• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Tự hào thương hiệu tôm khô Rạch Gốc (Cà Mau)

Nguồn tin: Báo Cà Mau, 05/01/2016
Ngày cập nhật: 6/1/2016

Tôm khô Rạch Gốc (Cà Mau) nổi tiếng từ rất lâu. Từ khi sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể vào năm 2012 thì uy tín đối với người tiêu dùng càng được nâng lên. Hiện tại, huyện Ngọc Hiển có năm cơ sở đã đăng ký nhãn hiệu tôm khô Rạch Gốc. Trung bình mỗi tháng, các cơ sở cho ra thị trường từ 2 - 5 tấn tôm khô, giải quyết việc làm ổn định cho hơn 130 lao động với mức thu nhập từ 2 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Ban đầu, các cơ sở sản xuất tôm khô chủ yếu bằng thủ công nên sản lượng thấp, không có bao bì, nhãn mác nên thời gian bảo quản không được lâu, giá bán không cao. Trước thực tế trên, nhiều cơ sở sản xuất tôm khô tại Rạch Gốc đã mạnh dạn đầu tư máy móc, áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào dây chuyền sản xuất và đăng ký nhãn hiệu để nâng cao giá trị tôm khô.

Sấy tôm là một trong những công đoạn quan trọng góp phần làm nên chất lượng tôm khô Rạch Gốc.

Ông Lê Ngọc Lâm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển, Trưởng Ban Quản lý nhãn hiệu tôm khô Rạch Gốc, chia sẻ: “Đối với những cơ sở đăng ký nhãn hiệu tôm khô Rạch Gốc sẽ được hướng dẫn nâng cao chất lượng sản xuất, tìm đầu ra sản phẩm, tạo điều kiện mở rộng thị trường. Riêng những cơ sở sản xuất chưa sử dụng nhãn hiệu thì còn khó khăn về quản lý chất lượng, khó khăn trong tìm kiếm thị trường vì sản phẩm làm ra không nhãn mác nên khách hàng thiếu niềm tin, vì vậy thị trường tiêu thụ của các cơ sở này bị hạn chế".

Doanh nghiệp tư nhân tôm khô Chí Tâm là một trong những cơ sở đi đầu trong việc tham gia vào nhãn hiệu tập thể tôm khô Rạch Gốc. Cơ sở đầu tư mở rộng dây chuyền sản xuất hiện đại trị giá gần 1 tỷ đồng, từ các khâu rửa, luộc, sấy, bóc vỏ, đóng gói hút chân không. Cuối năm 2012, cơ sở cho ra sản phẩm mang thương hiệu tôm khô Rạch Gốc, nhãn hiệu cơ sở Chí Tâm. Từ khi đầu tư với quy mô lớn, nhu cầu thị trường tăng cao, mỗi ngày cơ sở cho ra lò trên 20 tấn tôm khô, tăng hơn 10 tấn so với lúc chưa đầu tư.

Nhãn hiệu tôm khô Rạch Gốc được công nhận, giá tôm khô tăng lên từ 100 - 200 đồng/kg, được nhiều khách hàng ngoài tỉnh biết đến. Hiện tại, cơ sở Chí Tâm không chỉ sản xuất tôm khô từ nguyên liệu biển mà còn thu mua, chế biến tôm khô từ con tôm đất ở vuông để làm đa dạng thêm mặt hàng tôm khô trên thị trường.

Anh Hồng Chí Tâm, khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, chủ Doanh nghiệp tư nhân tôm khô Chí Tâm, chia sẻ: "Hiện nay, cơ sở chúng tôi ký hợp đồng dài hạn với nhiều điểm phân phối trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là ở TP Hồ Chí Minh. Khi có thương hiệu, cơ sở tôm khô chúng tôi an tâm sản xuất hơn vì sản phẩm khi ra thị trường không bị pha tạp, trà trộn với những mặt hàng tôm khô không có thương hiệu".

Năm 2013, cơ sở sản xuất tôm khô của anh Hồng Chí Tâm đoạt giải “Chất lượng vàng Việt Nam” do Viện Chất lượng Việt Nam và Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đồng tổ chức. Đồng thời, sản phẩm của cơ sở này cũng được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chứng nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014. Cơ sở tôm khô Kim Thảo đoạt giải Nhất sản phẩm công nghiệp tiêu biểu năm 2014, đoạt giải Ba khu vực ĐBSCL và được Bộ Công thương chứng nhận “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2015”. Đây không chỉ là niềm vui cho các cơ sở mà còn là niềm tự hào của người dân Rạch Gốc./.

Chí Hiểu

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản:

30/12/2016

29/12/2016

28/12/2016

27/12/2016

27/12/2016

26/12/2016

25/12/2016

25/12/2016

25/12/2016

24/12/2016

Xem tiếp

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46

Các tin năm 2015 | 2014| 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang