Nguồn tin: Fistenet, 22/07/2016
Ngày cập nhật:
23/7/2016
Vừa qua, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) đã có Công văn số 1461/QLCL-CL1 quy định của Úc về tần suất kiểm tra lô hàng thủy sản đối với cơ sở sản xuất có lô hàng bị cảnh báo.
Theo Công văn, NAFIQAD vừa nhận được thông báo của Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Australia về tần suất kiểm tra các lô hàng thủy sản nhập khẩu vào nước này, cụ thể:
Quy định của Úc về tần suất kiểm tra các lô hàng thủy sản nhập khẩu, theo Chế độ kiểm tra thực phẩm nhập khẩu (FSIS), cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Úc-New Zealand đã phân loại thực phẩm nhập khẩu vào Úc theo nhóm sản phẩm (bao gồm nhóm sản phẩm rủi ro và nhóm sản phẩm giám sát) và chế độ kiểm tra nhập khẩu tương ứng theo từng nhóm. Nhóm sản phẩm thủy sản rủi ro, gồm: NT2MV; giáp xác luộc/tôm; cá thu/cá ngừ; cá đã chế biến và ăn liền; thủy sản phối trộn. Tỉ lệ kiểm tra ban đầu của nhóm sản phẩm rủi ro là 100% các lô hàng. Nếu 5 lô hàng liên tiếp đạt yêu cầu, tỉ lệ kiểm tra sẽ giảm xuống còn 25%. Nếu 20 lô hàng liên tiếp sau đó đạt yêu cầu, tỉ lệ kiểm tra sẽ giảm xuống còn 5%. Nếu có bất kỳ lô nào không đạt yêu cầu thì sẽ quay lại tỉ lệ kiểm tra 100% như lúc đầu.
Nhóm sản phẩm thủy sản giám sát, gồm: Cá, bột cá tươi, ướp lạnh, đông lạnh, khô, ướp muối; cá mòi, cá hồi và sản phẩm dạng mắm từ cá đã sơ chế, bảo quản hoặc đóng hộp. Nhóm sản phẩm thủy sản cần giám sát thứ hai là cá/giáp xác (tươi, ướp lạnh, đông lạnh) có nguồn gốc nuôi trồng. Tần suất kiểm tra nhóm thủy sản giám sát theo tỉ lệ kiểm tra ban đầu là 5%. Nếu có lô hàng vi phạm, tỉ lệ kiểm tra sẽ là 100%. Nếu 5 lô hàng liên tiếp đạt yêu cầu, tỉ lệ sẽ giảm xuống còn 5%.
Đối với các cơ sở chế biến thủy sản Việt Nam có lô hàng bị cảnh báo đã có báo cáo điều tra nguyên nhân và thực hiện các biện pháp khắc phục được NAFIQAD thẩm tra phù hợp và có văn bản đề nghị cơ quan thẩm quyền Úc dỡ bỏ chế độ kiểm tra tăng cường, cơ quan thẩm quyển Úc đã cung cấp thông tin trả lời.
Như vậy, theo quy định của Australia, việc dỡ bỏ chế độ kiểm tra tăng cường đối với các lô hàng thủy sản của các doanh nghiệp bị cảnh báo hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả kiểm tra nhập khẩu đối với các lô hàng tiếp theo của doanh nghiệp.
Ngọc Hà
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản:
Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46
Các tin năm 2015 | 2014| 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.