• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

An Giang: Làng khô sặc rằn Khánh An vào mùa Tết

Nguồn tin: Báo An Giang, 19/01/2016
Ngày cập nhật: 20/1/2016

Hơn 2 tháng nay, các cơ sở chế biến khô ở xã biên giới Khánh An (An Phú - An Giang) nhộn nhịp hẳn lên. Nhiều sản phẩm như: Khô sặc rằn, sặc rằn một nắng… được đặt hàng số lượng lớn, vì đây là một trong những loại đặc sản độc đáo để làm quà biếu trong dịp Tết.

Đặc sản khô cá sặc rằn

Cùng với khô rắn Vĩnh Hội Đông, khô sặc bổi (sặc rằn) Khánh An trở thành thương hiệu nổi tiếng của xã biên giới này. Là một trong những nơi chế biến khô có tiếng của địa phương, ông Thái Lợi (chủ Công ty Thái Lợi) cho biết: “Để chuẩn bị cho nhu cầu thị trường Tết, công ty đẩy mạnh sản xuất cách nay hơn 2 tháng để có đủ nguồn hàng cung ứng. Mỗi tháng, công ty chế biến từ 3 - 5 tấn khô, còn nguồn hàng chuẩn bị bán vào dịp Tết này hơn 30 tấn. Vì thế, tôi phải thuê thêm nhân công để chế biến mới đảm đương nổi”.

Hơn 9 giờ sáng, khu vực bãi bồi ven sông Bình Di (xã Khánh An) đã có hàng chục giàn cá sặc bổi được nhân công phơi đón nắng. Lượng khô thành phẩm ở các cơ sở cũng tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Anh Dũng, chủ cơ sở chế biến khô ở Khánh An, cho biết: Vào những tháng gần Tết, cơ sở phải sản xuất gấp ba lần ngày thường mới có đủ hàng giao cho khách, nhiều nhất là bán cho thị trường TP. Hồ Chí Minh, miền Đông…

Phơi cá sặc rằn 1 nắng ở Khánh An (An Phú)

Sở dĩ, khô sặc rằn Khánh An nổi tiếng không chỉ có bề dày truyền thống lâu năm, mà chính là cách tẩm ướp gia vị và chế biến con khô rất vừa ăn. Theo anh Lợi, để có con cá khô ngon, phải qua rất nhiều công đoạn, như: Làm sạch, tẩm ướp gia vị và đem phơi nắng. Trong đó, khâu ướp gia vị rất quan trọng để tạo ra hương vị riêng và đây cũng là “bí quyết” gia truyền... Để đáp ứng nhu cầu thị trường, các cơ sở chế biến khô ở Khánh An ngoài chế biến cá khô, còn có thêm loại cá sặc rằn một nắng. Đối với cá khô (phơi 2- 3 nắng) có thể bảo quản để dành ăn lâu hơn nhưng chất lượng không ngon bằng loại một nắng (tùy sở thích).

Nhiều nơi cạnh tranh

Nhắc đến khô cá sặc rằn, trước tiên phải kể đến khô sặc bổi vùng U Minh (Cà Mau). Cà Mau thì ai cũng biết đây là vùng đất trù phú được thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều món trở thành thương hiệu đặc sản, như: Cua Cà Mau, tôm khô, khô cá sặc bổi… Khô cá sặc bổi tại Cà Mau nổi tiếng có lẽ nhờ vùng đất U Minh phần lớn được che phủ bởi rừng tràm trầm thủy. Do đó, đây là môi trường thiên nhiên trong lành cá sặc rằn ở đây sinh trưởng nên thịt cá ăn rất ngon, chất lượng tuyệt vời. Cá sặc bổi U Minh được khai thác và chế biến vào mùa khô. Khi đó, người ta chọn con cá tươi sống, to cỡ bàn tay xòe, đánh vảy và làm sạch, ngâm trong nước muối khoảng 1 đêm thì đem phơi nắng. Theo người dân kể lại, để con khô ngon, vừa ăn thì phơi khoảng 1 nắng rưỡi (nhiều hơn là 2 nắng), không nên kéo dài sẽ làm thịt khô bủn và mất mùi thơm đặc trưng của khô cá sặc bổi…

Trong khi đó, cách chế biến khô sặc rằn ở An Phú có khác hơn. Phần lớn cá nguyên liệu được thu mua từ ngoài tỉnh về chế biến. Hiện, ở An Phú có 22 cơ sở chế biến, cung ứng khô cá sặc rằn ra thị trường mỗi năm gần 1.000 tấn. Anh Châu Khánh Lộc, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Toàn huyện có 38 hộ nuôi cá sặc rằn với 16.250m2, sản lượng 372 tấn (năm 2015), chỉ đạt khoảng 10% nhu cầu chế biến (mỗi năm chế biến hàng ngàn tấn cá khô sặc rằn). Trong khi đó, ở Cà Mau, Đồng Tháp đang tăng cường chế biến, cung ứng thị trường sản phẩm khô danh tiếng cá sặc rằn nên ảnh hưởng đến nguồn cung của An Giang. Giá cả vì thế cũng giảm đáng kể. Hiện, giá cá nguyên liệu tăng nhưng giá cá khô không tăng nên nhiều hộ nuôi hầm năm nay cũng thất thu đáng kể.

HỮU HUYNH

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản:

30/12/2016

29/12/2016

28/12/2016

27/12/2016

27/12/2016

26/12/2016

25/12/2016

25/12/2016

25/12/2016

24/12/2016

Xem tiếp

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46

Các tin năm 2015 | 2014| 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang