• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Tăng cường kiểm soát chất lượng thức ăn thủy sản

Nguồn tin: Fistenet, 22/09/2016
Ngày cập nhật: 26/9/2016

Theo các chuyên gia kinh tế, chi phí thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản (được gọi tắt là: thức ăn thủy sản) chiếm 60-80% tổng giá thành sản xuất nuôi trồng thủy sản. Trong bối cảnh diện tích nuôi công nghiệp, thâm canh/bán thâm canh ngày càng tăng, việc đầu tư sản xuất thức ăn thủy sản càng trở nên cấp thiết. Bên cạnh đó, cũng đòi hỏi sự kiểm soát chặt chẽ chất lượng thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản.

Trong tất cả các loại thức ăn thủy sản, lượng thức ăn viên, thức ăn tổng hợp vẫn không ngừng gia tăng (do mức độ tiện lợi và khả năng đáp ứng được số lượng lớn trong nuôi thâm canh). Cùng với sự gia tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản, nhu cầu thức ăn thủy sản cũng tăng theo. Việt Nam hiện chưa đáp ứng được nhu cầu thức ăn thủy sản ở trong nước. Tại thời điểm năm 2010, bình quân một năm sản xuất được 3,8 triệu tấn, trong khi nhu cầu tiêu thụ là 4,5 triệu tấn (nghĩa là: mới đáp ứng được 85% nhu cầu, 15% còn lại là thức ăn tự chế hoặc nhập khẩu trực tiếp).

Điều đặc biệt là, mặc dù lượng thức ăn sản xuất trong nước chiếm tỷ trọng lớn, nhưng nguyên liệu sản xuất lại chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài, gồm: bột cá, bột mỳ, đỗ tương, vitamin, khoáng chất... Trong nước mới đáp ứng được hai nhóm nguyên liệu chính là ngô và sắn (còn bột cá và đỗ tương chiếm tỷ lệ rất thấp). Có thể nói, các nhà máy vẫn phải phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất thức ăn. Đây chính là một khó khăn cho công tác kiểm soát chất lượng thức ăn thủy sản.

Việc đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản, gia tăng diện tích nuôi, thâm canh/bán thâm canh đã kéo theo sự gia tăng sử dụng chế phẩm sinh học, thuốc, hóa chất trong suốt quá trình nuôi. Tuy nhiên, việc sản xuất, cung ứng, sử dụng và quản lý đang còn nhiều bất cập, hạn chế, ảnh hưởng đến sự phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững.

Tổng cục Thủy sản và các cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực áp dụng các biện pháp quản lý nhằm kiểm soát hiệu quả chế phẩm sinh học, hóa chất dùng trong nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Theo Nghị định 66/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư kinh doanh về bảo vệ và kiểm dịch thực vật; giống cây trồng; nuôi động vật rừng thông thường; chăn nuôi; thủy sản; thực phẩm, khái niệm "thức ăn thủy sản" được mở rộng, bao gồm cả: Chế phẩm sinh học, vi sinh vật, khoáng chất, hóa chất (trừ hóa chất khử trùng, tiêu độc, sát trùng) dùng trong nuôi trồng thủy sản.

Nghị định này đã quy định rõ cơ sở được phép đầu tư sản xuất, gia công thức ăn thủy sản phải có nhân viên kỹ thuật trình độ đại học trở lên chuyên ngành nuôi trồng thủy sản hoặc công nghệ thực phẩm; phải có tường rào ngăn cách với bên ngoài; khu vực sản xuất bố trí thiết bị theo quy tắc một chiều, tách biệt giữa các khu vực (khu nguyên liệu đầu vào, khu sản xuất, khu sản phẩm cuối cùng).

Đối với hoạt động buôn bán thức ăn thủy sản, phải có kho, thiết bị, dụng cụ để bảo quản sản phẩm. Có nơi bày bán thức ăn thủy sản tách biệt với thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, hóa chất độc hại; phòng, chống côn trùng, động vật gây hại.

Ngọc Thúy - FICen

Các tin mới

[31/12/2016]

[31/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006 | 2005

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang