• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Củ cải trắng Vĩnh Châu

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 10/05/2015
Ngày cập nhật: 12/5/2015

Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) có chiều dài bờ biển trên 43km. Đây là một vùng đất pha cát, đất giồng, rất phù hợp với việc phát triển hoa màu. Ngoài đặc sản hành tím, Vĩnh Châu còn là nơi nổi tiếng về đặc sản củ cải trắng.

Củ cải trắng Vĩnh Châu đa số được bà con sản xuất không nhằm để bán củ tươi mà chỉ dùng để chế biến củ cải muối, gồm củ cải xẻ (chẻ nhỏ ướp muối phơi khô) và xá pấu. Mỗi năm, có thể gieo trồng 2 - 3 vụ củ cải trắng. Mỗi vụ, từ lúc xuống giống cho tới lúc nhổ khoảng 55 ngày, năng suất bình quân khoảng 8 – 10 tấn/công.

Ông Thạch Vươl ở khóm Vĩnh Bình, phường 1, thị xã Vĩnh Châu, có hơn 1.000m2 đất trồng củ cải trắng, mỗi vụ sản xuất trên 5 tấn xá pấu, giá bán dao động từ 4.000 – 5.000đồng/kg, trừ hết các chi phí còn lời khoảng 8 triệu đồng/công. Người trồng trúng có thể lời gấp rưởi, cao hơn trồng hành, vì hành tím năm nay bị rớt giá.

Thu hoạch củ cải trắng ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Chính vì giá hành tím lên xuống bất thường, hễ năm nào được mùa là mất giá nên một số bà con quay sang trồng tỏi và trồng củ cải trắng. Lợi điểm của củ cải trắng là vòng quay nhanh, dễ chăm sóc, vốn đầu tư nhẹ, giá cả tương đối ổn định. Bà Kim Thị Hel ở khóm Vĩnh An, phường 2, thị xã Vĩnh Châu cho biết củ cải sau khi nhổ lên đem đi ướp muối khoảng 5 ngày 5 đêm cho thấm đều, nước tươm ra mới đem phơi nắng khoảng 10 ngày cho thật khô. Xong vô hầm đậy kín thêm 1 tháng nữa xá pấu mới đủ mùi vị thơm ngon. Củ cải phơi khô hoặc xá pấu chế biến xong sẽ có thương lái hoặc bạn hàng đến tận chỗ thu mua. Nếu bán lẻ giá sẽ cao hơn.

Ngoài xá pấu, nhiều gia đình ở Vĩnh Châu còn chế biến thêm củ cải xẻ. Bà Huỳnh Bô cho biết củ cải trắng sau khi rửa sạch, xẻ ra làm 4 hoặc làm 6 theo chiều dọc rồi ướp muối phơi khô đem ra chợ bán với giá 7.000 đồng/kg. Chế biến củ cải xẻ tuy công phu và mất nhiều thời gian nhưng lợi nhuận cao hơn xá pấu. Bình quân mỗi năm bà Huỳnh Bô cung cấp cho thị trường trên 6 tấn củ cải xẻ.

Cũng tại Vĩnh Châu, người có đất thì chăm lo sản xuất, người không canh tác thì làm dịch vụ mua bán. Trong số những hộ kinh doanh có gia đình bà Lý Đẹp ở khóm Vĩnh Bình chuyên mua đi bán lại các sản phẩm từ củ cải trắng. Mỗi ngày nơi đây thu vô trên 400 kg xá pấu để bán lẻ cho khách hàng.

Bà Kim Thị Hen chia sẻ: trồng củ cải trắng vốn đầu tư nhẹ hơn trồng tỏi và trồng hành, ít gặp rủi ro về thời tiết và sâu bệnh nhưng công tưới và nước tưới khá nặng vì vùng đất Vĩnh Châu nước ngọt rất hiếm, đa phần đều xài nước giếng. Bình quân mỗi công tỏi cần vốn sản xuất trên 20 triệu đồng, gồm tiền mua giống, cày xới đất, gieo trồng, nhổ cỏ, nặng nhất là tiền nước tưới. Bà Hen cũng cho biết củ cải trắng Vĩnh Châu hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất trừ khi cây bị sâu bệnh nặng nên được nhiều người ưa dùng. Bà khẳng định củ cải phơi khô và xá pấu Vĩnh Châu hương vị rất nồng, chất lượng thơm ngon, chủ yếu cung cấp cho thị trường TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

THÀNH HIỆP

Các tin mới:

31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015

 

Các tin năm 2015: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245

Các tin năm 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang