• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

An toàn thực phẩm thủy sản: Yếu kém trong kiểm soát

Nguồn tin: Hà Nội Mới, 25/05/2016
Ngày cập nhật: 27/5/2016

Thời gian qua, tình trạng sử dụng chất kháng sinh vượt ngưỡng cho phép trong nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam khiến nhiều nước nhập khẩu cảnh báo. Ngay cả các mặt hàng thủy sản tiêu thụ trong nước cũng trong tình trạng không kiểm soát được xuất xứ. Nguyên nhân là do việc kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản từ khâu sản xuất đến thị trường còn yếu kém và chưa được quan tâm đúng mức.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Như Tiệp, quý I-2016 Việt Nam có 31 lô hàng cá tra và tôm bị các nước cảnh báo về dư lượng kháng sinh vượt giới hạn. Nguyên nhân do người nuôi sử dụng quá nhiều chất kháng sinh nhưng không tuân thủ thời gian cách ly trước khi thu hoạch dẫn tới sản phẩm còn tồn dư hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng cho phép. Tình trạng này diễn ra nhiều năm, các cơ quan chức năng thường xuyên cảnh báo nhưng do người nuôi ý thức kém, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý nên khó kiểm soát.

An toàn thực phẩm thủy sản bị thả nổi từ sản xuất. Ảnh: Nhật Nam

Thủy sản nước ngọt cũng trong tình trạng tương tự. Theo Chi cục Thủy sản Hà Nội, diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS) của Hà Nội là 21.131ha, song đa phần là quy mô nhỏ lẻ, chưa hình thành vùng tập trung. Vì vậy khó kiểm soát được đầu vào khi người dân sử dụng thức ăn cũng như thuốc kháng sinh điều trị cho cá. Anh Bùi Văn Điệp, người nuôi thủy sản ở huyện Thanh Oai cho biết: Phần lớn người dân nuôi thủy sản theo phương pháp truyền thống nên thiếu kiến thức chăm sóc, cho cá ăn quá nhiều dẫn tới nguồn nước bị ô nhiễm. Khi có dịch, người dân tự mua thuốc kháng sinh về điều trị mà không gửi mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân mầm bệnh, dẫn đến sử dụng kháng sinh cho cá quá liều lượng.

Thả nổi khâu sản xuất, trong khi khâu tiêu thụ thủy sản cũng mất kiểm soát. Theo Chi cục Thủy sản Hà Nội, mỗi ngày tại chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai) tiêu thụ hàng trăm tấn cá, được thương lái thu mua từ các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định về nhưng không có sự kiểm soát của các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương. Ngoài ra, gần đây các mặt hàng thủy, hải sản nhập lậu từ Trung Quốc đưa về tiêu thụ ở các chợ với số lượng khá lớn càng làm cho thị trường thủy sản thêm phức tạp. Chị Hoàng Thị Thanh, tiểu thương tại chợ cá Yên Sở cho biết: Trung bình mỗi ngày bán khoảng 2-3 tạ cá và được thu mua từ nhiều nguồn khác nhau nên không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Trước thực trạng này, các bộ, ngành cần tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các hộ NTTS áp dụng các quy trình kỹ thuật nuôi tốt (GAP, SQF...); đồng thời mở các lớp tập huấn kiến thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, lấy mẫu nhằm phát hiện chất kháng sinh trong thủy sản để chấn chỉnh kịp thời. Ông Hoàng Tiến Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết: Để kiểm soát chặt chẽ thủy sản từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội, Chi cục thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát nhưng mới thực hiện được ở các chợ đầu mối, còn chợ dân sinh chưa kiểm soát được. Tuy vậy, ông Minh kiến nghị: Chính quyền địa phương cần vào cuộc quyết liệt trong quản lý các chợ dân sinh, chợ cóc, chợ tạm. Có như vậy mới kiểm soát được ATVSTP.

Ngoài ra, để quản lý chất lượng sản phẩm thủy sản trên địa bàn thành phố, Chi cục Thủy sản Hà Nội yêu cầu người dân tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục. Khi phát hiện tôm, cá mắc bệnh, hộ nuôi cần tham khảo ý kiến chuyên gia để điều trị không tự ý sử dụng thuốc thú y, hóa chất vượt ngưỡng cho phép...

Ngọc Quỳnh

Các tin mới

[31/12/2016]

[31/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006 | 2005

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang