• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Rút ngắn “đường đi”, nâng giá trị rau màu

Nguồn tin: Báo An Giang, 28/07/2016
Ngày cập nhật: 29/7/2016

Với nhiều lợi thế về điều kiện sản xuất, thổ nhưỡng, kinh nghiệm của nông dân… tiềm năng phát triển vùng rau màu của An Giang còn rất lớn. Vấn đề đặt ra là cần hướng nông dân sản xuất an toàn, chú trọng khâu bảo quản, tăng cường liên kết trong tiêu thụ nhằm giảm các tầng nấc trung gian, tăng thêm lợi nhuận cho nông dân, đồng thời cung cấp sản phẩm tốt hơn, giá hợp lý hơn cho người tiêu dùng.

Rau màu chủ yếu phân phối qua thương lái

Mở rộng sản xuất an toàn

Sau khi được cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn trong sơ chế rau, củ, quả các loại, cửa hàng nông sản an toàn Phan Nam (số 30 Tôn Đức Thắng, phường Mỹ Bình) trở thành địa chỉ đáng tin cậy của người dân TP. Long Xuyên. Dù giá bán có cao hơn so với rau, củ bên ngoài nhưng cửa hàng rộng 185,2m2 này vẫn được nhiều bà nội trợ lựa chọn. “Sản xuất an toàn thì dĩ nhiên giá phải cao hơn. Điều quan trọng nhất là sức khỏe của cả gia đình. Nếu ham rẻ mà mua rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không kiểm soát được dư lượng thuốc sâu, tới hồi mang bệnh vô người thì càng tốn kém hơn” – chị Trương Mỹ Hạnh (khóm Bình Khánh 5, phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên), nhấn mạnh.

Cùng với cửa hàng Phan Nam, năm 2014 – 2015, các cơ quan chuyên môn tỉnh đã cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn cho 13 cơ sở sản xuất, tổ hợp tác (THT) trên địa bàn tỉnh. Đối với bà Trương Thị Bi, địa chỉ 15/12, khóm Thạnh An (phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên), sau khi được cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn cho cơ sở sản xuất rộng 40m2, sản phẩm giá của gia đình được nhiều người tin dùng hơn. Tương tự, cơ sở sơ chế rau rộng 50m2 của ông Nguyễn Văn Minh (ấp Long Thượng, xã Kiến An, Chợ Mới) cũng được nhiều đầu mối tìm đến đặt mua rau an toàn. Cùng với các hộ cá thể, nhiều THT sản xuất rau an toàn, cơ sở sơ chế của THT đã nâng cao hiệu quả hoạt động hơn sau khi được cấp chứng nhận. Đối với cơ sở sơ chế, có Tổ sản xuất rau an toàn Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên) rộng 7,69 héc-ta, THT phường Vĩnh Mỹ (TP. Châu Đốc) 2,6 héc-ta. Đối với hoạt động sản xuất rau an toàn, tại Mỹ Hòa Hưng có 7,6 héc-ta, tại xã Kiến An (Chợ Mới) có 4,31 héc-ta ở ấp Long Thượng và 6,5 héc-ta ở ấp Long Hạ, phường Vĩnh Mỹ có 3,78 héc-ta, ấp Thạnh Hưng (xã Bình Thạnh, Châu Thành) có 10 héc-ta, Tổ sản xuất rau an toàn Tuấn Phong (phường Châu Phú B, TP. Châu Đốc) 1,9 héc-ta…

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh, từ năm 2008 đến nay, tỉnh đã chứng nhận 13 vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn với tổng diện tích 2.697 héc-ta tại các huyện: Chợ Mới, Châu Thành, An Phú và TP. Long Xuyên. Diện tích này đang tiếp tục được mở rộng.

Liên kết sản xuất

Theo Chi cục BVTV tỉnh, An Giang có lợi thế cạnh tranh so với các tỉnh khác về rau màu do diện tích sản xuất lớn, đã hình thành được các vùng chuyên canh rau màu phục vụ thị trường trong và ngoài nước. Với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng và khí hậu ôn hòa, việc canh tác rau của tỉnh luôn tăng về diện tích và đạt năng suất khá ổn định.

Cùng với các dự án, đề tài nhằm phát triển trồng rau theo hướng an toàn, VietGAP, GlobalGAP, tỉnh đã từng bước xây dựng các chợ đầu mối tại huyện Chợ Mới, An Phú, TP. Châu Đốc… để mở rộng thị trường. Tuy nhiên, kết quả chưa như mong muốn. Đối với khâu bảo quản sau thu hoạch, chế biến công nghiệp và đóng gói thì tỉnh đang rất hạn chế. Đến nay, chỉ có doanh nghiệp Antesco và Ecofarm hoạt động trong lĩnh vực chế biến, đóng gói cũng như xuất khẩu rau màu các loại. Tuy nhiên, số lượng thu mua và chế biến chưa đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất của nông dân. Hiện nay, phần lớn các sản phẩm rau màu của tỉnh đều bán thô cho thương lái mà không qua sơ chế bảo quản. Do giá trị rau màu thấp, khâu bảo quản sau thu hoạch còn yếu nên tình trạng “sáng rau chiều rác” luôn hiện hữu.

Theo Chi cục BVTV tỉnh, chuỗi phân phối của ngành rau màu có quá nhiều trung gian tham gia. Những người này đóng vai trò quan trọng trong việc thu mua rau màu từ nông dân, rồi cho đóng gói bán cho các nhà xuất khẩu/nhà chế biến hay phân phối lại các thương lái bán tại các chợ. Quá nhiều khâu trung gian làm cho giá thành rau màu tăng. Bên cạnh đó, vấn đề giữ lạnh cho sản phẩm khó thực hiện, chất lượng sản phẩm không đảm bảo, khó tạo ra giá trị gia tăng cho ngành hàng rau màu. “Vấn đề bảo quản theo dạng chuỗi logistic cần được nghiên cứu và ứng dụng trong ngành hàng rau màu của tỉnh, đặc biệt là triển khai các liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp nhằm quản lý chất lượng sản phẩm phục vụ cho thị rau màu trong và ngoài nước” – một cán bộ Chi cục BVTV tỉnh đề xuất.

Theo dự báo, mức tiêu thụ rau, củ, quả trong nước năm 2020 khoảng 23 triệu tấn (bình quân 230kg/người/năm) và 2030 sẽ tăng lên 35 triệu tấn (315kg/người/năm). Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 2,2 tỷ USD, tăng 47% so năm 2014. Dự báo còn tiếp tục tăng ở các thị trường lớn Châu Á, Mỹ và EU. Trước nhu cầu lớn trong nước và thế giới, An Giang định hướng phát triển 92.500 héc-ta hoa màu đến năm 2020, tăng 25.000 héc-ta so năm 2015.

NGÔ CHUẨN

Các tin mới:

31/12/2016
31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016

 

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang