• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Trang trại rau với 3 giải pháp công nghệ mới

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng, 10/08/2016
Ngày cập nhật: 12/8/2016

Nông gia Tô Quang Dũng (thế hệ cuối 7X) ở phường 8, Đà Lạt mạnh dạn đầu tư nguồn vốn khá lớn để áp dụng cùng lúc 3 công nghệ canh tác rau đạt chất lượng xuất khẩu, gồm: thủy canh, địa canh và bán thủy canh, mang về lợi nhuận khoảng 2 tỷ đồng/ha/năm.

Thu hoạch rau xà lách thủy canh ở xã Đạ Sar, Lạc Dương

Từ địa canh cây mới

Bây giờ cứ giữa buổi trưa hàng ngày, bất kể mùa khô hay mùa mưa, căn nhà số 450, đường Nguyên Tử Lực, Đà Lạt lại khẩn trương sơ chế cả ngàn ký rau công nghệ cao các loại vừa thu hoạch để kịp chuyển đến các siêu thị, chợ đầu mối và các doanh nghiệp xuất khẩu ở trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng ngay trong ngày. Điều đặc biệt ở đây gồm những sản phẩm rau đạt tiêu chuẩn GAP của Việt Nam và quốc tế, được chủ nhà Tô Quang Dũng tổng hợp các giải pháp công nghệ đã tiếp cận từ Hà Lan, Nhật Bản, Malaysia… để triển khai phù hợp với đặc điểm sinh thái của từng khu vực nhà kính, tọa lạc trên diện tích trang trại gần 4,5 ha của mình ở Xã Lát và xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương.

Trong đó, ở xã Đạ Sar với công nghệ sản xuất rau địa canh (rau trồng trực tiếp xuống đất), chủ nhân Tô Quang Dũng chọn cây ớt chuông (ớt ngọt) làm cây chủ lực, kết thúc mỗi vụ thu hoạch sẽ luân canh với các loại rau ăn lá ngắn ngày khác. Đến đầu tháng 8/2016, Dũng đang thu hoạch sản phẩm ớt chuông đến tháng thứ 3 trên diện tích 1 ha, sản lượng bình quân mỗi ngày từ 300 - 400 kg. “Trang trại mua giống ớt chuông mới nhập từ Hà Lan về trồng địa canh trên diện tích đất trước đây chỉ trồng các loại cây hoa màu ngoài trời. Trồng cây mới trong nhà kính công nghệ cao, phủ màng ni lông trên mặt đất, trên đó bố trí từng ô hình tròn, mật độ trồng khoảng 40.000 cây/ha, nên ở vụ mùa đầu tiên, gần như không xuất hiện sâu bệnh gây hại. Chăm sóc ớt chuông theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt, tưới cây bằng chế độ tự động, hơn 90 ngày xuống giống sẽ bắt đầu vào thời kỳ thu hoạch kéo dài đến khoảng hơn 10 tháng sau…” - Dũng nhận định.

Và Dũng cũng đưa ra giá trị sản xuất trong cả vụ mùa ớt chuông địa canh khoảng 14 tháng là: trung bình mỗi cây thu hoạch 4 kg, nhân lên 40.000 cây/ha, thành tổng sản lượng 160 tấn. Với giá thị trường trong 3 tháng vừa qua khoảng 25.000 đồng/kg, trừ hết mọi chi phí, Dũng nắm chắc phần lãi 2 tỷ đồng trên 1 ha ớt chuông này.

Đến bán thủy canh và thủy canh đất cũ

Nhìn lại cách đây hơn 5 năm, nông gia Tô Quang Dũng từ Đà Lạt vào Xã Lát, huyện Lạc Dương quyết định lắp đặt hơn 3.000 m² nhà kính trồng rau bó xôi và các loại rau xà lách theo phương pháp địa canh, vừa làm vừa đúc kết kinh nghiệm. Nhờ nhanh nhạy nắm bắt thị trường kết hợp tinh thần chịu khó học hỏi kỹ thuật từ mọi nơi, mọi lúc, Dũng bắt tay trồng rau bó xôi và các loại rau xà lách theo phương pháp cuốn chiếu, mỗi tháng thu hoạch 3 lần, sản lượng mỗi lần từ 1,8 - 2 tấn/1.000 m², ước thu lãi trung bình hơn 20 triệu đồng. Tuy nhiên, theo hợp đồng cung ứng rau xà lách, rau bó xôi quanh năm, Dũng phải sản xuất địa canh từ lứa rau này đến lứa rau khác, dẫn đến khả năng hấp thu dinh dưỡng trong đất ngày càng giảm xuống, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm.

Nhận ra những hạn chế của tình trạng “cây quen, đất cũ” cần khắc phục, Dũng chuyển sang hình thức trồng luân canh các loại rau ăn lá trong nhà kính. Đến năm 2014, sau khi khai thác thêm nhiều thị trường mới, Dũng lần lượt mở rộng diện tích hơn 2 ha nhà kính ở Xã Lát, huyện Lạc Dương nêu trên để trồng cà chua beef và ớt sừng bằng công nghệ bán thủy canh. Theo đó, hai loại cây này được trồng trên giá thể phối trộn xơ dừa, trấu, than… với các chế phẩm sinh học để nuôi bộ rễ thông qua lượng phân bón cung cấp theo hệ thống nước nhỏ giọt tự động, hàng ngày bơm lên từ nguồn nước ngầm trong lòng đất.

Kết quả đến nay, Dũng cho biết: “Áp dụng kỹ thuật bán thủy canh của Hà Lan, mật độ trồng ớt sừng 35.000 cây/ha, qua 100 ngày chăm bón tích cực đã thu hoạch liên tục đến một năm sau, đạt tổng sản lượng khoảng 90 tấn xuất khẩu sang Nhật Bản. Tương tự, cà chua beef với mật độ trồng 28.000 cây/ha. Thời gian từ lúc xuống giống đến ngày thu hoạch cuối cùng trong một vụ mùa khoảng 8 tháng. Năng suất trái cà chua từ 7 - 8 kg/cây, thu hoạch và bán tươi trong ngày đến các siêu thị và chợ rau đầu mối ở nhiều vùng miền trong nước. Hạch toán lợi nhuận trồng ớt sừng và cà chua bán thủy canh cũng đạt tương đương 2 tỷ đồng/ha/năm…”.

Riêng 2.000 m² trồng thủy canh khoảng 5 loại xà lách Mỹ ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, Dũng đã đầu tư gần 1 tỷ đồng khép kín dây chuyền cung cấp và thu hồi dung dịch nước hòa tan phân hữu cơ với các loại dưỡng chất sinh học. Nếu tính chung kinh phí đầu tư nhà kính thì con số này cộng lại gần 1,5 tỷ đồng. Tham quan một vòng nhà kính thủy canh, tôi cảm nhận được một không gian trong lành, khoáng đạt, hoàn toàn không có mùi thuốc bảo vệ thực vật. Từng đường rau xà lách thủy canh sắp đặt ngay hàng thẳng lối, nối tiếp theo mỗi khu vực trồng từ 3 ngày đến 30 ngày tuổi, nên mỗi ngày đều có sản phẩm thu hoạch khoảng 250 - 300 kg/2.000 m².

“So sánh xà lách địa canh thì xà lách thủy canh tăng sản lượng gấp 2 - 3 lần, giá bán ra cao hơn từ 10 - 15%. Và công nghệ bán thủy canh trên cây cà chua và cây ớt sừng đã cách ly sự xâm nhập của các loại bệnh hại sinh sôi trong lòng đất, có thể chuyên canh ngày này qua tháng khác. Riêng công nghệ trồng ớt chuông địa canh cần luân canh với các loại rau ngắn ngày nhằm cải tạo đất tơi xốp, sạch bệnh trước khi xuống giống trồng vụ mới....” - nông gia Tô Quang Dũng chia sẻ kinh nghiệm.

VĂN VIỆT

Các tin mới:

31/12/2016
31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016

 

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang