• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Hãy tạo “điểm tựa” cho người trồng rau sạch

Nguồn tin: Báo Bình Thuận, 12/07/2016
Ngày cập nhật: 13/7/2016

Là người trồng rau, cần tuân thủ quy trình chăm sóc, đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch. Tuy nhiên, để có nguồn rau sạch đúng nghĩa, người trồng rau phải có “điểm tựa”.

Vùng trồng rau ở khu phố Phú Cường (thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc). Ảnh: N.Lân

Chi phí quá “nặng”

“Muốn trồng rau sạch phải trồng trong nhà lưới bao quanh, ngăn chặn côn trùng xâm nhập, giảm tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng nguồn nước sạch. Mùa mưa, lưới che cản tốc độ rơi của mưa tránh rau bị dập. Mùa khô, nhiệt độ trong nhà lưới cao hơn bên ngoài nếu không thông gió, phải có hệ thống phun để giảm nhiệt độ nắng nóng. Các hộ trồng rau trong khu phố như tôi đã được tập huấn về cách trồng rau an toàn và có cả giấy chứng nhận, nhưng khó có thể thực hiện. Do chi phí đầu tư nhà lưới, hệ thống tưới phun khá cao. Cứ 1 sào rau, tiêu tốn hơn 150 triệu đồng cho chi phí đầu tư ban đầu”, ông Nguyễn Gia Phong, kinh nghiệm 14 năm trồng rau ở khu phố Phú Cường (thị trấn Phú Long - Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận) giải bày.

Một số nông dân khác giải thích thêm, vùng rau của khu phố Phú Cường là một vùng trũng, có độ triền lô nhô. Nước tưới ruộng rau chủ yếu sử dụng từ mạch nước nhỉ, chứa sẵn trong ruộng; với giếng đào thì nhiễm phèn không thể tưới. Bởi vùng trũng khi mùa mưa đến, ruộng rau bị san bằng một màu nước phủ trắng xóa. Để trồng được rau sạch ở vùng này, ngoài việc đầu tư nhà lưới, hệ thống phun “nặng” vốn, thì người trồng rau phải cải thiện vùng đất để tránh tình trạng mùa mưa bị ngập úng. Chi phí cao nên một số nông dân Phú Cường không có vốn để làm.

Không có thị trường

“Nếu trồng rau sạch (rau an toàn), thì giá thành sản phẩm phải cao hơn rau ruộng bởi chi phí đầu tư lớn. Vốn dĩ, giá rau xanh không ổn định, người trồng rau thường rơi vào cảnh được mùa mất giá. Tôi thấy, nhiều nơi trồng rau sạch ra, phải tìm nơi tiêu thụ rất khổ. Nếu không có địa điểm tiêu thụ thích hợp thì trồng rau sạch khi bán ra các chợ cũng như rau thông thường; đôi khi còn được xem là rau lứa 2, lứa 3 bán với giá rẻ vì mẫu mã rau không bắt mắt”. Đó là nhận định của ông Võ Thanh Tuấn, thương lái rau xanh vùng Hàm Thuận Bắc.

Chị Ánh, tiểu thương bán rau hành tại chợ Phú Thủy cho hay: “Trước đây, nhiều hộ trồng rau sạch tại nhà bỏ mối cho sạp hàng của tôi với giá cao hơn so với thương lái, nhưng không thể bán được rau. Người đi chợ cho rằng rau sạch và rau ruộng lẫn lộn, không phân biệt được. Cuối cùng, giá rau sạch và rau ruộng như nhau, người mua thì thích giá rẻ, rau mướt. Trong khi giá rau sạch luôn cao hơn rau ruộng gấp đôi, màu sắc không xanh mướt như rau ruộng, nên không thu hút người đi chợ”.

Cho điểm tựa

Từ thông tin trên cho thấy, khâu sản xuất và tiêu thụ rau sạch, thiếu sự liên kết chặt chẽ. Người tiêu dùng muốn ăn rau sạch, nhưng sợ mua “nhầm” hàng, người trồng rau sạch thì không có nơi tiêu thụ.

“Là người trồng rau, để đảm bảo nguồn rau an toàn cho người tiêu dùng, chúng tôi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục cho phép với nhóm thuốc hoạt chất sinh học nhằm giảm ngộ độc dư lượng thuốc hóa học và tuân thủ quy trình chăm sóc, đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch. Để có nguồn rau sạch đúng nghĩa, hãy tạo cho chúng tôi “điểm tựa”. “Điểm tựa” về vốn đầu tư nhà lưới, hệ thống phun; “điểm tựa” về thị trường tiêu thụ…”, nhiều nông dân khẳng định.

TRANG HIẾU

Các tin mới:

31/12/2016
31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016

 

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang