• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Đi chợ hải sản

Nguồn tin: Báo Đà Nẵng, 23/07/2016
Ngày cập nhật: 25/7/2016

Các chợ chuyên bán hải sản trên địa bàn Đà Nẵng không chỉ phục vụ người dân địa phương mà còn thu hút khách du lịch. Để mua được hải sản tươi, ngon, giá cả hợp lý, chuyên mục Mua sắm cuối tuần sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về cách mua bán, dịch vụ đóng gói, vận chuyển sản phẩm.

Hải sản được bày bán tại các chợ. Ảnh: DUYÊN ANH

Tại Đà Nẵng, hiện có một số chợ chuyên mua bán mặt hàng hải sản đặc trưng như: chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ Mai, chợ Chiều, chợ Thọ Quang, chợ Đầu mối hải sản Thanh Khê... Mỗi chợ đều có vị trí riêng với các đối tượng khách hàng khác nhau, nhưng các chợ đều có nhiều sản phẩm tươi, ngon. Khách du lịch đến những chợ này thường mua hàng đã chế biến, đóng thùng đem theo.

Tùy theo chợ, các loại hải sản có giá khác nhau, trong đó chợ Đầu mối hải sản Thanh Khê là một trong những địa chỉ không nên bỏ qua. Đây là chợ chuyên bán hải sản của thành phố đi vào hoạt động từ năm 2011. Chợ nằm trên tuyến đường ven sông Phú Lộc, cách đường Nguyễn Tất Thành khoảng 300m về hướng Nam. Đến đây, khách hàng có thể lựa chọn tất cả đặc sản biển chỉ với giá từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng/kg tùy loại. Phổ biến nhất là tôm, mực, cua, cá, ốc, nghêu, sò, chíp chíp… được bày bán với giá rẻ hơn các chợ khác từ 5.000 - 20.000 đồng/kg.

Cá ở chợ này khá đa dạng, khách hàng có nhiều sự lựa chọn để thưởng thức, từ những loại thông thường dễ chế biến như: cá giò nấu thơm, cà chua ăn với bún; cá chìa vôi, bã trầu ướp gia vị nướng ăn kèm với muối ớt xanh; cá cu, cá cam cuốn giấy bạc hấp xì dầu; cá đuối nướng cuốn rau sống chấm mắm nêm; đến cá mú sống sasơmi ăn mù tạt cải xanh hoặc nấu cháo rất ngon… Ở đây có tôm sống còn bơi trong chậu loại to hơn 2 ngón tay dùng để nướng, hấp chấm muối tiêu hay tương ớt; mực tươi có mực ống, mực lá đủ kích cỡ, người bán sẽ tư vấn cho người tiêu dùng loại nào dùng để hấp chấm mắm gừng, loại nào nên nướng tươi; các loại ốc hương, ốc giác, ốc đá dùng để xào sả ớt hoặc luộc chấm muối tiêu lá chanh…

Để có hàng tươi, ngon như cua, cá, ghẹ sống, người bán dùng sục khí oxy. Với cua, ghẹ, cá còn sống, khách có thể phân biệt được; nhưng với các loại ốc, nghêu, chíp chíp, nếu không cẩn thận sẽ dễ mua nhầm hàng chết. Loại hải sản chết thường bốc mùi khó chịu, nên chỉ chọn mua khi nó không bị dập nát, há miệng. Theo đó, hải sản tươi sống thường có lớp màng, lớp vảy bên ngoài óng ánh, mình cứng, nặng chứ không mềm, da tái như loại ươn.

Nếu khách hàng muốn đóng thùng xốp, có thể mua thùng từ nơi khác mang đến, hoặc mua tại chỗ của tiểu thương (giá khoảng 20.000 - 40.000 đồng/thùng). Không chỉ vậy, người mua còn được tư vấn để gửi xe đường dài, tàu hỏa hay máy bay sẽ có cách đóng thùng xốp phù hợp, giá cước bảo đảm, vận chuyển dễ dàng, bảo quản được sản phẩm chất lượng trong suốt đường đi. Khi mang đi xa, du khách cần chú ý dùng đá cây xay nhuyễn đắp xung quanh hải sản, sau đó dùng dây băng keo quấn chặt sẽ giúp sản phẩm giữ lạnh lâu hơn và không bị chảy nước trong thời tiết nắng nóng.

Giá tham khảo một số loại hải sản hiện nay

Cá mú sống 250.000 - 280.000 đồng/kg, cá sơn 100.000 - 120.000 đồng/kg, cá bớp 220.000 - 240.000 đồng/kg, cá cu 200.000 - 230.000 đồng/kg, cá chìa vôi trên 1kg 250.000 - 260.000 đồng/kg, cá bã trầu lớn 150.000 đồng/kg, cá giò 65.000 đồng/kg, cá chình biển sống 250.000 - 260.000 đồng/kg, hàu sữa 50.000 đồng/kg, ốc hương 150.000 - 300.000 đồng/kg, bào ngư sống 650.000 - 700.000 đồng/kg, sò lụa trắng 120.000 đồng/kg, sò lụa đỏ 80.000 đồng/kg, chíp chíp 40.000 - 60.000 đồng/kg, nghêu 50.000 - 60.000 đồng/kg, ghẹ xanh 220.000 - 270.000 đồng/kg... (Lưu ý giá có thể lên xuống theo ngày).

DUYÊN ANH

Các tin mới

[31/12/2016]

[31/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006 | 2005

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang