• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Sản phẩm từ làng: Mực ống Cô Tô (Quảng Ninh)

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh, 06/03/2016
Ngày cập nhật: 9/3/2016

Sản phẩm mực ống khô Cô Tô.

Nói tới mực khô - nhiều người nghĩ ngay tới mực Cô Tô, đặc sản được chế biến từ loại mực ống đặc trưng, thơm ngon được đánh bắt ở vùng biển Cô Tô (Quảng Ninh). Sản phẩm này đang được huyện Cô Tô chú trọng từ khâu sản xuất tới việc quảng bá thương hiệu.

Những thực khách sành ăn đánh giá mực khô Cô Tô không những có màu sắc đẹp, mình dày, mà còn có độ ngọt, vị đậm đà, vừa dai lại mềm hơn hẳn mực khô ở nhiều vùng biển khác. Đây chính là lý do sản phẩm này luôn được du khách ưa chuộng và đánh giá cao. Vì thế, cùng là mực ống nhưng mực ống Cô Tô bao giờ cũng được giá hơn nhiều loại mực khác. Ông Bùi Thế Tuân, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Cô Tô, cho biết: Mực ống được đánh bắt ở các ngư trường Cô Tô thuộc vùng biển Bắc Vịnh Bắc Bộ, nơi vốn có giống mực ống lớn. Ngoài ra, vùng biển Cô Tô còn được ưu đãi bởi những yếu tố đặc biệt về địa lý, hải dương, điều kiện tự nhiên về khí hậu, độ mặn vùng biển... Có lẽ nhờ tổng hoà những yếu tố này mà mực ống Cô Tô dù khô hay tươi đều có hương vị thơm, ngon.

Các ngư dân, hộ chế biến mực khô Cô Tô cho rằng, một yếu tố đóng vai trò quan trọng khác chính là nguồn nguyên liệu chế biến mực khô thành phẩm sẵn có và tươi ngon. Bởi các ngư trường gần bờ nên mực ống được chuyển ngay về cảng vào sáng sớm hoặc chiều tối sau chuyến đánh bắt đêm hoặc trong ngày nên mực vẫn tươi sống. Thường thì mực ống Cô Tô có thể khai thác quanh năm, nhưng nhiều và ngon nhất vẫn là mực được khai thác từ tháng 1 đến tháng 3 và từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm. Mực ống Cô Tô to, con lớn có thể kích thước từ 30 tới trên 40cm chiều dài, trọng lượng đạt từ 600-800gam. Vào chính vụ, mực ống Cô Tô được khai thác khá dễ dàng với sản lượng lớn. Hình thức đánh bắt là câu, vó, kéo lưới… kết hợp ánh sáng.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm mực ống Cô Tô trước khi đưa ra thị trường tại cơ sở Thuỷ Oanh (thị trấn Cô Tô).

Ngoài nguồn nguyên liệu phong phú, bằng kinh nghiệm và sự cần cù, người dân huyện đảo Cô Tô đã đúc rút ra quy trình để chế biến mực khô sạch và ngon nhất. “Để có sản phẩm mực ống khô ngon thì việc thu mua, chế biến phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt. Mực được thu mua phải là mực tươi, cơ thể còn ánh màu, tua vẫn còn bám… Sau đó, mực phải được rửa sạch bằng nước ngọt, mổ bụng bỏ nội tạng, rửa sạch cát. Khi phơi trên giàn phải đặt úp bụng mực xuống để nhanh róc nước. Phơi mực phải chọn ngày nắng to, thời điểm mặt trời lên hẳn, nắng đẹp để phơi, phơi đủ 2-3 nắng cho tới khi con mực khô hẳn”, chị Nguyễn Thị Oanh, chủ cơ sở chế biến hải sản Thuỷ Oanh (thị trấn Cô Tô), hộ có kinh nghiệm chế biến chia sẻ.

Hiện mực khô Cô Tô bán rất “chạy”, được giá, khoảng 1 đến 1,2 triệu đồng/kg với mực to, thân dài từ 30 - 40cm; khoảng 800 nghìn đồng/kg đối với mực thân dài khoảng 20cm. Trước đây, việc chế biến phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Các hộ chế biến mực gặp nhiều khó khăn trong việc làm giàn che hoặc sấy sản phẩm. Chất lượng sản phẩm vì thế hạn chế, không đồng đều. Cuối năm 2013, khi Cô Tô có lưới điện lưới quốc gia, nhiều hộ đã đầu tư kho lạnh và thiết bị điện hiện đại để sấy… khiến việc sản xuất thuận lợi, sản phẩm chất lượng cao hơn. Các cơ quan chức năng cũng quan tâm hơn tới việc chuẩn hoá quy trình sản xuất, hỗ trợ các hộ xây dựng nhà xưởng chế biến, bãi phơi…

Năm 2012, mực ống Cô Tô được UBND tỉnh phê duyệt là một trong những sản phẩm trong chương trình xây dựng thương hiệu nông sản Quảng Ninh. Năm 2013, mực ống Cô Tô được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu chứng nhận. Huyện Cô Tô đã đăng ký sản phẩm này trong chương trình OCOP tỉnh và đang tập trung thực hiện các giải pháp để nâng tầm thương hiệu cho sản phẩm.

Hà Phong

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản:

30/12/2016

29/12/2016

28/12/2016

27/12/2016

27/12/2016

26/12/2016

25/12/2016

25/12/2016

25/12/2016

24/12/2016

Xem tiếp

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46

Các tin năm 2015 | 2014| 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang