• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Nuôi cá an toàn vệ sinh thực phẩm

Nguồn tin: Khuyến Nông TPHCM, 08/11/2016
Ngày cập nhật: 10/11/2016

An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đang là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu, vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe vì vậy cần có phương thức sản xuất an toàn, đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch của người dân.

Hiện nay, một số kỹ thuật người dân đang áp dụng trong nuôi cá có nguy cơ mất ATVSTP như: thải trực tiếp phân heo, bò… xuống ao nuôi cá, điều này làm cá dễ bị nhiễm các loại ký sinh trùng; Sử dụng thức ăn tươi sống chưa qua xử lý; Sử dụng thuốc và kháng sinh không theo hướng dẫn.

Với 3 nguy cơ trên thì việc sử dụng phân tươi làm thức ăn cho cá và sử dụng thức ăn tươi sống chưa qua xử lý là khá phổ biến và khó thay đổi. Nguyên nhân là do lợi nhuận của nuôi cá tương đối thấp, do đó người dân phải tìm mọi cách để giảm chi phí (sử dụng thức ăn là phụ phẩm nông nghiệp, thức ăn thừa nhà hàng…) hoặc người dân cũng không biết xử lý phân heo, bò nên xả xuống ao cá. Giải pháp cho vấn đề này là tăng cường tập huấn, vận động người dân xây dựng các hầm biogas, hướng dẫn kỹ thuật ủ phân và hướng dẫn các biện pháp giảm chi phí trong chăn nuôi.

Một trong những biện pháp giảm chi phí thức ăn trong nuôi cá là áp dụng phương pháp cho ăn gián đoạn - 7 ngày ngừng cho ăn 2 ngày (của TS. Phạm Thị Thu Hồng - Chi cục trưởng Chi cục thủy sản tỉnh Vĩnh Long). Phương pháp này được nghiên cứu nuôi cá Tra và được áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả cho người nuôi. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn chưa được áp dụng trong nuôi các loại cá khác, nếu áp dụng với các loài cá dữ, khi cá đói có thể chúng ăn thịt lẫn nhau làm giảm tỉ lệ sống. Các loài cá ăn tạp, hiền (như các rô phi, điêu hồng, chép…) thì có thể áp dụng phương pháp này vì khi cá đói sẽ tự tìm thức ăn khác mà không ăn lẫn nhau.

Áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) trong nuôi trồng thủy sản là rất cần thiết, đó là quy trình thực hành sản xuất, được xây dựng trên 4 tiêu chí cơ bản: an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường, có trách nhiệm đối với xã hội và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Nội dung quan trọng của VietGAP là kiểm soát quá trình nuôi thương phẩm và các yếu tố đầu vào như thức ăn, con giống, các loại thuốc cũng như hóa chất sử dụng trong suốt quá trình nuôi.

Bên cạnh đó, việc áp dụng theo quy trình VietGAP giúp bà con giảm chi phí sản xuất, có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, có giá trị kinh tế cao hơn so với các sản phẩm thông thường. Do đó, sự ra đời của VietGAP là yêu cầu cần thiết nhằm đưa nghề nuôi trồng thủy sản vào khuôn khổ, mang tính dài hạn, giúp người nuôi nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm, góp phần để nghề chăn nuôi phát triển ổn định và bền vững, đảm bảo lợi ích lâu dài. Và để giúp nông dân thực hiện theo phương thức nuôi VietGAP, đòi hỏi các cơ quan ban ngành liên quan hỗ trợ người chăn nuôi về giống, thức ăn, kỹ thuật và xây dựng các mô hình trình diễn khuyến nông, để nông dân thấy được tầm quan trọng của việc chuyển đổi quy trình sản xuất và thực hiện.

Việc sử dụng thuốc và kháng sinh, đòi hỏi các cơ quan ban ngành liên quan tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát các điểm buôn bán thuốc thủy sản, giúp nông dân có thể chọn lựa những danh mục phù hợp trong quá trình chăn nuôi, sản xuất.

Lê Ngọc Huy (Trạm Khuyến nông Củ Chi TP.HCM)

Các tin mới

[31/12/2016]

[31/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006 | 2005

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang