• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Tìm hướng đi bền vững cho nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên

Nguồn tin: Nhân Dân, 13/08/2016
Ngày cập nhật: 17/8/2016

Người nuôi tôm hùm Phú Yên luôn luôn phải chịu áp lực rủi ro lớn trong suốt vụ nuôi.

Nhiều năm qua, người nuôi tôm hùm lồng ở tỉnh Phú Yên luôn gặp phải rủi ro, phần lớn là do nguồn nước bị ô nhiễm. Trong khi đó, tôm hùm giống tự nhiên ngày càng khan hiếm, giá tôm thương phẩm không ổn định, người nuôi thường xuyên bị thua lỗ.

Vịnh Xuân Đài có 13 nghìn ha diện tích mặt nước với hơn 1.100 hộ nuôi khoảng 13.300 lồng trên tổng số hơn 15.000 lồng tôm hùm toàn thị xã Sông Cầu, là vùng nuôi tôm hùm bằng lồng lớn nhất tỉnh Phú Yên. Trong đó, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu là vùng nuôi tôm hùm trọng điểm với hơn 6.000 lồng, sản lượng tôm thương phẩm bình quân hằng năm trên 500 tấn. Với giá tôm hùm 1,4 triệu đồng/kg, năm 2015, xã Xuân Phương đạt tổng doanh thu hơn 700 tỷ đồng. Nghề nuôi tôm hùm lồng đã làm đổi đời nhiều ngư dân nơi đây với thu nhập mỗi hộ từ vài trăm triệu đến hơn một tỷ đồng một vụ sau khi trừ chi phí.

Cũng như nhiều ngư dân khác, những năm trước đây, nhờ tôm hùm, kinh tế gia đình ông Ngô Văn Ngọc, ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu mới vươn lên khá giả, con cái ăn học đàng hoàng. “Trước đây nuôi tôm hùm rất dễ. Thả nuôi 100 con, đến khi thu hoạch ít nhất cũng được 90 con tôm thịt, cho lãi rất cao. Nhờ vậy, gia đình có cuộc sống đàng hoàng, nuôi con theo học đại học”, ông Ngọc chia sẻ.

Mấy năm gần đây, nghề nuôi tôm hùm trở nên bấp bênh, các ngành chức năng khó chủ động kiểm soát được môi trường nước, dịch bệnh, nguồn gốc tôm giống, khiến người nuôi lao đao. Nhiều hộ đành chấp nhận rủi ro, nuôi hy vọng vụ sau gặp may sẽ gỡ lại vốn vụ trước vì không biết làm nghề gì khác.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, vừa qua, tại nhiều địa phương trong tỉnh lại xảy ra tình trạng tôm hùm chết số lượng lớn với khoảng 32.433 con, thiệt hại gần 15 tỷ đồng, riêng xã Xuân Phương thiệt hại hơn chín tỷ đồng. Tôm hùm chết hàng loạt, người nuôi phải bán đổ bán tháo với giá từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng/kg, thấp hơn bình thường hơn một triệu đồng/kg do bị tư thương ép giá. Nguyên nhân tôm chết do mùa này biển chưa động, không có dòng lưu thông, nên đáy vịnh Xuân Đài trở thành nơi chứa thức ăn thừa của tôm tồn đọng lâu ngày, bốc mùi hôi thối trong khi mật độ nuôi quá dày, gặp thời tiếp nắng nóng dẫn đến tôm thiếu ô-xy và chết.

Là một trong những hộ nuôi tôm hùm nhiều nhất ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, chỉ trong một tháng, gia đình ông Ngô Văn Ngọc thiệt hại hơn một nghìn con tôm hùm bông, hai nghìn tôm hùm xanh, tổng giá trị gần một tỷ đồng, nhưng khi đem bán chỉ thu được 200 triệu đồng. Ông Ngô Văn Ngọc cho biết, tầng nước đáy vịnh Xuân Đài năm nay rất xấu. Chỗ nào gặp luồng nước ô nhiễm và tảo độc đi qua, tôm chết nhiều. Vùng nuôi tôm của tôi nước bị ô nhiễm nặng quá, lại “ganh” lồng lên chậm (nâng lồng tôm lên cao hơn so với đáy vịnh) nên không kịp, tôm chết nhiều quá. Có loại bán chỉ được 100.000 đồng/kg. “Tôm chết, bà con buồn lắm; trong khi đó, con buôn mua tôm sắp chết của dân với giá rẻ mạt, rồi cấp đông bán ra thị trường ngang giá tôm sống bình thường nên lãi rất cao”, ông Phạm Đức Thành, Chủ tịch UBND xã Xuân Phương, thị xã sông Cầu phân trần.

Theo ông Thành, muốn kiểm soát giá cả, tránh tư thương ép giá người nuôi tôm, thì quản lý thị trường, công an kinh tế phải vào cuộc mới xử lý được. Còn chính quyền địa phương chỉ kiến nghị, chứ không thể quản lý được.

Ngoài nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm, người nuôi tôm hùm lồng ở thị xã Sông Cầu nói riêng, tỉnh Phú Yên nói chung còn gặp phải nhiều khó khăn như tôm hùm giống tự nhiên trong tỉnh cạn kiệt, họ phải mua tôm giống trôi nổi từ các nước Philippines và Singapore phần lớn chưa qua kiểm dịch; giá cả tôm hùm thịt lên xuống thất thường, không có thị trường ổn định, bị tư thương ép giá, nhất là khi tôm hùm có dấu hiệu nhiễm bệnh do nguồn nước không đảm bảo.

Tôm hùm Phú Yên.

Cũng theo ông Phạm Đức Thành, giá tôm hùm lên xuống tùy theo giá cả thị trường. Trước đây giá tôm rất cao do thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh. Còn hiện nay, theo phản ánh của người dân, tôm hùm chủ yếu bán nội địa nhưng chậm vì Trung Quốc gần như không còn tiêu thụ nữa. Đây cũng chính là nguyên nhân tư thương ép giá xuống. Cách đây hai năm, tôm hùm giá hai triệu đồng/kg, nay chỉ còn chưa đến 1,5 triệu đồng/kg. Biết vốn đầu tư cao, rủi ro lớn, song người dân ven biển Phú Yên vẫn thả nuôi tôm hùm lồng hằng năm vì không còn nghề nào khác. Và tất nhiên, khi bị thiệt hại, họ rất cần sự quan tâm, hỗ trợ từ Nhà nước để duy trì, hy vọng mùa sau gỡ lại vốn.

Phú Yên là một trong những tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ, nơi phát triển mạnh nghề nuôi tôm hùm với hơn 24.000 lồng nuôi, sản lượng tôm thương phẩm trung bình hằng năm khoảng 750 tấn; trong đó, thị xã Sông Cầu là vùng nuôi lớn nhất tỉnh. Để nghề nuôi tôm hùm phát triển bền vững, tỉnh Phú Yên đã quy hoạch vùng nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, trở thành đối tượng hàng hóa xuất khẩu có năng lực cạnh tranh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, việc phát triển nghề nuôi tôm hùm phải phù hợp với bảo vệ môi trường sinh thái và nguồn lợi thủy sản. Vì vậy, từ nay đến năm 2020, tỉnh chủ trương duy trì ổn định sản lượng trên cơ sở tổ chức lại các vùng nuôi tôm hùm truyền thống trong diện tích 14 nghìn ha đầm, vịnh với 18.100 lồng nuôi mỗi năm, giảm khoảng sáu nghìn lồng so với hiện nay; đầu tư mạnh về khoa học để xây dựng các giải pháp kỹ thuật, công nghệ phục vụ sản xuất giống nhân tạo, thức ăn tươi gia công và thức ăn công nghiệp; tập huấn cho người nuôi công nghệ nuôi thương phẩm và chế biến sản phẩm tôm hùm.

TRÌNH KẾ - PHƯƠNG NAM

Các tin mới

[31/12/2016]

[31/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006 | 2005

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang