Nguồn tin: Báo Bạc Liêu, 24/08/2016
Ngày cập nhật:
27/8/2016
Chế biến thủy sản xuất khẩu và xuất khẩu gạo được coi là hai mặt hàng thế mạnh của tỉnh Bạc Liêu. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu từ đầu năm đến nay gặp nhiều khó khăn. Nếu như con tôm xuất khẩu gặp khó về nguồn tôm nguyên liệu, thì gạo xuất khẩu lại chất đống vì không có đầu ra.
Vận chuyển lúa tại nhà máy chế biến lương thực huyện Hồng Dân.Ảnh: K.T
Ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh đã làm thiếu nguồn nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy xuất khẩu thủy sản trong 6 tháng đầu năm, vì vậy, ngay từ tháng 7/2016, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đã tổ chức lại sản xuất. Cùng với đẩy mạnh, mở rộng mạng lưới thu mua tôm nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp còn chuyển sang chế biến các mặt hàng xuất khẩu khác ngoài con tôm, phát triển thêm các mặt hàng chế biến từ con tôm thẻ chân trắng nhằm hạn chế áp lực từ khan hiếm nguồn tôm nguyên liệu. Thế nhưng, kim ngạch xuất khẩu chung của tỉnh trong 7 tháng của năm 2016 chỉ đạt hơn 223 triệu USD, giảm 11,35% so với cùng kỳ.
Bước sang tháng 8/2016, tình hình xuất khẩu thủy sản tuy có cải thiện, nhưng vẫn chưa đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Kim ngạch xuất khẩu trong 8 tháng của năm 2016 ước đạt hơn 266 triệu USD, bằng 56,41% kế hoạch và giảm hơn 8% so với cùng kỳ. Đặc biệt, xuất khẩu lương thực tiếp tục giảm mạnh. Cụ thể, gạo xuất khẩu tháng 8/2016 chỉ đạt 50 tấn, nâng tổng lượng gạo xuất khẩu trong 8 tháng đạt khoảng 1.200 tấn, bằng 2,61% kế hoạch và giảm 92,44% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do doanh nghiệp không ký được hợp đồng xuất khẩu mới, lại phải cạnh tranh khá khốc liệt với gạo giá rẻ của Thái Lan, nên các doanh nghiệp xuất khẩu hạn chế thu mua lúa gạo của nông dân.
Để góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đẩy mạnh phát triển sản xuất, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương cần làm tốt công tác chỉ đạo sản xuất. Đó là tập trung thực hiện đạt và vượt kế hoạch sản xuất vụ hè thu về năng suất, chất lượng; mở rộng diện tích sản xuất lúa - tôm ở những nơi có điều kiện; phát triển mô hình nuôi tôm sạch; chủ động phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi… nhằm tạo nguồn nguyên liệu cho các doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh công tác hỗ trợ, giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ và liên kết sản xuất với nông dân.
KIM TRUNG
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản:
Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46
Các tin năm 2015 | 2014| 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.