Nguồn tin: VOV, 28/03/2016
Ngày cập nhật:
29/3/2016
Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 51,84% tổng giá trị xuất khẩu.
Giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 3 ước đạt 481 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản 3 tháng đầu năm đạt gần 1,36 tỷ USD, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2015.
Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 51,84% tổng giá trị xuất khẩu. Các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng là Hoa Kỳ (22,15%); Trung Quốc (31,16%), Thái Lan (26,17%), Anh (14,43%) và Hồng Kông (13,71%).
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 3 tháng đầu năm, Việt Nam cũng đã nhập khẩu 228 triệu USD thủy sản. Thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam là Ấn Độ (chiếm 34,1% thị phần) tiếp đến là Nauy, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Vào thời điểm đầu tháng 3, mặt bằng cá trong size xuất khẩu chỉ mới ở mức 20.500 đ/kg thì đến ngày 15/3, giá cá được đẩy lên 21.500 đ/kg. Đồng thời, thị trường cá giống cũng “nóng” không kém do nhu cầu tăng vọt. Giá cá giống tăng từ 20.000 đ/kg lên 34.000 đ/kg. Như vậy, chỉ trong vòng hai tuần đầu tháng 3, cá tra nguyên liệu tại các tỉnh miền Tây tăng liên tiếp 3.000 đ/kg.
Trong tháng 3, giá tôm cũng tăng mạnh, người nuôi phấn khởi. Tại Sóc Trăng, tôm thẻ chân trắng cỡ 100 con/kg từ 80.000 đ/kg tăng lên 92.000 đ/kg; tăng mạnh nhất là tôm thẻ cỡ 40 con/kg từ 145.000 đ/kg tăng lên 161.000 đ/kg, còn tôm thẻ các loại khác tăng bình quân 10.000 đ/kg.
Trong khi đó tôm sú, ngoại trừ loại tôm cỡ 50 - 60 con/kg giá bình ổn 115 – 125.000 đ/kg, còn lại tôm sú các loại khác đều giảm giá mạnh từ 10 – 45.000 đ/kg tùy theo cỡ tôm lớn nhỏ.
Tính trong quý I/2016, mặc dù giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL trong những ngày đầu tháng 2/2016 đã ở mức thấp nhất kể từ năm 2010 thì sang tháng 3 đã có dấu hiệu tăng trở lại do nhu cầu thu mua của các nhà máy tăng, trong khi nguồn cung trong hộ lại không còn nhiều.
Giá tôm nguyên liệu có xu hướng ổn định ở mức cao trong bối nguồn cung nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu rất yếu do điều kiện thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến việc thả nuôi của nông dân.
Nhân Trí/VOV.VN
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản:
Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46
Các tin năm 2015 | 2014| 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.