• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Cá đục khô Vân Đồn (Quảng Ninh)

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh, 14/03/2016
Ngày cập nhật: 15/3/2016

Đến HTX Làng Vân (thôn Bấc, xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), hình ảnh đầu tiên chúng tôi thấy là hàng trăm mẻ cá đục đang được xếp ngay ngắn để đóng bao bì gửi vào đất liền. Vừa đảo cá, chị Châu Thị Minh Hậu, Chủ nhiệm HTX Làng Vân, kể: Cá đục sống ở quanh rìa biển Vân Đồn. Loài cá này được ngư dân đánh bắt nhiều nhất vào các tháng 5, 6, 9, 10 âm lịch. Trước đây, cá đục bán giá rẻ, nên người dân hay để làm mắm hoặc phơi khô dự trữ ăn dần. Từ năm 2010 trở lại đây, khi du lịch Quan Lạn - Minh Châu phát triển mạnh, món cá đục khô được ngư dân giới thiệu đến với du khách, được du khách ưa thích, thường mua về làm quà cho người thân mỗi khi đến Quan Lạn. Tuy nhiên, lúc đó ở xã Quan Lạn chỉ có vài hộ làm cá đục khô, đầu ra không ổn định nên chỉ sản xuất cầm chừng. Đầu năm 2014, khi huyện Vân Đồn quyết định đưa cá đục khô trở thành sản phẩm OCOP của địa phương đã mở ra hướng đi mới, chuyển từ sản xuất manh mún sang hàng hoá tập trung, ngày càng nâng cao chất lượng. Cá đục khô được đăng ký sản phẩm OCOP, sức tiêu thụ sản phẩm ngày càng tăng. Hàng năm, HTX tiêu thụ từ 4 - 5 tấn cá đục khô, giá bán hiện từ 350.000 - 400.000 đồng/kg (cá đục tươi 80.000 - 100.000/kg). Qua các lần Hội chợ OCOP tỉnh, sản phẩm cá đục khô Vân Đồn là một trong những mặt hàng bán chạy nhất. Cụ thể Hội chợ OCOP tỉnh cuối tháng 1 vừa qua, chỉ sau 2 ngày bán được hơn 200kg, doanh thu 70 triệu đồng.

Chị Châu Thị Minh Hậu, Chủ nhiệm HTX Làng Vân, giới thiệu sản phẩm cá đục khô Vân Đồn.

Theo những hộ dân làm nghề chế biến cá đục khô ở Quan Lạn, để cho ra những con cá đục khô có vị thơm ngon, dai và bùi khác biệt với cá đục khô bán trên thị trường phải có bí quyết chế biến rất đặc biệt. Cá được chọn để phơi khô thường tươi, béo, thịt trắng. Cá được ngâm nước muối theo tỷ lệ 100kg cá/30kg muối trắng, thời gian ngâm từ 40 - 60 phút. Cá ngâm xong được đánh vẩy, cắt đầu, mổ bụng rửa sạch rồi phơi khoảng 3 nắng, để cá không bị mốc, bảo quản tốt, trước khi đóng bì bán ra thị trường. Đặc biệt, muốn đảm bảo độ khô đều của cá, trong quá trình phơi phải thường xuyên đảo cá. Nhận biết cá đục khô Vân Đồn thường dựa vào độ vàng óng của thân cá sau khi phơi, khi thưởng thức cá có vị ngọt, thơm, dai, thịt săn chắc. Từ cá đục khô có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác, như nướng, rán, rang và nấu canh chua.

Để đa dạng hoá sản phẩm, ngoài chế biến cá đục khô, HTX Làng Vân đang hướng tới chế biến cá đục tươi đóng hộp.

Phạm Tăng

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản:

30/12/2016

29/12/2016

28/12/2016

27/12/2016

27/12/2016

26/12/2016

25/12/2016

25/12/2016

25/12/2016

24/12/2016

Xem tiếp

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46

Các tin năm 2015 | 2014| 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang