• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tàu "đói" cá, doanh nghiệp chế biến gặp khó

Nguồn tin: Báo Bà Rịa Vũng Tàu, 25/05/2016
Ngày cập nhật: 27/5/2016

Sản lượng đánh bắt giảm, cá tạp nhiều đã gây khó khăn về nguyên liệu cho các DN chế biến hải sản xuất khẩu. Trong ảnh: Cá về bờ tại cảng cá Xí nghiệp đóng sửa tàu thuyền phường 5, TP. Vũng Tàu.

Từ đầu năm đến nay, tình hình đánh bắt hải sản của ngư dân gặp nhiều khó khăn, sản lượng giảm, tỉ lệ cá tạp tăng. Từ đó, kéo theo các doanh nghiệp (DN) chế biến và xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thiếu nguyên liệu sản xuất. Trước thực trạng này, một số DN phải nhập khẩu nguyên liệu mới bảo đảm hoạt động sản xuất; một số DN khác thì hoạt động cầm chừng...

Sản lượng đánh bắt giảm 30% - 40%

Ông Võ Văn Nhơn, phường 5, TP.Vũng Tàu (chủ 4 đôi tàu lưới kéo) cho hay: “Anh em tài công vừa gọi về cho biết, chuyến biển này đánh không đạt cho lắm, cá nhỏ và ít loại có thể xuất khẩu nên hiệu quả thấp”. Ông Nhơn nhẩm tính, mỗi chuyến biển kéo dài 2 tháng có chi phí khoảng 1,7 tỷ đồng/1 cặp tàu. Vì vậy, doanh thu mỗi cặp tàu phải đạt từ 2 tỷ đồng trở lên mới có lãi. “Hiện nay, sản lượng đánh bắt chỉ bằng 60% đến 70% so với năm ngoái. Không những vậy, lượng cá tạp nhiều nên doanh thu mỗi chuyến biển không cao”, ông Nhơn cho biết thêm.

Đang chuẩn bị cho chuyến biển mới tại cảng Bến Đá (TP.Vũng Tàu), ông Đỗ Văn Minh, chủ tàu cá ở phường 5, cho biết: “Thời điểm này mọi năm, mỗi chuyến đi biển thu cũng khá, nhưng năm nay, sản lượng đánh bắt giảm 30-40%. Tuy nhiên, nhờ giá thủy sản ổn định, cộng với giá dầu ở mức thấp nên cũng vừa đủ chi phí”.

Ông Đỗ Tấn Công, ngư dân xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, cho hay: “Chuyến biển vừa rồi, tàu lưới kéo của gia đình tôi chỉ đánh bắt được 40 tấn thủy sản, giảm 20 tấn so với trước đây. Chẳng những sản lượng giảm mà chất lượng cá cũng giảm. Lúc trước, lượng cá tạp chỉ chiếm 50 đến 60%, nay chiếm từ 70 đến 80%. Hiện nay, cá tạp chỉ có giá 4.500 đồng/kg. Vì vậy, mỗi chuyến biển thường chỉ hoà vốn”.

DN chế biến gặp khó

Có mặt tại cảng cá Incomap (phường 5, TP.Vũng Tàu) để thu mua cá bò da về gia công chế biến, anh Nguyễn Hoàng Minh Hiếu, chủ cơ sở chế biến thủy sản Tâm Thuận (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) nói: “Đợt này, cá vào cảng toàn là cá nhỏ, cá tạp, còn số cá lớn có thể làm hàng xuất khẩu thì rất ít. Lúc trước, mỗi tháng tôi thu mua 100 tấn cá bò để sơ chế xuất khẩu thì nay mỗi tháng chỉ mua được 10 tấn”.

Do sản lượng đánh bắt sụt giảm đã khiến các DN chế biến thủy sản gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu. Để bảo đảm đơn hàng, các DN phải chạy vạy tìm nguồn nguyên liệu ở các tỉnh, thành khác, thậm chí phải nhập khẩu từ nước ngoài, với mức giá nhập khẩu cao hơn 5-10% so với giá trong nước. Ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP Chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Bà Rịa - Vũng Tàu (Baseafood), cho biết: “Mọi năm, mùa này là mùa cá Nam - mùa làm ăn của các DN chế biến thủy sản. Các DN sẽ thu mua nguyên liệu đem về lưu kho, sau đó chế biến để thực hiện những đơn hàng đã ký trong tháng 1, 2. Thế nhưng, đến thời điểm này, sản lượng nguyên liệu mà công ty thu mua được chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm 2015. Do thiếu nguyên liệu nên trong 5 tháng đầu năm 2016, công ty chỉ sản xuất 2.000 tấn thành phẩm, giảm 500 tấn so với cùng kỳ năm 2015. Hiện nay, lượng nguyên liệu trong tỉnh chỉ đáp ứng 50% nhu cầu sản xuất của DN. Trước tình hình này, công ty đã chủ động nhập khẩu nguyên liệu để bảo đảm các đơn hàng đã ký với đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, việc nhập khẩu nguyên liệu khiến chi phí tăng thêm, gây không ít khó khăn cho DN. Nhưng để bảo đảm đơn hàng đã ký với đối tác và công ăn việc làm cho người lao động, chúng tôi buộc phải nhập khẩu nguyên liệu.

Ông Trần Tấn Toàn, Phó Giám đốc Công ty CP Thủy sản Hải Long (phường 12, TP.Vũng Tàu), cho hay: “Do thiếu nguyên liệu, hiện một số nhà máy chế biến hải sản tại khu vực Phước Cơ, phường 12, TP.Vũng Tàu chỉ sản xuất cầm chừng, hoạt động chỉ khoảng 30% công suất. Một số công nhân phải nghỉ chờ nguyên liệu.”

Theo thống kê của Sở Công thương, trong 4 tháng đầu năm 2016, sản lượng hải sản chế biến trên địa bàn tỉnh giảm 10,49% so với cùng kỳ năm 2015 do sản lượng khai thác và đánh bắt giảm. Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm 2016, sản lượng hải sản chế biến đạt 22,94 ngàn tấn, giảm 2,69 ngàn tấn so với cùng kỳ năm 2015 (25,63 ngàn tấn).

THÀNH HUY

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản:

30/12/2016

29/12/2016

28/12/2016

27/12/2016

27/12/2016

26/12/2016

25/12/2016

25/12/2016

25/12/2016

24/12/2016

Xem tiếp

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46

Các tin năm 2015 | 2014| 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang