhà ăn thử, kết quả là chúng ăn hết sạch” - ông Thông chia sẻ.

Nắm bắt được sở thích của bầy chồn, cứ đến vụ cà phê ông Thông đi thu hái nguyên liệu. Mùa nhàn rỗi, ông lại tận dụng kinh nghiệm bác sỹ thú y của mình để nhân giống bầy chồn hương tại nhà. Để thuận tiện cho việc thu hái cà phê tươi về cho chồn ăn. Con gái ông Thông cũng mua cả thiết bị đo độ đường từ nước ngoài về để cho bố “test” lượng đường của trái cà phê. Đồng thời, ông Thông cũng tìm hiểu phương pháp canh tác hữu cơ, sản xuất sạch, kỹ thuật canh tác nhằm tăng hàm lượng đường cho trái cà phê trong vườn.

Cà phê chồn xuất ngoại

Nhà riêng của gia đình ông Thông hiện đã trở thành cơ sở sản xuất cà phê chồn với khu nuôi nhốt chồn có hơn 100 con và đang được nhân giống thêm. Hai vợ chồng ông Thông có nhiệm vụ sản xuất nguyên liệu thô, sau đó chuyển về cho cơ sở rang xay tại thành phố Hồ Chí Minh - nơi con gái Kim Anh phụ trách. Đồng thời, đây cũng là điểm cung cấp, trưng bày các loại sản phẩm cà phê với tên gọi thương mại “Jin Cafe”.

Để cung cấp nguồn nguyên liệu cho cơ sở, toàn bộ trang trại rộng hơn 3 ha của gia đình ông Thông tại xã Phú Hội được trồng duy nhất giống cà phê Moka (một trong hai loại của dòng cà phê Arabica - còn gọi là cà phê chè), mỗi năm cho thu hoạch hàng chục tấn. Đến vụ mùa, chồn được cho ăn cà phê tươi. Sau khoảng 2,5 giờ sẽ thải ra nhân cà phê. Lúc này nhân công bắt đầu thu gom, rửa sạch và đưa vào ủ ướt. Sau đó, nhân cà phê được đem đi sấy khô trước khi chuyển về cơ sở để tách vỏ xô và rang xay thành phẩm. “Cứ mỗi con chồn ăn khoảng 500 gr trái cà phê tươi sẽ cho ra 100 gr nhân nguyên liệu chứ không nhiều như mọi người nghĩ. Nếu cho chồn ăn quá nhiều cũng không tốt do hạt cà phê chưa thấm được chất enzym trong dạ dày chồn - mấu chốt để cho ra sản phẩm cà phê chồn thượng hạng” - bà Oanh cho hay.

Mỗi năm cơ sở Jin cafe chỉ thu được khoảng 3,5 tạ cà phê chồn ở dạng nguyên liệu thô. Số cà phê còn lại cơ sở sản xuất các sản phẩm cà phê sạch, bán lại cho các đối tác. Để cung cấp sản phẩm theo yêu cầu và khẩu vị của khách hàng, cơ sở Jin cafe còn chủ động rang xay cà phê với nhiều “cấp độ” khác nhau. Chẳng hạn như kỹ thuật rang cho cà phê có vị đắng nhiều, đắng nhẹ, chua thanh hoặc hơi chát, đặc biệt đối với những sản phẩm cà phê chồn thượng hạng (gồm cà phê thành phẩm, cà phê nguyên liệu).

Hiện nay, giá bán trung bình của các sản phẩm cà phê chồn vào khoảng 10 triệu đồng/kg, hoặc 200.000 đồng/hộp đóng gói sẵn (gồm 5 ly cà phê phin túi lọc). Ngoài ra, cơ sở còn cung cấp các sản phẩm cà phê khác như cà phê nhân hạt arabica, cà phê phin túi lọc, cà phê rang xay. Ngoài cung cấp cho thị trường trong nước, Jin cafe còn đưa sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài. Cung cấp cho các thị trường như Trung Quốc, Campuchia, Đài Loan… Tuy chưa trở thành một công ty lớn nhưng với cách làm tuân thủ nguyên tắc an toàn, sản phẩm sạch từ khâu sản xuất đến chế biến của cơ sở Jin cafe đã giúp tăng giá trị kinh tế cho sản phẩm cà phê Arabica tại Lâm Đồng nói chung.

NGUYỄN DŨNG

Các tin mới:

31/12/2016
31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016

 

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang