• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Dùng phân chuồng tươi trồng rau: Lợi bất cập hại

Nguồn tin: Báo Quảng Ngãi, 31/12/2015
Ngày cập nhật: 4/1/2016

Thời điểm này, các vùng chuyên canh rau đang bước vào vụ mới. Trên ruộng rau, đâu đâu cũng thấy phân chuồng tươi, đặc biệt là phân cút chất thành đống, mùi hôi theo gió đi xa đến cả vài cây số.

Đến người trồng còn không chịu nổi!

Đến vùng chuyên canh rau vào những ngày này, bất kỳ ai cũng không thể chịu nổi mùi hôi thối bốc lên từ phân cút tươi. Trên những bao phân, ruồi muỗi ken đặc. Những người trồng rau cũng là những người phải sống chung với cảnh ô nhiễm, chưa kể những buổi các hộ trồng rau này phun thuốc trừ sâu.

Dạo quanh vùng chuyên canh rau, màu xã Nghĩa Dũng (TP. Quảng Ngãi) vào thời điểm này, diện tích trồng rau rộng hàng trăm hecta được người dân đang xuống giống vụ rau Tết. Bước vào vụ mới, xe tải nườm nượp chở đầy phân cút tươi đổ về các cánh đồng.

Người trồng rau sử dụng phân cút tươi để trồng rau mà không qua khâu ủ.

Phân chuồng ngày xưa người ta hốt đổ vô hầm che đậy kỹ lưỡng đến hoai mục mới mang bón cho ruộng lúa, trồng rau, màu. Giờ các vùng trồng rau trồng thâm canh, tăng vụ quanh, nhu cầu phân chuồng tăng cao, trong khi chăn nuôi heo bây giờ hầu hết các gia đình xây dựng hệ thống chuồng dội nên lượng phân chuồng trong các gia đình chẳng đáng là bao.

Nguồn phân cút là giải pháp tối ưu cho các vùng trồng rau. Người nuôi cút hàng ngày lấy phân cút đổ ra hầm rồi cho tro trấu vào trộn chung, phân cút được bao nhiêu người trồng rau đến mua mua tới đó. Khi phân về làng cũng là lúc cả làng sống chung với ô nhiễm.

Một sào rau bình thường cần đến 5 bao phân cút, nếu là xà lách, thời hạn thu hoạch ngắn nên nên lượng phân tăng lên gấp đôi. Hàng trăm ha rau màu, lượng phân cút đổ về đồng một lúc cũng đến vài chục tấn.

Một người trồng rau thừa nhận: “Mình trồng còn không chịu nổi, nói chi người lạ đến. Ai mới đến cũng than trời. Mỗi khi bón phân tui phải bịt đến hai lớp khẩu trang, nhưng vẫn khạc nhổ liên tục. Có hôm tối về đâu cả cổ họng. Biết vậy, nhưng ủ phân mất công lắm!”.

Nguồn lây nhiễm ký sinh trùng

Theo ông Đặng Tấn Thương- Phó trưởng Phòng Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản, khi sử dụng phân động vật cần được ủ hoai rồi mới bón cho rau vì quá trình ủ, nhiệt độ cao, thời gian kéo dài sẽ tiêu diệt các ký sinh trùng gây nhiễm cho rau.

Với những loại rau ăn sống, nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và gây hại cho người dùng càng cao.

Sử dụng phân chuồng tươi lợi bất cập hại. Dễ thấy nhất là ô nhiễm môi trường. Cùng với đó là rau dễ bị nhiễm ký sinh trùng, từ đó lây sang người sử dụng.

Rau bị nhiễm khuẩn do ký sinh trùng, trong quá trình chế biến nếu nấu chín vẫn có thể tiêu diệt được, nhưng với những loại rau ăn sống, nguy cơ nhiễm và gây hại cho người dùng càng cao.

Đó là chưa kể, phân tươi tạo điều kiện cho ruồi, muỗi cư ngụ đậu, chúng bay tìm thức ăn và mang ký sinh trùng, ấu trùng giun sán,… đến bất cứ vị trí nào mà chúng đậu. Nếu chúng đậu vào thức ăn của người, nguy cơ gây ra một số bệnh, nhất là tiêu chảy rất lớn.

Vì vậy, khuyến cáo bà con nên sử dụng cách ủ phân truyền thống đến hoai mục hãy bón cho cây trồng. Nhóm vi sinh vật có lợi trong quá trình ủ phân còn tạo ra một số chất giàu dinh dưỡng tốt cho cây trồng, đồng thời giúp cây kháng được một số bệnh.

Với cách làm này, không chỉ góp phần cải tạo độ phì nhiêu đất, tăng năng suất cây trồng, mà còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạ giá thành đầu tư.

Ái Kiều

Các tin mới:

31/12/2016
31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016

 

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang